Đau khuỷu tay là gì? bệnh viêm khớp khuỷy tay có nguy hiểm không

Đau khuỷu tay là bệnh thường xảy ra với những người thường xuyên lao động hoặc tập thể thao mạnh, đặc biệt khi khuỷu tay phải lặp đi lặp lại một động tác như khi đánh tennis, golf. Bệnh cũng thường xảy ra ở người từ 30 đến 50 tuổi.

Hỏi đáp bác sĩ: Đau khuỷu tay là gì?

Khuỷu tay nằm giữa 2 cấu trúc lớn và mạnh mẽ đó là cánh tay và cẳng tay. Khớp khuỷu có 3 vùng xương nhô ra, nơi đó có các gân bám vào, bên ngoài khuỷu có mỏm trên lồi cầu ngoài nơi bám các nhóm cơ duỗi cổ tay và các ngón tay. Bên trong khuỷu có mỏm trên lồi cầu trong nơi bám các nhóm cơ gập cổ tay và các ngón tay. Xung quanh các khớp vùng khuỷu có dây chằng và bao khớp. Chức năng khuỷu tay là gập duỗi và sấp ngửa cẳng tay.

15 vấn đề thường gặp về bệnh đau khuỷu tay bạn cần biếtĐau khuỷu tay là hiện tượng đau nhức ở khớp khuỷu tay – Nơi có các gân và nhóm cơ bám vào, bên ngoài khuỷu có mỏm trên lồi cầu ngoài nơi bám các nhóm cơ duỗi cổ tay và các ngón tay. Hội chứng đau khuỷu tay có nhiều nguyên nhân như việc hoạt động mạnh, liên tục hoặc phần cơ khuỷu tay hoạt động quá nhiều. Đau khuỷu tay có thể xảy ra do tổn thương ở cơ và gân ở vùng khủyu tay.

Khuỷu tay gồm phần đầu khớp tạo nên bởi xương cánh tay, xương khuỷu tay và xương quay. Phần xương lồi ra ở khuỷu tay là phần đầu tròn của xương cánh tay. Các cơ bắp và gân nối xương cánh tay qua phần xương lồi ra này. Nhờ cấu trúc này, cánh tay có thể gập và duỗi. Đau khuỷu tay là khi cơ bắp nối với gân bị đứt hoặc giãn. Có hai dạng đau khuỷu tay thường gặp: Đau khuỷu tay tennis: phần ngoài của khuỷu tay bị ảnh hưởng, loại đau khuỷu tay này rất dễ chữa trị. Đau khuỷu tay ở người chơi golf: phần trong của khuỷu tay bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây đau khuỷu tay bạn cần biết

Đau khuỷu tay không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn sử dụng khuỷu tay trong nhiều việc, do đó đau khuỷu tay có thể gây phiền phức và hạn chế vận động của bạn. Đau khuỷu tay có thể là do viêm khớp, viêm dây chằng, hoặc bong gân và trật khớp ở khuỷu tay. Viêm khớp như viêm xương khớp hay viêm đa khớp dạng thấp có thể gây đau, viêm, nhức, nóng, mất tính linh hoạt và hạn chế chuyển động, hoặc cứng khớp ở khuỷu tay. Nguyên nhân gây đau khuỷu tay bạn cần biếtViêm gân là tình trạng gân cơ bị kích thích và viêm. Viêm gân ở khuỷu tay cũng có thể được gọi là khuỷu tay quần vợt, khuỷu tay của người chơi golf. Bạn có thể bị đau, sưng tấy hoặc nhức. Bong gân xảy ra khi một hoặc nhiều dây chằng bị rách, trong khi đó trật khớp xảy ra khi một hoặc nhiều gân hay cơ bị rách. Chúng có các triệu chứng tương tự, chẳng hạn như đau, sưng, hoặc giảm phạm vi chuyển động. Nguyên nhận đau khuỷu tay thường gặp:

Nguyên nhân gây đau khớp khuỷu tay bạn cần biết để điều trị đau khớp khuỷu tay nhanh chóng và hiệu quả nhất. Đau khớp khuỷu tay có thể do chấn thương khớp khuỷu, thoái hóa khớp khuỷu hoặc có thể do một số bệnh lý khác. Cùng tìm hiểu nguyên nhân đau khớp khuỷu tay và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Đau khớp khuỷu tay cản trở vận động và gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, là một trong những yếu tố làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Nếu bạn cảm thấy những cử động gấp khuỷu và ngửa bàn tay bị hạn chế, khớp khuỷu tay sưng đau,… thì đây chính là triệu chứng điển hình của đau khớp khuỷu tay. Các vận động mạnh, chơi các môn thể thao quá sức chịu đựng có liên quan đến khớp khuỷu tay như: chơi bóng chuyền, cầu lông, tennis,… Những người có nghề nghiệp đòi hỏi phải ngồi lâu một chỗ, sử dụng bàn tay, cánh tay liên tục như nhân viên đánh máy, dân văn phòng, thợ may, lái xe đường dài,… thường bị đau nhức vùng khuỷu tay. Hoặc nghề nghiệp buộc phải cử động tay liên tục như thợ mộc, thợ hàn, thợ rèn,… Các bệnh lý khác:

Thoái hóa khớp khuỷu tay: Đau khớp khuỷu tay được xem là triệu chứng đầu tiên khi bị khớp khuỷu bị thoái hóa. Ngoài ra, bệnh nhân còn kèm dấu hiệu tê, cứng khớp, mất dần năng lực vận động.

