15 vấn đề thường gặp về bệnh đau khuỷu tay bạn cần biết

Đau khuỷu tay là hiện tượng đau nhức ở khớp khuỷu tay nơi có các gân và nhóm cơ bám vào, bên ngoài khuỷu có mỏm trên lồi cầu ngoài nơi bám các nhóm cơ duỗi cổ tay và các ngón tay. Hội chứng đau khuỷu tay có nhiều nguyên nhân như việc hoạt động mạnh, liên tục hoặc phần cơ khuỷu tay hoạt động quá nhiều.

Đau khuỷu tay là gì?

Khuỷu tay nằm giữa 2 cấu trúc lớn và mạnh mẽ đó là cánh tay và cẳng tay. Khớp khuỷu có 3 vùng xương nhô ra, nơi đó có các gân bám vào, bên ngoài khuỷu có mỏm trên lồi cầu ngoài nơi bám các nhóm cơ duỗi cổ tay và các ngón tay. Bên trong khuỷu có mỏm trên lồi cầu trong nơi bám các nhóm cơ gập cổ tay và các ngón tay. Xung quanh các khớp vùng khuỷu có dây chằng và bao khớp. Chức năng khuỷu tay là gập duỗi và sấp ngửa cẳng tay.15 vấn đề thường gặp về bệnh đau khuỷu tay bạn cần biếtĐau khuỷu tay là hiện tượng đau nhức ở khớp khuỷu tay – Nơi có các gân và nhóm cơ bám vào, bên ngoài khuỷu có mỏm trên lồi cầu ngoài nơi bám các nhóm cơ duỗi cổ tay và các ngón tay. Hội chứng đau khuỷu tay có nhiều nguyên nhân như việc hoạt động mạnh, liên tục hoặc phần cơ khuỷu tay hoạt động quá nhiều. Đau khuỷu tay có thể xảy ra do tổn thương ở cơ và gân ở vùng khủyu tay. 15 vấn đề thường gặp về bệnh đau khuỷu tay bạn cần biếtKhuỷu tay gồm phần đầu khớp tạo nên bởi xương cánh tay, xương khuỷu tay và xương quay. Phần xương lồi ra ở khuỷu tay là phần đầu tròn của xương cánh tay. Các cơ bắp và gân nối xương cánh tay qua phần xương lồi ra này. Nhờ cấu trúc này, cánh tay có thể gập và duỗi. Đau khuỷu tay là khi cơ bắp nối với gân bị đứt hoặc giãn. Có hai dạng đau khuỷu tay thường gặp: Đau khuỷu tay tennis: phần ngoài của khuỷu tay bị ảnh hưởng, loại đau khuỷu tay này rất dễ chữa trị. Đau khuỷu tay ở người chơi golf: phần trong của khuỷu tay bị ảnh hưởng.

Bệnh thường xảy ra với những người thường xuyên lao động hoặc tập thể thao mạnh, đặc biệt khi khuỷu tay phải lặp đi lặp lại một động tác như khi đánh tennis, golf. Bệnh cũng thường xảy ra ở người từ 30 đến 50 tuổi. ãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những dấu hiệu và triệu chứng của đau khuỷu tay là gì?

Đau khuỷu tay tennis: Có triệu chứng tương đối giống viêm dây chằng. Nhưng sự khác biệt lớn nhất là ở khuỷu tay, các tế bào mô không bị sưng. Triệu chứng của bệnh bao gồm: Cánh tay đau và đặc biệt đau dữ dội khi cử động hoặc chạm vào. Cảm giác nóng rát chạy dọc từ khuỷu tay  đến cánh tay. Cơn đau kéo dài liên tục, kể cả khi nghỉ ngơi. Tay cầm có thể yếu và gặp khó khăn khi nâng vật, nắm chặt đồ vật hoặc làm các việc đơn giản như viết, đánh răng.

