Đau mắt đỏ lây qua đường nào và cách phòng bệnh hiệu quả

Đau mắt đỏ lây qua đường nào và cách phòng bệnh hiệu quả giúp bạn bảo vệ được đôi mắt khỏe đẹp của mình. Nhiều người cho rằng chỉ cần nhìn vào mắt người bị đau mắt đỏ sẽ bị lây, hoặc khi nói chuyện với những người đau mắt đỏ thì virut gây bệnh sẽ lây lan và làm người tiếp xúc bị bệnh.

Vậy thật chất đau mắt đỏ lây qua đường nào, có chế lây đau mắt đỏ,  cách phòng bệnh đau mắt đỏ hiệu quả,….sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây của giadinh.blog, mời mọi người cùng tham khảo.

Hỏi:

“Bệnh đau mắt đỏ đang lan rộng ở nhiều nơi. Xin hỏi nếu nhìn vào mắt người bệnh đau mắt đỏ thì có bị lây không? Cách nào tốt nhất để phòng ngừa bệnh này? Cần làm gì khi mắc bệnh?”

Thái Nguyên (TP.HCM)

Trả lời:

ThS.BS Diệp Hữu Thắng, trưởng khoa giác mạc bệnh viện Mắt TP.HCM

Bệnh đau mắt đỏ do virút gây nên, được biểu hiện bằng mắt đỏ và có ghèn, thường đỏ một mắt trước sau đó lan qua mắt thứ hai. Đa số tự khỏi sau 7 – 14 ngày. Bệnh hiện vẫn chưa có thuốc nhỏ ngừa.

 

Đau mắt đỏ lây qua đường nào và cách phòng bệnh hiệu quả phần 1

Cách lây truyền bệnh thường gặp là qua nước mắt (có chứa virút); qua vật dụng nhiễm nguồn bệnh (tay nắm cửa, điện thoại, khăn…); qua nước bị nhiễm khuẩn (như nước hồ bơi). Vì vậy, nhìn nhau không lây mắt đỏ.

Một số điều nên làm khi bị đau mắt đỏ: đeo kính râm; nhỏ dung dịch nước muối đẳng trương (NaCl 0,9%) hoặc nước mắt nhân tạo; có thể dùng thuốc nhỏ kháng sinh ngừa bội nhiễm; chườm lạnh giúp giảm sưng và mang lại cảm giác dễ chịu; giữ vệ sinh cá nhân; rửa tay với xà phòng sát khuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa lây bệnh cho người khác. Nếu bệnh diễn tiến bất thường, nên sớm đến bệnh viện để được điều trị kịp thời, đúng cách.

Sau khi tham khảo thông tin đau mắt đỏ lây qua đường nào và cách phòng bệnh hiệu quả trên đây hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe một cách hoàn hảo nhất. Chúc các bạn cùng gia đình luôn khỏe mạnh vui vẻ mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho giadinh.blog để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe gia đình bổ ích nhé.