Hội chứng Tourette – Nguyên nhân, dấu hiệu & cách điều trị

Hội chứng Tourette là một căn bệnh liên quan đến hệ thần kinh ở cả trẻ em và người lớn, đối với trẻ em căn bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi từ 5 – 15. Đây là một hội chứng hiếm thấy ở trẻ nhưng gần đây lại có dấu hiệu xuất hiện nhiều hơn nên khiến các mẹ lo lắng. Khi trẻ mắc phải hội chứng này sẽ có những cơn co giật xuất hiện trong cơ thể của trẻ và trẻ sẽ có những âm thanh bất thường. Nhưng tính đến hiện nay vẫn chưa nhiều người hiểu về căn bệnh này để có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm cho trẻ.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hội chứng Tourette ở trẻ ngay trong bài viết dưới đây.

1. Dấu hiệu nhận biết của hội chứng Tourette

Triệu chứng cơ bản của căn bệnh này là những cơn co giật, bắt đầu với những biểu hiện đơn giản như chớp mắt, trề môi, ngoẹo đầu và trẻ sẽ phát ra những âm thanh lạ như hừ mũi, kêu ré và ho. Có những trường hợp trẻ bị co giật chỉ kéo dài trong vòng bốn tháng cho tới không hết một năm thì biến mất. Tuy nhiên cũng có trường hợp nặng hơn như trẻ không kiểm soát được ở một số bộ phận của cơ thể cũng như khó thực hiện những cử động toàn thân như đi bộ chạy hay ngồi thẳng.

Hội chứng Tourette - Nguyên nhân, dấu hiệu & cách điều trị hình 2

Không chỉ vậy, những triệu chứng của hội chứng Tourette còn thể hiện ở việc trẻ thường xuyên lặp đi lặp lại những lời lẽ gây khó chịu hay thậm chí đôi khi hoàn toàn vô nghĩa, kèm theo đó là những hành vi tức giận, không kiểm soát được cảm xúc, thay đổi tâm trạng liên tục và thường xuyên lo lắng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ có ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới tinh thần và sức khỏe của trẻ.

2. Nguyên nhân gây tra hội chứng Tourette

Nguyên nhân gây ra hội chứng này cho tới nay vẫn còn đang được nghiên cứu, tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy một phần là do di truyền. Sự rối loạn trong di truyền cũng như một số trường hợp đặc biệt biến chứng trong thai kỳ có thể dẫn tới hội chứng này. Ngoài ra, còn có thể là do một số bất thường trong não bộ từ đó dẫn tới hội chứng Tourette. Nam giới thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn gấp 3-4 lần so với nữ giới

3. Phương pháp điều trị hội chứng Tourette

Hội chứng Tourette - Nguyên nhân, dấu hiệu & cách điều trị hình 3

Cách tốt nhất là những phương pháp tiếp cận căn bệnh gián tiếp để ngăn chặn các cơn co giệt đồng thời giải quyết các vấn đề về tinh thần cho trẻ. Bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ ngay để có những cách điều trị chuẩn xác và đúng đắn vì thông thường với trẻ bị hội chứng Tourette cần có các loại thuốc ức chế cũng như giáo dục và hỗ trợ nhất định thì mới có thể giúp trẻ thoát khỏi những triệu chứng của căn bệnh này.

4. Hội chứng Tourette là gì?

Hội chứng Tourette - Nguyên nhân, dấu hiệu & cách điều trị hình 1

Hội chứng này còn gọi là Gilles de la Tourette – một căn bệnh liên quan tới hệ thần kinh thường xảy ra với cả người lớn và trẻ em từ độ tuổi 5-15 tuổi. Hội chứng Tourette nổi bật nhất là cơn co giật ở bất kỳ một bộ phận nào trên cơ thể và có khi thậm chí là toàn thân. Đôi khi những cơn co giật này còn dẫn tới một hiện tượng là âm thanh do co giật – người bệnh sẽ phát ra những âm thanh bất thường. Hội chứng Tourette có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống cũng như sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp co giật biến mất khi trẻ lớn lên.

Qua bài viết trên đây chắc chắn các mẹ đã phần nào hiểu về hội chứng Tourette nguy hiểm như thế nào đối với trẻ rồi. Đến tận bây giờ y học vẫn chưa thể tìm ra những nguyên nhân chính gây bệnh ở trẻ là gì nên khiến các mẹ càng lo lắng hơn. Nên cách tốt nhất các mẹ nên dành thời gian nhiều để chăm sóc sức khỏe của trẻ để có thể nhanh chóng phát hiện và điều trị bệnh cho trẻ. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.