Đau khuỷu tay ở người chơi golf: Bạn sẽ cảm thấy bị đau phía bên trong cẳng tay hoặc khuỷu tay. Ngoài ra còn có những triệu chứng như: Khuỷu tay bị cứng; Cổ tay hoặc tay bị yếu; Ngón tay (đặc biệt là ngón áp út và ngón út) thường bị tê hoặc ngứa; Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguyên nhân gây đau khuỷu tay bạn cần biết

Đau khuỷu tay không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn sử dụng khuỷu tay trong nhiều việc, do đó đau khuỷu tay có thể gây phiền phức và hạn chế vận động của bạn. Đau khuỷu tay có thể là do viêm khớp, viêm dây chằng, hoặc bong gân và trật khớp ở khuỷu tay. Viêm khớp như viêm xương khớp hay viêm đa khớp dạng thấp có thể gây đau, viêm, nhức, nóng, mất tính linh hoạt và hạn chế chuyển động, hoặc cứng khớp ở khuỷu tay. 15 vấn đề thường gặp về bệnh đau khuỷu tay bạn cần biếtViêm gân là tình trạng gân cơ bị kích thích và viêm. Viêm gân ở khuỷu tay cũng có thể được gọi là khuỷu tay quần vợt, khuỷu tay của người chơi golf. Bạn có thể bị đau, sưng tấy hoặc nhức. Bong gân xảy ra khi một hoặc nhiều dây chằng bị rách, trong khi đó trật khớp xảy ra khi một hoặc nhiều gân hay cơ bị rách. Chúng có các triệu chứng tương tự, chẳng hạn như đau, sưng, hoặc giảm phạm vi chuyển động.

Viêm gân thường là nguyên nhân chính khiến bạn bị đau khuỷu tay

Viêm mỏm trên lồi cầu trong (hay còn gọi là hội chứng golf) do ảnh hưởng của các nhóm gân bên trong khuỷu tay. Trong trường hợp này, khuỷu tay đau có thể bị gây ra do các động tác lặp đi lặp lại nhiều lần của bàn tay, ví dụ công việc cầm búa đóng mỗi ngày, cầm gậy chơi Golf…

Triệu chứng: Đau dọc bên trong khuỷu tay, đặc biệt là có liên quan đến vận động của cổ tay. Đau nơi điểm bám của gân cơ tại bên trong khuỷu, cảm giác căng cơ, vận động khuỷu tay vẫn bình thường.Chụp X-quang không thấy bất thường. Trừ khi bị viêm mãn tính sẽ thấy chồi xương.

Viêm mỏm trên lồi cầu ngoài (hay còn gọi là hội chứng tennis elbow-khuỷu tay quần vợt): Nguyên nhân của hội chứng này là do các gân cơ bám lồi cầu ngoài có thể bị tổn thương do vận động khuỷu tay quá mức hoặc động tác mạnh lặp đi lặp lại hàng ngày, như là cầm vặn ốc, lau chùi cửa , chơi tennis..gây ra viêm gân.

Tuy vậy, không phải chỉ những người chơi tennis mới bị chứng tennis elbow. Nhiều người bị hội chứng tennis elbow do tham gia vào các hoạt động làm việc hay giải trí đòi hỏi sử dụng lặp đi lặp lại và mạnh mẽ của các cơ bắp cẳng tay như họa sĩ, thợ ống nước, thợ mộc, đặc biệt dễ bị chứng khuỷu tay quần vợt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người lao động, đầu bếp, thậm chí người nội trợ chặt thịt … bị khuỷu tay quần vợt thường xuyên hơn so với số người còn lại. Hầu hết những người bị chứng đau khuỷu tay tennis elbow ở độ tuổi từ 30 – 50, mặc dù ai cũng có thể bị chứng tennis elbow nếu họ có các yếu tố nguy cơ.
Ngoài ra có một số trường hợp không rõ nguyên nhân, xuất hiện đau âm ỉ kéo dài.

Các dấu hiệu của hội chứng khuỷu tay quần vợt thường gặp bao gồm: Đau hoặc rát trên phần ngoài của khuỷu tay; Sức mạnh cầm nắm yếu.Các triệu chứng này thường trở nên tồi tệ khi bạn thực hiện các hoạt động gắn liền với cánh tay và cẳng tay như: Vắt khăn, cầm búa, bắt tay, cầm ca nước… Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về những hoạt động gây ra các triệu chứng và nơi trên cánh tay của bạn các triệu chứng xảy ra. Hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đã từng bị chấn thương khuỷu tay. Nếu bạn có tiền sử của bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh thần kinh, đừng quên cho bác sĩ biết.

