Dạy con theo phương pháp Shichida hiệu quả khi chơi cùng bé các mẹ nên biết

Dạy con theo phương pháp Shichida hiệu quả khi chơi cùng bé sẽ giúp các cha mẹ từ từ hướng dẫn trẻ theo định hướng mà cha mẹ mong muốn, giúp trẻ phát triển thể chất và trí tuệ hợp lý. Hãy cùng giadinh.blog xem giáo sư Shichida đã hướng dẫn việc chơi đùa với trẻ như thế nào để bé hứng thú và dễ dàng tiếp nhận nhiều thông tin nhé.

 

Tránh dùng các từ ngữ cấm đoán trẻ như “không được…”

Nếu cha mẹ thường sử dụng các từ ngữ cấm đoán, trẻ sẽ như thế nào?

Trẻ trở nên cực kì tiêu cực, cái tính tự tin của trẻ không lớn lên được, khi trẻ lớn hơn chút, dễ mắc vào các vấn đề phức tạp. Tức là, khi bị cấm đoán làm những việc trẻ muốn, trong lòng trẻ nảy sinh tính phản kháng, khiến trẻ có cái tính nóng nảy hay cáu.

Với thời kỳ đón nhận va chạm từ bên ngoài là quan trọng, thì câu cấm đoán “không được thế” sẽ không giúp trẻ khôn lớn được. Câu nói đó làm triệt tiêu tố chất trẻ em ghê gớm hơn tất thảy.

Câu nói “không được thế” chỉ được dùng khi trẻ gần kề với nguy hiểm, hoặc trường hợp có ảnh hưởng tới việc hình thành tính cách của trẻ mà thôi.

Khi muốn cấm trẻ làm một việc nào đó, hãy tìm cách rủ trẻ sang một trò chơi khác thì hơn. Như vậy không hề có tính cưỡng ép hay cấm đoán nào, khiến trẻ cũng thoải mái.

Dạy con theo phương pháp Shichida hiệu quả khi chơi cùng bé phần 1

 

Hướng dẫn trẻ sang trò chơi khác

Nếu như trẻ kéo khăn trải bàn làm rơi vỡ cốc chén, có lẽ trẻ sẽ làm lại việc đó lần nữa. Trẻ muốn biết xem kết quả có giống như với lần trước không.

Khi đó, cha mẹ khéo léo cho trẻ được thử nghiệm hiện tượng khác gần giống như thế.

Trải một cái khăn trước mặt trẻ, cho vài đồ chơi mà trẻ thích lên đó, quan sát xem trẻ định làm gì. Trẻ có kéo cái khăn đó không? Có lẽ là có đấy!

Vậy thì, bỏ hết đồ chơi trên khăn ra, chỉ để lại cái khăn không. Trẻ có kéo cái khăn không đó không? Lần đầu tiên trẻ kéo, nhưng lần thứ hai thì có lẽ sẽ không kéo nữa đâu. Tức là khi đó, trẻ đã học được điều gì đó về mối liên hệ giữa cái khăn và các món đồ chơi để trên rồi.

Sắp xếp lôi kéo trẻ vào các trò chơi phát triển trí tuệ

Đặt món đồ chơi mà trẻ thích lên ở một nơi mà trẻ với không tới. Để một cái gậy ở chỗ trong tầm với của trẻ xem trẻ sẽ làm gì. Có lẽ là trẻ sẽ cầm cái gậy đó làm dụng cụ để lấy món đồ chơi đấy!

Với trẻ đã đi vững, hãy thử làm thử nghiệm sau đây. Để cái bánh cái kẹo ở một nơi hơi cao hơn trẻ một chút, bênh cạnh đó đặt một cái sọt rác để có thể dùng làm bệ đứng lên nếu lật úp cái sọt xuống. Trẻ có lật úp cái sọt rác xuống rồi đứng lên đó để với lấy bánh kẹo chứ? Nếu trẻ làm được vậy, chứng tỏ trí tuệ của trẻ rất phát triển, khả năng tư duy cũng rất giỏi đó!

 

Dạy con theo phương pháp Shichida hiệu quả khi chơi cùng bé với những gợi ý sắp xếp trên đây sẽ giúp trẻ tự động não, phát triển trí tuệ và thể chất một cách hiệu quả theo định hướng của trẻ nhưng trong sự kiểm soát của cha mẹ đó. Các cha mẹ hãy thử chơi cùng bé với cách thức mà giadinh.blog giới thiệu trên đây.