Đau lưng có phải là biểu hiện của bệnh gai cột sống lưng không?

Nếu như bạn vẫn còn trẻ mà có những biểu hiện của gai cột sống này là do lối sống sinh hoạt không hợp lý, do chế độ ăn uống thiếu chất, không cân bằng, do ít vận động, do làm việc quá sức, không có thời gian nghỉ ngơi, xương khớp hay bị tổn thương do thường xuyên mang vác vật nặng, do chấn thương,… Ngoài ra, đau lưng còn là triệu chứng của bệnh viêm tuyền tiền liệt, bệnh béo phì ở nam giới hay là biểu hiện của bệnh viêm cổ tử cung, bệnh ung thư buồng chứng, u xơ tử cung, u nang buồng chứng…ở nữ giới.

Đau lưng có phải là biểu hiện của bệnh gai cột sống lưng không?

Đau lưng, dường như đây là biểu hiện mà rất nhiều người gặp phải và thường không mấy ai quan tâm nghĩ rằng chỉ là một biểu hiện bình thường của một bệnh lý nào đó đơn giản. Có người thì đặt ra câu hỏi đau lưng là biểu hiện của bệnh gì? Có phải là bệnh gai cột sống lưng không?

Cơn đau lưng của bạn nếu xuất phát từ vùng thắt lưng rồi dần lan xuống ở phần hông, đùi, chân hoặc đau nhói khi đứng dậy, khi cử động, khi khuân, khiêng, vác vật nặng thì có thể bạn bị mắc gai cột sống thắt lưng. Nếu như bạn đang ở độ tuổi trung niên từ 40 tuổi trở lên thì đây có thể là căn bệnh của thoái hóa cột sống ở người già khi cơ thể có sự lão hóa theo quy luật tự nhiên, xương khớp dần bị yếu đi và lâu ngày dẫn đến bệnh gai cột sống thắt lưng.

Đau lưng có phải là biểu hiện của bệnh gai cột sống lưng không?Nếu như bạn vẫn còn trẻ mà có những biểu hiện của gai cột sống này là do lối sống sinh hoạt không hợp lý, do chế độ ăn uống thiếu chất, không cân bằng, do ít vận động, do làm việc quá sức, không có thời gian nghỉ ngơi, xương khớp hay bị tổn thương do thường xuyên mang vác vật nặng, do chấn thương,… Ngoài ra, đau lưng còn là triệu chứng của bệnh viêm tuyền tiền liệt, bệnh béo phì ở nam giới hay là biểu hiện của bệnh viêm cổ tử cung, bệnh ung thư buồng chứng, u xơ tử cung, u nang buồng chứng… ở nữ giới.

Bởi vậy, để chính xác và giúp cơ thể khỏe mạnh nhất khi có triệu chứng đau lưng hãy đến với cơ sở y tế chuyên về xương khớp hoặc các nhà thuốc uy tín về xương khớp để được khám và chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh để có các cách điều trị bệnh tốt nhất. Nếu bị gai cột sống thắt lưng, thì cần tìm đến phương pháp chữa gai cột sống hiệu quả, tránh các hậu quả nghiêm trọng mà bệnh gai cột sống có thể xảy ra như tê liệt tứ chi, teo cơ, mất thăng bằng, tàn tật,…Khi kết hợp với điều trị gai cột sống thắt lưng theo hướng dẫn kiên trì và phù hợp, kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng, luyện tập hợp lý sẽ giúp nhanh chóng khỏi bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh gai cột sống

Dấu hiệu nhận biết bệnh gai cột sống cũng tương tự như ở các bệnh chấn thương lưng, viêm thấp khớp, đứt đĩa liên sống, đau thần kinh tọa. Vì vậy, khi xuất hiện những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, giúp tiết kiệm được chi phí, đề phòng được những biến chứng xấu có thể xảy ra. Tóm lại triệu chứng gai cột sống rõ ràng nhất sẽ là:

  • Triệu chứng đầu tiên là đau, mỏi ở vùng cột sống cổ hoặc cột sống lưng. Bệnh nhân có thể cảm thấy đơ, vận động kém hơn so với bình thường.
  • Cơn đau tăng dần theo vận động của cơ thể hoặc người bệnh giữ cơ thể ở một tư thế bất lợi như đứng lâu, ngồi lâu.
  • Ở mức độ nặng, gai xuất hiện nhiều. Có những cái gai cọ xát vào thần kinh thì sẽ xuất hiện dấu hiệu thần kinh. Gai chèn thần kinh ở cột sống cổ gây đau tê, lan xuống cánh tay và bàn tay. Gai cột sống thắt lưng cho người bệnh cảm giác đau ê ở hai mông và đau lan xuống hai chân, tê cả bàn chân.
  • Đau xuất hiện ở phần thắt lưng, nhất là khi bệnh nhân đứng lên di chuyển. Nặng hơn, các cơn đau sẽ lan xuống hai bên chân hoặc dọc hết phần cột sống lưng.
  • Mất cảm giác ở những phần cột sống liên quan. Cơn đau tăng khi người bệnh phải thường xuyên đi lại hoặc vận động nhiều, giảm khi hạn chế cử động ở cột sống thắt lưng. Cơ bắp ở những vùng khác trên cơ thể dần yếu đi, đặc biệt là chân và tay, cơ thể rơi vào trạng thái mất cân bằng. Mất kiểm soát ở đường đại tiện hoặc tiểu tiện.

Triệu chứng gai cột sống có thể kể đến như đau lưng, đi lại khó khăn, nằm nhiều hay ngồi nhiều cũng đau. Khi nằm tư thế nghiêng cũng đau, khi từ tư thế ngồi chuyển sang tư thế đứng tự nhiên cũng cảm thấy thốn, đau nơi sống lưng. Nhưng những triệu chứng này cũng rất dễ gây nhầm lẫn với bệnh khác, vậy đâu là triệu chứng điển hình nhất. Nhiều người vẫn nghĩ, gai có thể mọc rất dài và đâm vào tủy hoặc các thành phần khác… Thật ra, gai thường chỉ có chiều dài vài milimet. Phần lớn gai cột sống xuất hiện ở mặt trước và bên, hiếm khi mọc ở phía sau, do đó ít chèn ép vào tủy và rễ thần kinh.