Đau khuỷu tay do viêm khớp khuỷu

Nguyên nhân dẫn tới viêm khớp khuỷu thường là do bệnh gút, bệnh lý viêm thấp khớp… Viêm túi hoạt dịch mỏm khuỷu. Chấn thương khuỷu như bong gân, giãn cơ, trật khớp, gãy xương… Do chèn ép thần kinh trong: Thoái hoá, thoát vị đĩa đệm cộy sống cổ, chèn ép thần kinh quay, thần kinh trụ tại cánh tay và khuỷu tay

Các phương pháp điều trị bệnh đau khuỷu tay phổ biến nhất hiện nay

Viêm gân do hội chứng golf: Thường được cải thiện nhiều với việc nghỉ ngơi khuỷu, chườm đá, thuốc kháng viêm giảm đau Non steroids. Trong trường hợp viêm nặng có thể tiêm tại chỗ viêm Cortisone. Ngoài ra, cũng có thể dùng băng thun quấn quanh vùng dưới khớp khuỷu để làm việc đỡ đau và tránh tổn thương tái phát. Cạnh đó có thể tiếp tục chườm đá chỗ khuỷu viêm đau để ngăn chặn quá trình viêm tái phát trong quá trình làm việc. Tập luyện kéo giãn cơ bằng duỗi thẳng khuỷu, kéo bàn tay gập mặt lưng.15 vấn đề thường gặp về bệnh đau khuỷu tay bạn cần biếtViêm gân do hội chứng tennis elbow: Với hội chứng này, khoảng 80% đến 95% bệnh nhân thành công với điều trị không phẫu thuật. Các bước đầu tiên hướng tới phục hồi là để cho cánh tay của bạn nghỉ ngơi hợp lý. Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ phải ngừng hoặc giảm tham gia vào các hoạt động thể thao hoặc làm việc nặng trong vài tuần. Thuốc kháng viêm không steroid làm giảm đau và sưng. Nếu tình trạng đau trầm trọng hoặc kéo dài thuốc uống không hiệu quả, bác sĩ có thể tiêm kháng viêm tại chỗ Cortisone. Ngoài ra, bạn nên tập bài tập kéo giãn cơ bằng cách duỗi thẳng khuỷu tay, kéo bàn tay gập mặt lòng. Giữ như vậy vài giây, sau đó thả lỏng. Làm lặp đi lặp lại như vậy khoảng 10-20 lần. Tập 3 lần/ ngày. Chườm đá chỗ khuỷu tay đau 3 lần/ ngày, mỗi lần 15-20 phút. ( nếu mới bị đau). Trường hợp đau mãn tính, chườm nóng trước khi tập luyện, sau tập chườm đá để giảm sưng đau

Điều trị đau khuỷu tay bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu hay còn gọi là phục hồi chức năng có thể là lựa chọn đầu tiên khi bị đau, bao gồm đau khuỷu tay. Vật lý trị liệu có thể giúp tăng cường sức mạnh của khuỷu tay và ngăn ngừa sự tái phát của tình trạng này. Người hướng dẫn vật lý trị liệu của bạn có thể giúp bạn thực hiện một số bài tập để khôi phục lại sự linh hoạt của khớp khuỷu. Các bài tập đơn giản khác có thể được khuyến khích để dần củng cố và kéo giãn các cơ xung quanh khớp khuỷu. Cơ khỏe có thể hỗ trợ khớp và xương. Bạn có thể được yêu cầu thực hiện bài tập này ít nhất một lần mỗi ngày, hãy cố gắng giữ khuỷu tay của bạn hoạt động. Thiếu vận động có thể làm cho cơn đau trở nên tệ hơn và khuỷu tay trở nên cứng.

Châm cứu đôi khi có thể được sử dụng để chữa đau khuỷu tay

Trong khi châm cứu, các loại kim chuyên dụng được đâm vào các huyệt dưới da để kích thích dây thần kinh. Cơ thể bạn sẽ giải phóng các chất giảm đau tự nhiên − hormone endorphin. Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng về hiệu quả của châm cứu, nhưng bạn cũng nên thử nếu các phương pháp điều trị không phẫu thuật không hiệu quả.

