/09/ | Làm mẹ | Tag: |

Giãn não thất ở thai nhi – Nguyên nhân, cách chẩn đoán và điều trị tốt nhất

Giãn não thất ở thai nhi là một căn bệnh rất nguy hiểm gây ra những biến chứng rất nguy hiểm đối với sức khỏe của thai nhi. Đối với thai nhi trong 3 tháng giữa thai kỳ rất dễ xảy ra tình trạng giãn não thất do sự bất thường của các nhiễm sắc thể. Cho nên bố mẹ cần có những kiến thức chung nhất về vấn đề này để có thể nhanh chóng phát hiện và tiến hành điều trị sớm nhất cho thai nhi.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu nguyên nhân, cách chuẩn đoán và điều trị giãn não thất ở thai nhi ngay bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng giãn não thất ở thai nhi

  • Có 10% trường hợp thai nhi bị giãn não thất là do bất thường nhiễm sắc thể, xuất huyết hay nhiễm trùng gây ra.

Giãn não thất ở thai nhi - Nguyên nhân, cách chẩn đoán và điều trị tốt nhất hình 2

  • Do não úng thủy hoặc do các dị tật khác ở não gây ra như: hội chứng chiari, thoát vị màng não hoặc do các bất thường hố sâu.
  • Do hội chứng dandy walker và 2-10% kèm theo úng thủy não, bệnh này có tính di truyền nhiễm sắc thể X, chủ yếu ở các bé trai.

2. Một số phương pháp chẩn đoán và điều trị chứng giãn não thất ở thai nhi

2.1. Phương pháp chẩn đoán

Để phát hiện giãn não thất ở thai nhi, người ta dựa vào AFP, siêu âm và chọc dò ối để phát hiện các bất thường về nhiễm sắc thể.

Giãn não thất ở thai nhi - Nguyên nhân, cách chẩn đoán và điều trị tốt nhất hình 3

2.2. Cách điều trị tốt nhất

Tùy theo mức độ giãn não thất và úng thủy ở não bộ mà cách điều trị phù hợp. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo, giãn não thất rất khó để tiên đoán được sự phát triển nên không thể chẩn đoán và đưa ra cách điều trị tốt nhất.

Trong trường hợp giãn não thất quá to, kết hợp với các dị tật khác, hoặc có kết luận là rối loạn nhiễm sắc thể. Thì các bác sĩ sẽ tư vấn để người mẹ phải loại bỏ thai nhi, để tránh hậu gánh nặng cho gia đình và xã hội về sau.

3. Cách xử trí khi thai nhi bị giãn não thất

  • Trong 3 tháng giữa thai kỳ, nếu siêu âm phát hiện não thất có kích thước dưới 10mm, thì không đáng lo ngại. Chỉ cần thường xuyên thăm khám bác sĩ theo định kỳ để theo dõi, không cần can thiệp hay quá lo lắng.

Giãn não thất ở thai nhi - Nguyên nhân, cách chẩn đoán và điều trị tốt nhất hình 5

  • Giãn não thất nhẹ là sự thay đổi bình thường, do tác động phụ của những dị tật khác gây ra. Vì thế, khi phát hiện cần kiểm tra và siêu âm kỹ lưỡng với tim và não của thai nhi khi xảy ra hiện tượng bị giãn não thất.
  • Tùy theo mức độ mà các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm nhiễm sắc thế, hay xét nghiệm virus gây bệnh não úng thủy. Nếu kết quả xét nghiệm không có những bất thường, sẽ tiếp tục theo dõi và chăm sóc cho đến khi sinh.
  • Còn trong trường hợp nếu bị úng thủy não, thai phụ cần đi viện ngay lập tức để được theo dõi và điều trị.

4. Giãn não thất ở thai nhi gây ra nguy hiểm gì?

  • Nếu giãn não thất ở mức độ nhẹ tức là có đường kính 10mm, có thể gây ra rối loạn nhiễm sắc thể chiếm khoảng 3,8%; các dị tật khác khó phát hiện qua siêu âm chiếm khoảng 8,6%; tỷ lệ thai nhi tử vong trước và sau sinh chiếm 3,7%; tỷ lệ trẻ dị tật sau sinh chiếm 11,5%. Tuy nhiên có một số trường hợp khác trẻ sinh ra vẫn phát triển bình thường.

Giãn não thất ở thai nhi - Nguyên nhân, cách chẩn đoán và điều trị tốt nhất hình 4

  • Trong trường hợp nếu giãn não thất ở mức độ nặng (tức là đường kính trên 10mm – 15mm) như úng thủy não, kết hợp các dị tật khác và rối loạn nhiễm sắc thể cách duy nhất là chấm dứt thai kỳ. Vì nếu giữ lại bào thai, trẻ sinh ra sẽ bị liệt các chi, rối loạn chứng năng vùng lều, sẽ để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội về sau.

5. Giãn não thất ở thai nhi là gì?

Não thai nhi được hình thành từ một cấu trúc dạng ống. Khi ống thần kinh phát triển sẽ tạo ra hai phần: là tủy sống và các khoang, các khoang này được gọi là não thất, các khoang này thông liền với nhau.

Bước vào tuần thứ 6 của thai kỳ, các thành phần bên trong não thất sẽ bắt đầu sản xuất ra tủy sống. Dịch tủy sẽ đi qua các khoang, rồi di chuyển đến khoang dưới nhện và hấp thu vào não. Chứng giãn não thất diễn ra khi dịch tủy não bị tắc nghẽn hoặc ứ đọng tạo nên giãn não thất và úng thủy não với phần mô não ngày càng ít đi do não thất bị giãn rộng ra.

Giãn não thất ở thai nhi - Nguyên nhân, cách chẩn đoán và điều trị tốt nhất hình 1

Ở giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, nếu trong quá trình siêu âm phát hiện não thất thai nhi bị giãn với đường kính là 10mm thì được gọi là giãn não thất còn đường kính 15mm là úng thủy não.

Ở thai nhi, nếu não thất bị giãn với đường kính là 10mm thì không đáng lo ngại vì sẽ không làm tổn thương các mô não. Tuy nhiên nếu như bệnh tiếp tục phát triển, sẽ khiến não bị tổn thương và không thể phục hồi được.

Theo thống kê có khoảng từ 0,3 -2,5 trẻ được sinh ra bị não úng thủy, đây là một dị tật thần kinh rất nguy hiểm cho sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ sau này.

Tình trạng giãn não thất ở thai nhi có thể khiến cho thai nhi có những rối loạn vùng lều và tê liệt các chi. Đây là điều hết sức nguy hiểm cho nên các mẹ cần trang bị tốt cho mình những hiểu biết chung về vấn đề này. Việc phát hiện tình trạng này rất khó chủ yếu thông qua những lần siêu âm và khám thai nên các mẹ cần chú ý hơn nữa. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới.

giãn não thất ở thai nhi