Giải đáp thắc mắc con rạ thường sinh sớm hay sinh muộn so với ngày dự sinh

Con rạ thường sinh sớm hay sinh muộn so với ngày dự sinh luôn là mối quan tâm hàng đối với nhiều cặp vợ chồng. Thông thường ở phụ nữ mỗi thai kỳ sẽ kéo dài khoảng 40 tuần nhưng bắt đầu từ tuần thứ 38 đến tuần thứ 40 cũng là khoảng thời gian bạn có thể sinh bất cứ lúc nào. Các cặp vợ chồng cần nắm bắt kĩ vấn đề này để theo dõi tình hình mang thai để biết khoảng thời gian sinh hợp lí để chuẩn bị nếu không đến khi sinh mới tá hóa chuẩn bị.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu vấn đề con rạ thường sinh sớm hay sinh muộn so với ngày dự sinh ngay bài viết dưới đây.

1. Con rạ thường sinh sớm hay sinh muộn so với ngày dự sinh

Chuyện con sinh ra sớm hơn hay muộn hơn 1-2 tuần so với ngày dự sinh là chuyện hết sức bình thường bởi đó chỉ một dự đoán mang tính chính xác tương đối. Và chuyện mang thai con so hay con rạ càng không thể căn cứ hoàn toàn vào ngày dự sinh này.

Giải đáp thắc mắc con rạ thường sinh sớm hay sinh muộn so với ngày dự sinh hình 2

Theo một thống kê cho thấy có khoảng 80% các mẹ sẽ sinh con trong khoảng 37 – 42 tuần. Khoảng 20% còn lại thì 11% sinh trước 37 tuần và 9% sinh sau 42 tuần. Các chuyên gia không lên tiếng khẳng định nguyên nhân sinh con sớm hay muộn là do đâu nhưng theo kinh nghiệm của các mẹ thì việc mang thai con so hay con rạ có thể ảnh hưởng đến một phần kết quả này.

Thông thường, sinh con so sẽ đến sớm hơn trước ngày dự sinh khoảng 7 – 10 ngày. Trong khi đó, con rạ có thể rất cận với ngày dự sinh hoặc có thể sẽ muộn hơn.

2. Thai kỳ bình thường sẽ kéo dài bao nhiêu tuần

Theo các tài liệu y khoa về sinh sản, một thai kỳ có thể kéo dài từ 38-40 tuần. Tuy nhiên, tùy mỗi sản phụ, thời gian này có thể sớm hơn hoặc muộn hơn. Có những người sinh con từ 36 tuần thai và cũng có những người sinh muộn đến sau 42 tuần.

Giải đáp thắc mắc con rạ thường sinh sớm hay sinh muộn so với ngày dự sinh hình 1

Để có thể dự đoán ngày sinh chính xác, các bác sĩ thường dựa vào ngày cuối cùng của kỳ kinh tới và chỉ số siêu âm thai. Tuy nhiên, tỷ lệ chính xác của ngày dự sinh chỉ ở mức tương đối và nó còn phụ thuộc vào việc bạn sinh con so hay con rạ. Đây cũng là điều rất căn bản mà nhiều người đã từng nghe biết đến. Và cũng là lý do tại sao nhiều người muốn biết con rạ thường sinh sớm hay muộn hơn so với con so.

3. Một số cách tính ngày dự sinh 

Rất khó để tính được ngày dự sinh chính xác. Tuy nhiên, vẫn có những cách tính cụ thể để bạn thôi không còn ngồi đó để thắc mắc con rạ thường sinh sớm hay muộn nữa nhé! Ngoài việc siêu âm ra, đây là 3 cách tính ngày dự sinh được các mẹ áp dụng nhiều nhất:

Giải đáp thắc mắc con rạ thường sinh sớm hay sinh muộn so với ngày dự sinh hình 3

  • Căn cứ vào chu kì kinh nguyệt: Lấy ngày đầu kỳ kinh cuối (ngày thứ nhất khi có kinh lần cuối) cộng thêm 9 tháng và 7 ngày.
  • Thời gian phản ứng có thai: Phản ứng có thai sớm nhất thường bắt đầu sau khoảng 6 tuần kể từ khi tắt kinh. Và dựa vào đó, ngày sinh dự kiến chính là ngày phản ứng có thai cộng thêm 34 tuần.
  • Dựa vào thời gian thai cử động: Vào khoảng cuối tháng thứ 4 và đầu tháng thứ 5, mẹ sẽ thấy cử động thai đầu tiên. Nếu tính từ ngày này cộng thêm 20 tuần, bạn sẽ ra được ngày dự sinh.

Vấn đề con rạ thường sinh sớm hay sinh muộn đã có thể tìm được câu trả lời ngay trong bài viết trên đây của chúng tôi. Thông thường con so sẽ sinh trước ngày dự sinh từ 7 – 10 ngày nhưng đối với con rạ sẽ sinh cận ngày dự sinh hoặc sau ngày dự sinh. Cho nên các mẹ cần biết để tiến hành chuẩn bị sớm nhất cho ngày sinh sắp tới của mình. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới.

con rạ thường sinh sớm hay sinh muộn