Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng xạ trị như thế nào?

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng xạ trị là việc được các bác sĩ áp dụng phương pháp công nghệ cao tác động vào khối u ác tính tuyến tiền liệt. Điều trị ung thư tuyến tiền liệt có nhiều các công đoạn, phác đồ khác nhau phụ thuộc vào tính chất, giai đoạn của bệnh. Xạ trị là một phương pháp quan trọng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nói riêng và ung thư nói chung. Hôm nay giadinh.blog.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp này nhé!

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng xạ trị như thế nào?

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Như đã nói ở trên, tùy vào mức độ bệnh, giai đoạn, sức khỏe, độ tuổi của người mắc ung thư tuyến tiền liệt mà chúng ta có phương pháp thích hợp để điều trị. Ung thư tuyến tiền liệt là một căn bệnh ung thư có diễn biến chậm chạp theo thời gian. Đa phần các ca ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện là vào độ tuổi ngoài 50 tuổi. Lúc này ung thư tuyến tiền liệt ở vào các giai đoạn như cuối gia đoạn 2 và giai đoạn 3, giai đoạn 4. Ung thư tuyến tiền liệt được điều trị bằng các phác đồ cụ thể như:

1. Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 1 và giai đoạn 2:

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn này được biết đến với những liệu pháp điều trị:

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng xạ trị như thế nào?

  • Theo dõi khối u hoạt động như thế nào
  • Phẫu thuật loại bỏ tuyến tiền liệt, cắt bỏ hạch bạch huyết vùng chậu
  • Xạ trị

2. Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3 và giai đoạn 4:

Ở hai giai đoạn này, tế bào ung thư đã bắt đầu xâm lấn các mô và di căn sang các cơ quan lân cận gần và xa. Việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn này hết sức khó khăn, các bác sĩ phải thận trọng từng bước ở từng khâu một:

  • Cắt bỏ hạch bạch huyết ở vùng chậu, hoặc liệu pháp hormone.
  • Bức xạ bên ngoài kết hợp với liệu pháp hormone
  • Điều trị nhằm giảm nhẹ các triệu chứng để kéo dài sự sống.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng xạ trị

Xạ trị đối với trường hợp ung thư tuyến tiền liệt là nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư triệt để, hoặc ngăn không cho chúng phát triển thêm. Các bác sĩ, các nhà y học đã nghiên cứu nhiều năm trong phòng thí nghiệm và cả ở lâm sàng rằng việc xạ trị mang lại kết quả sống sót sau 10 năm tương đương với phương pháp phẫu thuật. Việc xạ trị mang lại hiệu quả khá cao, có thể cao hơn phẫu thuật, nhưng lại phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng xạ trị như thế nào?

Việc xạ trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú tại chỗ tuỳ thuộc vào sự chọn lựa của bệnh nhân muốn hay không, tuổi tác của bệnh nhân, các bệnh khác phối hợp cũng như mức độ lan rộng, giai đoạn của ung thư. Theo thống kê thì có khoảng 30% các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt được điều trị bằng xạ trị. Và cũng có nhiều trường hợp ghi nhận ung thư tuyến tiền liệt tái phát sau khi xạ trị.

Xạ trị ngoài là dùng tia X để chiếu thẳng vào các tế bào ung thư nhằm phá hủy hoặc vô hiệu hóa chúng, xạ trị ngoài có thời gian điều trị khoảng 1 đến 2 tháng.

Xạ trị trong là các bác sĩ sẽ dùng kim cắm thẳng vào tuyến tiền liệt và đưa trực tiếp chất phóng xạ vào đó. Xạ trị trong thì được ưu tiên hơn bởi chất phóng xạ được trực tiếp cắm thẳng vào khối ung thư còn xạ trị ngoài sẽ có ảnh hưởng đến các mô lân cận.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng xạ trị như thế nào?

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng xạ trị cũng có nhiều tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ của xạ trị đối với người bệnh là mệt mỏi cực độ, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa nặng, một số trường hợp ghi nhận là cơ thể bị nhiễm trùng máu và bạch cầu giảm, rụng tóc. Xạ trị còn có thể sẽ gây nên tình trạng đau, đỏ da, tăng sắc tố da, viêm mô tế bào…vv..

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng xạ trị được đánh giá cao do hiệu quả ngăn chặn cũng như vô hiệu hóa tế bào ung thư mạnh hơn một số liệu pháp khác. Mặc dù có rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn, nhưng xạ trị với điều trị ung thư ngày nay vẫn được ưu tiên lựa chọn nếu bệnh nhân đồng ý. Các bạn có thể like và share bài viết này như một cẩm nang hữu ích dành cho mọi người, đặc biệt là những ai đang mắc ung thư tuyến tiền liệt. Chúc các bạn khỏe mạnh và đừng quên luôn đồng hành cùng giadinh.blog.vn mối ngày nhé!