Điều trị ung thư đại tràng bằng thuốc đông y

Điều trị ung thư đại tràng bằng thuốc đông y có hiệu quả hay không? Nhiều bệnh nhân mắc ung thư đại tràng lo lắng không biết thuốc đông y có thể chữa khỏi ung thư đại tràng và thời gian chữa bệnh kéo dài bao lâu? Vậy thuốc đông y có thể điều trị khỏi bệnh ung thư đại tràng hay không? Hãy để giadinh.blog giúp bạn hiểu thêm về phương pháp chữa bệnh bằng thuốc đông y nhé!

 

Điều trị ung thư đại tràng bằng thuốc đông y

Ung thư đại tràng là bệnh thường gặp ở những người trên 40 tuổi. Theo y học cổ truyền, ung thư đại tràng được cho là các chứng trường đàm, tích tụ, trưng hà… Có nhiều phương pháp chữa bệnh hiệu quả, trong đó phương pháp điều trị ung thư đại tràng bằng thuốc đông y được cho là phương pháp phối hợp điều trị ung thư đại tràng khá tốt.

Tùy vào từng giai đoạn của bệnh, giadinh.blog giới thiệu cho bạn các bài thuốc khác nhau nhằm hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng bằng thuốc đông y:

1. Phát hiện bệnh sớm vào giai đoạn đầu

Ở giai đoạn này, người bệnh thường chán ăn, mệt mỏi, suy nhược cơ thể và có cảm giác đau bụng, căng tức ổ bụng, đi ngoài ra máu nhẹ hay táo bón. Để điều trị cho bệnh nhân bác sĩ sẽ kê cho thang trị kiện tỳ, lý khí và trừ thấp sắc uống trong ngày:

Thành phần đơn thuốc gồm:

Điều trị ung thư đại tràng bằng thuốc đông y

 

2. Phát hiện bệnh vào giai đoạn 2 đến 3

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 đến 3 thường sẽ có biểu hiệu đau bụng, đầy hơi, khối u to lên khiến bụng cứng và có thể bị tiêu chảy, kiết lỵ hay táo bón kèm máu, mót đại tiện liên tục, chán ăn. Thường sẽ điều trị theo phương pháp thanh tiết thấp nhiệt, đạo trệ và hóa ứ.

Thành phần đơn thuốc gồm:

Điều trị ung thư đại tràng bằng thuốc đông y

Phụ thuộc vào các biểu hiện đau của người bệnh, bạn cũng có thể bổ sung các thành phần thuốc như:

  • Người bệnh có dấu hiệu khí trệ, bụng đau nặng, màu lưỡi nhạt, nhớt, rêu trắng. Ngoài những vị thuốc trên cần cho thêm: Xuyên luyện tử, Hậu phác, Diên hồ sách mỗi thứ 8g.
  • Hoặc khối u của bệnh nhân to ấn vào là đau, đại tiện ra máu, màu lưỡi tím có nổi nốt ban, cần cho thêm: Quy vĩ, Xích thược, Đan bì mỗi thứ 12g, Nga truật 8g.

3. Phát hiện bệnh vào giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, cơ thể bệnh nhân sẽ suy nhược trầm trọng, xanh xao, hoa mắt đứng không vững, các khớp đều mỏi dã rời, sốt nặng, đổ mồ hôi trộm, khoang miệng khô, táo bón, tiểu ra máu. Một phần do khí huyết không thông, nhiệt độc tích tụ lâu ngày khiến can thận âm hư. Một phần là do bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị dẫn đến tình trạng suy kiệt sức khỏe như vậy.

Phần phần đơn thuốc gồm:

Điều trị ung thư đại tràng bằng thuốc đông y

Tương tự ở giai đoạn 2, 3 người bệnh ở giai đoạn này cũng có nhiều biểu hiện khác nhau, vì thể cũng phụ thuộc vào biểu hiện bệnh của người thân, mà bạn cho thêm các loại thuốc khác nhau như:

  • Với những trường hợp bị thấp nhiệt thì có thể thêm Bạch đầu ông, Trần Bì, Thương truật
  • Đại tiện ra nhiều máu có thể thêm vị Sinh địa du, Hòe giác, Huyết dư thán, Tiên hạc thảo.
  • Đại tiện không hết và đi nhiều lần thì có thể bỏ vị Tri mẫu, Hoàng bá, Sinh địa rồi thêm Kha tử nhục, Nhục khấu, Túc xác, Xích thạch.

 

Trên đây là những bài thuốc đông y điều trị ung thư đại tràng cho từng giai đoạn mà bạn nên tham khảo để biết cách chữa trị bệnh sao cho đúng và hiệu quả. Hãy thường xuyên thăm khám bác sĩ để biết được tình trạng sức khỏe của bản thân và có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học nhằm tránh ung thư đại tràng bạn nhé!

Hãy đồng hành cùng giadinh.blog để giúp mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thư đại tràng này.