Hướng dẫn bổ sung vitamin trước khi mang thai đúng cách phù hợp nhất

Hướng dẫn bổ sung vitamin trước khi mang thai đúng cách phù hợp nhất. Trước khi mang thai các chị em phụ nữ nên bổ sung cho mình những loại vitamin cần thiết để giúp cho khả năng thụ thai cao hơn và đảm bảo sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi sau này khỏe mạnh.

Khi bổ sung vitamin trước khi mang thai các mẹ bầu tương lai cần phải lưu ý rất nhiều điểm để đảm bảo an toàn sức khỏe. Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây để biết cách chăm sóc bản thân tốt nhất với những loại vitamin hữu ích này nhé!

Duy chỉ có một loại viên uống mà bạn chắc chắn cần bổ sung càng sớm càng tốt ngay khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai cho tới khi được 12 tuần thai, đó là axít folic. Axít folic giúp bảo vệ bé chưa chào đời khởi nguy cơ nứt đốt sống và các khuyết tật ống thần kinh khác.

Hướng dẫn bổ sung vitamin trước khi mang thai đúng cách phù hợp nhất phần 1

Hầu hết phụ nữ chuẩn bị có thai cần bổ sung khoảng 400mcg axít folic mỗi ngày. Nếu bạn đang uống viên đa vitamin đã có sẵn 400 mcg axít folic, bạn không cần phải bổ sung thêm axít folic nữa. Trong trường hợp bạn không chắc chắn về hàm lượng axít folic có trong viên đa vitamin đang dùng, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ bán thuốc cho bạn.

Tuy nhiên, bác sĩ sẽ chỉ định việc sử dụng liều cao axit folic hàng ngày (5mg) nếu:

  • Bạn đã từng sinh con bị khuyết tật ống thần kinh, ví dụ như tật nứt đốt sống.
  • Bạn hoặc chồng hoặc người thân trong gia đình bị khuyết tật ống thần kinh.
  • Bạn đang sử dụng thuốc chống động kinh.
  • Bạn mắc bệnh celiac, một rối loạn tự miễn, ngăn không cho cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan
  • trọng, từ đó dẫn đến suy dinh dưỡng
  • Bạn bị bệnh tế bào hình liềm
  • Bạn bị bệnh thiếu máu tán huyết
  • Bạn có chỉ số BMI lớn hơn 30
  • Bạn bị bệnh tiểu đường

 

Khi đi khám sức khỏe tiền sản để chuẩn bị có thai, đừng quên thông tin cho bác sĩ về tình trạng bệnh của bạn để được tư vấn về việc uống axít folic liều cao nhé.

Hướng dẫn bổ sung vitamin trước khi mang thai đúng cách phù hợp nhất phần 2

Song song với việc bổ sung axít folic, bạn cũng nên ăn nhiều thực phẩm có chứa một dạng khác của axít folic gọi là folate. Thực phẩm giàu folate bao gồm các lá cải có màu xanh đậm ví dụ như: rau bina, cải xoăn, các quả họ cam, quả hạch, gạo nâu, bánh mì và các loại ngũ cốc dinh dưỡng khác.

Bạn cũng có thể cần cung cấp 10 mcg vitamin D cho cơ thể mỗi ngày. Nếu bạn đang dùng viên đa vitamin cho phụ nữ độ tuổi sinh đẻ, vitamin D có thể được kèm theo bên trong, vì vậy nhớ kiểm tra thành phần thuốc thật cẩn thẩn nhé.

Đừng nghĩ rằng vitamin chỉ có lợi không có hại nên uống bao nhiêu cũng được. Một vài loại thuốc bổ sung chứa lượng lớn vitamin và khoáng chất có thể gây nguy hại đến sự phát triển của trẻ, chẳng hạn như viên bổ sung có chứa dạng retinol của vitamin A hoặc dầu gan cá. Chỉ nên uống bổ sung vitamin với lượng phù hợp cho phụ nữ đang cố gắng thụ thai thôi mẹ nhé.

Hy vọng với những hướng dẫn bổ sung vitamin trước khi mang thai đúng cách phù hợp nhất trên đây sẽ giúp cho các bạn biết cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất bằng vitamin. Các bạn cần phải chú ý thực hiện theo đúng chỉ dẫn thì mới mang lại hiệu quả cao trước khi mang thai.

Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!