Dấu hiệu ung thư gan bị phù chân, mức độ nguy hiểm, giải pháp phòng ngừa

Ung thư gan bị phù chân nghĩa là như thế nào? Ung thư gan là căn bệnh rất nguy hiểm nếu người bệnh không được phát hiện sớm và kịp thời. Việc phát hiện ra căn bệnh này ở giai đoạn đầu không hề đơn giản bởi nhiều người chủ quan coi thường sức khoẻ không chịu thăm khám kịp thời. Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết ra bệnh ung thư gan, hôm nay giadinh.blog.vn giúp các bạn tìm hiểu thêm một triệu chứng cũng rất quan trọng có thể gặp ở người bị bệnh ung thư gan đó là ung thư gan bị phù chân.

Dấu hiệu ung thư gan bị phù chân, mức độ nguy hiểm, giải pháp phòng ngừa

Ung thư gan bị phù chân

Ung thư gan là một trong những loại bệnh thường gặp ở đường tiêu hoá, khi tế bào gan đã bị tổn thương, các chức năng gan không hoạt động được bình thường sẽ tác động nguy hại đến sức khoẻ.

Khi bị ung thư gan thời kỳ đầu bệnh nhân khó có thể nhận biết được bởi biểu hiện của bệnh là chán ăn, mất ngủ, mệt mỏi chân phù nề. Mọi người nghĩ là do vận động nhiều hay thay đổi thời tiết mà chủ quan không đi thăm khám kịp thời. Khi ung thư gan chuyển sang giai đoạn cuối mới phát hiện thì đã quá muộn.

Dấu hiệu ung thư gan bị phù chân, mức độ nguy hiểm, giải pháp phòng ngừa

Một dấu hiệu không thể không nhắc tới khi bị ung thư gan là ung thư gan bị phù chân. Phù nề chân là sự tích tụ chất lỏng trong các mô ở bàn chân và mắt cá chân, phù nề xảy ra khi mạch máu trong cơ thể bị rò rỉ mao mạch. Điều này gây ra tổn thương mao mạch, tăng áp lực bên trong và giảm các huyết thanh trong máu.

Khi cơ thể bị phù gồm có 2 dạng là phù cứng và phù mềm. Bệnh phù cứng thường liên quan đến tuyến giáp. Phù mềm hay còn gọi là phù dịch nó gây ra bởi hiện tượng dịch từ trong lòng mạch thoát ra ngoài khoang bào. Bệnh nhân bị phù mềm sẽ phát hiện dễ dàng hơn bị phù cứng vì bằng tay ta có thể nhấn vào phần sưng sẽ thấy phần sưng lõm xuống. Bệnh nhân cảm thấy nặng mặt, chân phù lên như tê cứng các đầu xương cũng bị phẳng lì, hiện tượng phù sẽ giữ nước nên cân nặng của bạn có thể tăng lên đến 2kg mỗi tháng.

Dấu hiệu ung thư gan bị phù chân, mức độ nguy hiểm, giải pháp phòng ngừa

Mức độ nguy hiểm khi ung thư gan bị phù chân

Lúc đầu người bệnh bị phù hai chi dưới, dần về sau gan suy yếu có thể bị phù toàn thân. Ngoài ra, ung thư gan cũng ảnh hưởng đến nội tiết của cơ thể như nam giới có biểu hiện giảm ham muốn tình dục, teo tinh hoàn. Nữ giới rối loạn kinh nguyệt, mất kinh. Các tĩnh mạch nổi lờ mờ ở vùng mũi và vùng ức, hạ sườn phải, sau đó phát triển rõ dần. Lúc này bệnh nhân còn bị trĩ nội trĩ ngoại, xuất huyết tiêu hoá do vỡ các tĩnh mạch ở thực quản và dạ dày.

Dấu hiệu ung thư gan bị phù chân, mức độ nguy hiểm, giải pháp phòng ngừa

Khi phù ở bệnh ung thư gan đã xuất hiện nghĩa là người bệnh đã ở giai đoạn nặng, theo xác định của các bác sỹ khi bệnh nhân cảm thấy có dấu hiệu phù nề ở bàn chân cần được đến cơ sở y tế để làm các xét nghiệm và có phác đồ điều trị được kịp thời kéo dài đựơc sự sống.

Một số giải pháp cho người ung thư gan

Khi đã mắc phải ung thư gan bị phù chân người bệnh nên làm gì để giảm thiểu kinh tế và kéo dài sự sống cho bản thân và làm thế nào để phòng tránh bệnh tốt nhất.

  • Cắt giảm lượng muối trong cổ phần ăn hàng ngày,
  • Uống nước vừa phải.
  • Kê cao chân, tập thể dục thường xuyên cho chân từ 10-15p giúp chân lưu thông máu.
    Dấu hiệu ung thư gan bị phù chân, mức độ nguy hiểm, giải pháp phòng ngừa
  • Tránh đứng một chỗ, tránh ngồi lâu trong khoảng thời gian dài.
  • Thực hiện chế độ ăn uống ngủ nghỉ hợp lý, khoa học để phòng tránh gan nhiễm mỡ, không uống quá nhiều rượu bia và các chất kích thích.
  • Khám sức khoẻ định kỳ, kiểm tra nồng độ lưu thông máu trong gan.
  • Nếu không may bị mắc bệnh người bệnh cần kiên trì điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Để có một sức khoẻ luôn luôn ổn định và phòng ngừa tối thiểu được các bệnh liên quan đến ung thư gan, hãy thực hiện cho bản thân một phương pháp sống lành mạnh. Trên đây giadinh.blog.vn một lần nữa giới thiệu cho các bạn triệu chứng phát hiện ung thư gan đó là ung thư gan bị phù chân. Đừng quên like và share bài viết để cập nhật những thông tin mới về sức khoẻ  và cuộc sống nhé!