Viêm lồi cầu xương cánh tay: Biểu hiện bằng việc đau ở mặt ngoài khuỷu tay, ở vị trí bám tận gân lồi cầu. Đau lan dọc theo cẳng tay. Chúng tăng lên khi làm các động tác gấp duỗi khuỷu tay hay sấp ngửa bàn tay, khi ấn vào lồi cầu khuỷu tay, đau khớp khuỷu.

Viêm mỏm khuỷu: Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến vận động khuỷu tay gặp khó khăn. Đau ở mỏm khuỷu, lan xuống mặt trong cẳng tay, tăng lên khi ấn trực tiếp hay gấp và úp sấp bàn tay có đối kháng.

Nang dịch mỏm khuỷu: Bệnh gút, viêm khớp hoặc nhiễm khuẩn khiến sưng bao thanh dịch khuỷu tay hoặc viêm bao hoạt dịch cũng khiến đau khuỷu tay.  Nguyên nhân đau khuỷu tay còn do chấn thương khớp khuỷu, va đập, tai nạn giao thông,… khiến các cơ ở khuỷu bị tổn thương, giãn đột ngột và đau mỏi.

Bị đau khuỷu tay, khớp tay có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, ba và chú của em năm nay đã ngoài 50 tuổi. Cả hai cùng làm nghề thợ rèn nên đôi tay gần như hoạt động liên tục và phải dùng sức rất nhiều vì thế rất hay bị đau, mỏi. Nhưng gần đây, khớp khủyu tay bị sưng, ấn vào rất đau, cơn đau tăng nặng đến mức không thể cầm búa rèn sắt quá 10 nhịp đập. Cả ba và chú đi khám thì được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp khuỷu tay. Xin cho em hỏi bệnh này có nguy hiểm không, và điều trị bệnh viêm khớp khuỷu tay như thế nào hiệu quả để ba và chú tiếp tục làm nghề?. Mong sớm nhận được hồi âm của bác sĩ, em chân thành cảm. (minhgiac90@…)

Trả lời: Khuỷu tay là khớp có cấu trúc khá đặc biệt, khi có tới ba xương cùng tham gia cử động là xương cánh tay, xương trụ và xương quay của cẳng tay. Bệnh viêm khớp khuỷu tay thường gặp ở những người thường xuyên vận động tay như: thợ rèn, hàn, mộc và các vận động viên bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, tennis… Do đặc thù nghề nghiệp, đôi tay gần như phải hoạt động liên tục, lặp đi lặp lại nhiều lần các động tác xoay cánh tay, co duỗi khớp khủy tay cổ tay trong thời gian dài và quá sức.

Viêm khớp khuỷu tay thường gây đau nhức, kèm theo hiện tượng sưng tấy, khớp khó co duỗi. Cơn đau lan dọc theo cẳng tay và có cảm giác đau nhiều khi người bệnh ấn vào lồi cầu khuỷu tay hay thực hiện các động tác gấp duỗi khuỷu tay. Bệnh tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng gây cảm giác đau nhức khó chiụ, hạn chế hoạt động của khớp làm ảnh hưởng đến công việc, sức khỏe, giảm chất lượng cuộc sống. Thậm chí, nếu bệnh không được điều trị kịp thời, đúng cách có thể khiến các khớp không thể hoạt động được nữa.

Vì thế, khi đã phát hiện ra bệnh, em nên khuyên người nhà điều trị sớm ở những bệnh viện lớn có chuyên khoa cơ xương khớp. Các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng của mỗi người. Khi bệnh đã được kiểm soát tốt, họ có thể tiếp tục làm công việc hiện tại của mình. Tuy nhiên, trong thời gian điều trị viêm khớp khuỷu tay, khớp rất cần được nghỉ ngơi, đặc biệt là không nên làm những động tác đập, gõ phải dùng quá nhiều lực trong ít nhất 2 tuần. Đồng thời, để giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian chữa trị, người nhà của em có thể dùng thêm các sản phẩm chuyên biệt dành cho xương khớp, đặc biệt là những sản phảm được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, đã được kiểm chứng lâm sàng và các chuyên gia đánh giá cao,