Hội chứng đầu phẳng ở trẻ sơ sinh nguyên nhân biến chứng và cách ngăn ngừa hiệu quả

Hội chứng đầu phẳng ở trẻ sơ sinh nguyên nhân biến chứng và cách ngăn ngừa tiếp tục sẽ là nội dung thông tin quan trọng nhất mà chúng tôi sẽ chuyển tải, giới thiệu, sẻ chia kì này, hi vọng đây sẽ như là “cẩm nang làm mẹ” hoàn hảo nhất, giúp bạn nhận biết được hiện tượng đầu phằng ở các bé là gì, đâu là lí do phát bệnh cũng như cách phòng ngừa hiệu quả từ bây giờ, nhằm đảm bảo cho con luôn được phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác.

Viện Hàn lâm nhi khoa Mỹ cho biết có khoảng 13% trẻ sơ sinh khỏe mạnh có những dấu hiệu của hội chứng này và theo đó, nếu không được phát hiện, chữa trị cũng như ngăn chặn kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng bất lợi cho con bạn về sau.

Hãy cùng giadinh.blog chúng tôi tìm hiểu xem hội chứng đầu phẳng ở trẻ sơ sinh là gì, đâu là nguyên nhân biến chứng và cách ngăn ngừa hiệu quả tốt nhất qua những chia sẻ bên dưới đây nhé!

Hội chứng đầu phẳng ở trẻ sơ sinh là gì?

 • Hội chứng đầu phẳng (Plagio-Cephaly) hay hiện tượng đầu bằng là do trẻ sơ sinh thường nằm nhiều ở một bên dẫn đến vết lõm giống như đầu bị dẹt. Nguyên nhân là vì xương của trẻ sơ sinh còn khá mềm. Trẻ sinh thiếu tháng sẽ dễ mắc phải hội chứng này hơn bởi xương mềm dẻo hơn nhiều so với trẻ sinh đủ tháng.
 • Một nghiên cứu được tiến hành tại trường đại học Mount Royal ở Calgary, Canada đã cho thấy kết quả đáng ngạc nhiên. Trong số 440 trẻ sơ sinh được theo dõi thì gần một nửa số trẻ mắc phải hội chứng này: 78% trẻ bị ở mức độ nhẹ, 19% bị ở mức độ vừa phải và 3% được phân loại là trường hợp nghiêm trọng.

Hội chứng đầu phẳng ở trẻ sơ sinh nguyên nhân biến chứng và cách ngăn ngừa phần 1

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng đầu phẳng ở trẻ sơ sinh?

 • Nguyên nhân chính gây ra hội chứng này là do cha mẹ đặt bé nằm không đúng tư thế, không cho bé xoay đầu đều cả hai bên.
 • Ngoài tư thế nằm thì những yếu tố từ trong bụng mẹ hoặc yếu tố dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị hội chứng đầu phẳng. Bé bị mắc hội chứng đầu phẳng từ trong bụng mẹ là do thiếu nước ối. Trường hợp sinh đôi hoặc sinh ba dễ có nguy cơ mắc hội chứng này hơn. Mặt khác, chế độ dinh dưỡng không hợp lý dẫn đến thiếu canxi cũng có thể gây ra hội chứng này.

 

 

Có những cách nào giúp ngăn chặn hội chứng đầu phẳng ở trẻ sơ sinh?

Dưới đây là  một số cách đơn giản cha mẹ có thể làm để ngăn chặn hội chứng đầu phẳng cho con:

 • Liệu pháp “tummy time” có nghĩa là bạn nên cho bé nằm sấp mỗi ngày. Bạn nên kết hợp cả nằm sấp và nằm ngửa cho bé. Một em bé nên dành ít nhất 30 – 60 phút mỗi ngày để nằm sấp, có thể áp dụng cho bé ngay sau khi sinh. Điều này sẽ giúp bé phát triển cổ, vai và các cơ bắp.
 • Viện Y tế quốc tế khuyến cáo các mẹ nên thay đổi hướng nằm trong nôi của bé mỗi tuần. Họ nói rằng sự thay đổi này sẽ khuyến khích các em bé có thể quay đầu nhìn theo mọi hướng, giúp bé linh hoạt hơn và khám phá được nhiều điều mới mẻ hơn ngay khi còn nằm trong nôi.
 • Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ cho bé. Chú ý bổ sung đầy đủ vitamin D, tắm nắng ngay từ khi bé mới được sinh ra.
 • Nên kê gối mềm và tròn cho bé khi ngủ. Với bé mới sinh, các mẹ nên thay đổi tư thế ngủ cho bé 1 – 2 lần trong mỗi giấc ngủ.
 • Khi cho bé bú, các mẹ nên bế bé ở trên tay và thay đổi bên thường xuyên. Điều này vừa giúp bé không bị sặc khi bú mà còn giúp ngăn ngừa hội chứng đầu phẳng cho bé.
 • Đội mũ cho bé: Đây là phương pháp rất phổ biến ở Anh và Mỹ.  Người ta sẽ mua những chiếc mũ vừa khít cho bé đội để tránh hiện tượng biến dạng hộp sọ khi ngủ. Nhưng theo nghiên cứu thì đây chỉ là giải pháp tình thế. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng khá bất tiện vì thời gian đội mũ kéo dài ít nhất 23 giờ mỗi ngày và kéo dài trong nhiều tháng liền. Nó sẽ khiến bé cảm thấy thực sự khó chịu và vướng víu.

Hội chứng đầu phẳng ở trẻ sơ sinh nguyên nhân biến chứng và cách ngăn ngừa phần 2

Biến chứng của hội chứng phẳng đầu ở trẻ sơ sinh là gì?

 • Hội chứng đầu phẳng không chỉ đơn giản là một khiếm khuyết về thể chất. Trẻ sơ sinh mắc phải hội chứng này có thể bị tật vẹo cổ – một chứng bệnh mà Thư viện y học quốc gia Hoa kỳ mô tả giống như cổ bị xoắn, đầu nghiêng về  bên này thì cằm nghiêng về bên kia.
 • Dấu hiệu để nhận biết tật vẹo cổ là đầu hoạt động khó khăn và cổ bị sưng lên. Bên cạnh đó, hội chứng đầu phẳng khiến đầu trẻ quá dẹt gây ảnh hưởng đối với sự phát triển của hộp sọ.

 

Chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn biết về định nghĩa của hội chứng đầu phẳng ở trẻ sơ sinh nguyên nhân biến chứng và cách ngăn ngừa một cách khoa học, đúng đắn, hợp lý nhất.

Mong rằng, những kiến thức đầu tiên về chăm sóc sức khỏe trẻ em giai đoạn đầu này sẽ giúp ích rất nhiều cho các mẹ, tạo điều kiện để các bé được chăm sóc nuôi dưỡng tốt hơn và đúng phương pháp hơn trong năm đầu tiên. Mến chúc bạn thành công với vai trò mới. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho giadinh.blog nhé!