Ung thư gan sống được bao lâu? Có thể bạn đang tò mò nhưng cũng có thể bạn chưa cần quan tâm nhưng giadinh.blog.vn nghĩ bạn nên dành một chút thời gian với bài viết này, bởi chúng tôi sẽ cung cấp cho độc giả thêm thông tin về bệnh ung thư gan để bạn có cái nhìn cụ thể hơn về căn bệnh này, đồng thời giúp bạn có cách phòng tránh cũng như đối phó với bệnh ung thư gan đặc biệt là hiểu rõ xem ung thư gan sống được bao lâu.

Giải đáp thắc mắc: Bệnh ung thư gan sống được bao lâu

Một vài đặc điểm của ung thư gan

Theo thống kê gần đây, ung thư gan được xếp hàng đầu trong số những căn bệnh ung thư gây nguy cơ tử vong cao nhất. Ung thư gan được xem là loại ung thư phát triển âm thầm với các triệu chứng ban đầu có thể là vàng da, chán ăn, mệt mỏi, bệnh khó có thể phát hiện sớm nếu người bệnh không thường xuyên kiểm tra sức khỏe.

Đa phần những người mắc bệnh ung thư gan được phát hiện khi bệnh đã bước sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan. Như vậy, việc điều trị trở nên khó khăn hơn, cũng có thể không cứu được.

Giải đáp thắc mắc: Bệnh ung thư gan sống được bao lâu

Bệnh ung thư gan sống được bao lâu?

Nguyên nhân gây ung thư gan có thể bạn đã biết đó là do vi rút viêm gan B, C hay do môi trường sống không tốt, ngoài ra nhiều bệnh nhân ung thư gan là do sử dụng nhiều rượu, bia, đồ uống có cồn.

Tùy vào từng thời điểm phát hiện ra bệnh mà các y bác sĩ sẽ có các phương án điều trị riêng. Như vậy để biết bệnh nhân ung thư gan sống được bao lâu còn tùy thuộc vào việc phát hiện bệnh sớm hay muộn. Bên cạnh đó, các yếu tố như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, năng lực tài chính của gia đình hay khả năng khám, chữa bệnh của khu vực điều trị.

Giải đáp thắc mắc: Bệnh ung thư gan sống được bao lâu

Ung thư gan sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng,…

1. Ung thư gan giai đoạn đầu

Nếu phát hiện ung thư gan ở giai đoạn đầu khi chưa có hiện tượng xâm lấn tại chỗ, các tế bào ung thư chưa lan rộng mà nếu phẫu thuật cắt bỏ thành công thì chắc chắn sự sống của người bệnh sẽ kéo dài hơn 5 năm.

Đáng tiếc rằng, chỉ có khoảng 30% bệnh nhân phát hiện được căn bệnh này ở giai đoạn đầu và tỷ lệ tái mắc còn cao. Bên cạnh việc phẫu thuật thành công thì người bệnh cũng cần kết hợp kiểm tra sức khỏe định kỳ và bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho gan tránh tình trạng làm gan bị tái bệnh.

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư gan sẽ tỷ lệ nghịch với thời gian phát hiện ra loại ung thư này. Nếu bạn phát hiện càng sớm thì loại ung thư này sẽ càng dễ điều trị. Càng để lâu ung thư gan sẽ bị chuyển sang giai đoạn nguy hiểm hơn, có khi liên quan đến các cơ quan khác làm quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn.

2. Ung thư gan giai đoạn 2

Nếu không kiểm soát được sức khỏe, bạn phát hiện ung thư gan ở giai đoạn thứ 2- giai đoạn xâm lấn thì ung thư đã lan rộng hơn nhưng mới chỉ xuất hiện ở các bạch huyết. Khi phát hiện ung thư gan ở giai đoạn này, 6.5% bệnh nhân sống được 5 năm nếu được chữa thành công. Dù phát hiện ung thư ở giai đoạn nào, bạn cũng cần bình tĩnh, tìm phương án chữa trị, chỉ cần bạn có niềm tin, lạc quan, đồng thời bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thì chắc chắn tình trạng sức khỏe sẽ được cải thiện.

Giải đáp thắc mắc: Bệnh ung thư gan sống được bao lâu

3. Ung thư gan giai đoạn di căn

Ung thư gan giai đoạn di căn: Theo thống kê, gần 22% trường hợp ung thư chẩn đoán ở giai đoạn này, ung thư đã chuyển sang xâm lấn các cơ quan xa hơn, điều trị ở giai đoạn này sẽ gặp thêm nhiều khó khăn hơn. Nếu không có phương án điều trị kịp thời bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao. Ở giai đoạn di căn, nếu phẫu thuật thành công thì tỷ lệ sống sót sau năm năm chỉ là 3,5%.

Giải đáp thắc mắc: Bệnh ung thư gan sống được bao lâu

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học việc kiểm soát ung thư gan được nâng cao hơn. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm sẽ giúp cho việc điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn. Nếu phát hiện ung thư gan ở giai đoạn đầu và sử dụng phương pháp ghép gan thì tỷ lệ sống là 80% . Bên cạnh đó, có 70% ca ghép gan không mang lại hiệu quả, thời gian sống của bệnh nhân không kéo dài được bao lâu chỉ tầm 3-6 tháng do việc phát hiện ở giai đoạn cuối – giai đoạn di căn. Bởi vậy, ở giai đoạn này ung thư đã lây lan rộng ra các cơ quan khác và xâm lấn lại gan mới là điều dễ hiểu.

Ung thư gan sống được bao lâu phụ thuộc vào chính sự quan tâm của bạn với cơ thể, bởi vậy hãy quan tâm sức khỏe mình bằng việc có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, bên cạnh đó đừng quên kiểm tra sức khỏe định kỳ nhé. giadinh.blog.vn chúc bạn luôn có sức khỏe tốt. Và đừng quên ghé thăm page mỗi ngày nhé!