Chườm lạnh khuỷu tay

Là một trong những cách hiệu quả để giảm đau và sưng. Các chuyên gia khuyến cáo chườm 20 đến 30 phút ở mỗi khuỷu, mỗi 3 đến 4 giờ có thể điều trị đau khuỷu tay. Nên thực hiện liệu pháp này trong vài ngày, thường là từ 2 đến 3 ngày cho đến khi hết đau;

Sử dụng miếng dán vận động ở khuỷu

15 vấn đề thường gặp về bệnh đau khuỷu tay bạn cần biếtBăng dán vận động hay còn gọi là băng dán cơ Kinesio cũng là một cách điều trị đau khuỷu tay hiệu quả. Hơn nữa, kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng để phòng ngừa chấn thương khuỷu tay. Trước khi áp dụng phương pháp điều trị này, bệnh nhân bị đau khuỷu tay nên thảo luận với bác sỹ vật lý trị liệu xem phương pháp này có phù hợp với tình trạng của mình. Có rất nhiều loại băng mà bệnh nhân có thể sử dụng. Nếu được sử dụng theo cách thích hợp, băng khuỷu tay có thể làm giảm đau trong khi chơi thể thao hoặc trong các hoạt động hàng ngày và giúp người bệnh quay lại với những hoạt động này sớm hơn. Một số cơn đau khuỷu tay như rách dây chằng bên trụ, viêm gân cơ nhị đầu,  rách dây chằng bên quay, trật khớp khuỷu cũng có thể được chữa lành;

Sóng xung kích Shockwave trong điều trị đau khuỷu tay

Sóng xung kích Shockwave là dạng sóng âm mang năng lượng cao tác động vào những điểm đau, các mô cơ xương bị tổn thương, thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, tái tạo xương, gân và các mô mềm khác. Sóng âm tác động đến mô, thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi của các mô này. Bên cạnh đó, sóng âm còn kích thích sự hình thành các vi mao mạch, thúc đẩy quá trình tổng hợp procollagen nhằm hỗ trợ cung cấp máu và làm lành tổn thương nhanh hơn.

Chiếu tia laser cường độ cao

Tia laser cường độ IV kích thích sâu và rộng vào vùng tổn thương, giúp tái tạo mô và chữa lành tận gốc cơn đau. Khi được chiếu tia laser, cơ thể sẽ hình thành chất ATP, số lượng ATP tăng sẽ giúp giảm viêm, giảm đau, tăng khả năng tự chữa lành vết thương, nhờ đó mà các cấu trúc sụn, mô bị tổn thương có thể tái tạo hoàn toàn tự nhiên.

Tập thể dục cũng rất quan trọng trong điều trị đau khuỷu tay

Nếu bạn bị đau khuỷu tay, bạn nên tập những bài tập chuyển động nhiều vì thực tế chúng có thể góp phần làm giảm độ cứng cũng như tăng tính linh hoạt cho cơ thể. Các bài tập được đưa ra bởi bác sĩ vật lý trị liệu cũng có thể từng bước tăng cường dây chằng bị thương. Các bác sĩ và chuyên gia khuyên rằng 3−5 lần tập thể dục vừa phải mỗi ngày là một mức lý tưởng; Điều quan trọng là bạn nên giữ cho khuỷu tay bị đau của mình tránh khỏi bị căng nhiều. Bạn nên sử dụng băng bao cổ tay để bảo vệ gân bị thương.

Cách phòng chống đau khuỷu tay

Như đã nói ở trên, hầu hết các rối loạn khuỷu tay là kết quả của việc làm việc quá nhiều và bị tổn thương khuỷu tay. Tuy nhiên vẫn có thể được ngăn ngừa bằng cách:

Sửa chữa các lỗi kỹ thuật trong hoạt động thể thao: Sử dụng thiết bị thể thao với kích thước phù hợp người chơi. Sử dụng sức căng thích hợp trên cây vợt khi sử dụng vợt. Khởi động làm nóng và kéo dài cơ đúng cách trước khi chơi thể thao.

Tập các bài tập tăng cường cơ bắp xung quanh khớp khuỷu tay: Dùng băng thun hoặc nẹp thun khuỷu tay khi làm việc hoặc chơi thể thao. Giãn cách thời gian hợp lý trong các công việc mang tính lặp đi lặp lại.

Người bị đau khuỷu tay nên ăn gì?

Chế độ ăn và vitamin rất quan trọng giúp bạn giảm đau khuỷu tay. Chúng an toàn, hiệu quả và dễ sử dụng. Bạn nên tham khảo với chuyên gia dinh dưỡng về một chế độ ăn uống hợp lý phù hợp với tình trạng bệnh. Tuy nhiên, do có nhiều nguyên nhân gây đau khuỷu tay khác nhau nên việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân là yếu tố quan trọng trước khi tiến hành chữa trị. Dưới đây là những thực phẩm đặc biệt tốt cho người bị đau khuỷu tay bạn nên tham khảo:

Cá: Cá chứa axit béo omega-3, đây là những loại chất béo mà bạn không nên cắt giảm. Chúng được xem là axit béo cần thiết và tốt cho cơ thể. Loại axit béo này giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tuy nhiên cơ thể bạn không thể tự sản xuất ra omega-3. Vì vậy, bạn phải bổ sung bằng những thực phẩm hoặc chất bổ sung. Axit béo omega-3 có thể giúp giảm viêm, cứng, hoặc đau khớp. Chúng rất tốt cho những người bị viêm gân cơ và viêm khớp như viêm đa khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis). Chúng cũng có thể thúc đẩy tác dụng của thuốc chống viêm. Mặc dù tất cả các loại cá có chứa axit béo omega-3, một số loại có chứa hàm lượng cao hơn những loại khác. Một số loại cá như cá da trơn, cá thu, cá hồi hoặc cá ngừ là nguồn cung cấp axit béo omega-3 lớn. Tuy nhiên, một số loại cá có thể chứa thủy ngân, hoặc các chất độc khác như cá thu, cá mập.

Hạt lanh: Hạt lanh cũng chứa một lượng cao axit béo omega-3. Hạt lanh có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng đau vùng khuỷu tay do bệnh viêm đa khớp dạng thấp gây nên. Hạt lanh có thể được trộn với thực phẩm hoặc đồ uống. Chúng có thể được tìm thấy trong bánh quy giòn, bánh quế, hoặc bột yến mạch. Bạn nên xay nhỏ hạt trước khi sử dụng để dầu lanh được hấp thụ tốt hơn. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn hạt lanh nếu bạn nhạy cảm với hormone trong trường hợp bạn bị ung thư vú hoặc ung thư tử cung.

Gừng: Gừng đã được sử dụng trong thực phẩm châu Á và châu Phi qua nhiều thế kỷ như một gia vị và hương liệu. Nếu bạn bị đau khuỷu tay do viêm khớp thoái hóa hoặc viêm đa khớp dạng thấp, gừng có thể sử dụng làm thực phẩm hoặc chất bổ sung giúp giảm đau khớp và viêm. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, gừng có thể gây ra đầy bụng, kích ứng miệng, hoặc nổi ban da.

Nghệ: Củ nghệ là một gia vị có nguồn gốc từ cây nghệ. Củ nghệ được sử dụng trong thực phẩm châu Á từ nhiều năm trước. Nó có hương vị nóng, đắng và có thể được sử dụng với mù tạt, hoặc bột cà ri. Củ nghệ chứa chất curcumin giúp giảm sưng. Củ nghệ cũng có thể làm giảm đau và cải thiện chức năng thể chất ở những người bị viêm xương khớp. Tuy nhiên, bạn không nên uống nghệ nếu bạn có vấn đề về đông máu (củ nghệ có thể làm tăng nguy cơ bầm và chảy máu), tiểu đường, hoặc các tình trạng nhạy cảm với hormone như ung thư vú, ung thư tử cung.

Sử dụng glucosamine: Glucosamine là một trong những thành phần quan trọng cấu tạo nên sụn khớp. Glucosamine có thể giúp giảm đau do viêm xương khớp và tăng phạm vi chuyển động của khuỷu tay. Glucosamine có thể được tìm thấy trong một số thực phẩm như tôm nhưng với lượng nhỏ. Tốt hơn là bạn nên sử dụng chất bổ sung. Các chất bổ sung này được làm từ vỏ của một số loài động vật như tôm, tôm hùm hoặc cua. Bạn có thể sử dụng glucosamine như viên nang, viên nén hoặc bột (trộn với nước). Tuy nhiên, glucosamine có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, ợ nóng hoặc tiêu chảy. Không sử dụng glucosamine nếu bạn bị dị ứng với tôm, cua, hoặc tôm hùm, và các loại sò ốc.

Lời khuyên: Việc tùy tiện dùng các loại thuốc uống, thuốc tiêm bắp mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như teo cơ, loãng xương, cao huyết áp, đái tháo đường… Quan trọng hơn, thuốc giảm đau chỉ có tác dụng tạm thời, hoàn toàn không mang lại hiệu quả trong việc chữa đau tận gốc. Do đó, khi các cơn đau xuất hiện ngoài tầm kiểm soát của bạn, bạn cần đến gặp các bác sĩ xương khớp, chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để được điều trị kịp thời.