Đau bụng dưới là biểu hiện của những bệnh gì?

Đau bụng dưới là biểu hiện của những bệnh gì? Đau bụng dưới là biểu hiện của một số bệnh lý, gặp phải không chỉ ở phụ nữ mà còn ở cả nam giới. Nó có lẽ được biết đến nhiều nhất ở vấn đề phụ khoa của chị em, do cấu tạo của bộ phận sinh dục bên trong.

Tuy nhiên, hôm nay giadinh.blog sẽ giới thiệu đến các bạn những loại bệnh có biểu hiện lâm sàng là đau bụng dưới, các bạn không nên bỏ qua nhé!

 

Đau bụng dưới do kì kinh nguyệt ở phụ nữ

Đau bụng dưới đối với các chị em điển hình nhất vẫn là khi hành kinh, hay còn gọi là đau bụng kinh. Những cơn đau bụng dưới xuất hiện khi chị em chuẩn bị hành kinh cũng như lúc hành kinh.

Đau bụng dưới là biểu hiện của những bệnh gì?

Những cơn đau bụng dưới là do tử cung co bóp để tạo lực đẩy máu kinh ra ngoài. Sự co bóp này khiến cho phần tử cung, tức là phần chính giữa ở bụng dưới đau đớn.

Sự đau đớn này lại phụ thuộc vào từng người, và có mức độ không giống nhau. Có những người đau đớn dữ dội đến mức không ăn uống, không đi lại được; có những người cơn đau bụng dưới âm ỉ gây cảm giác khó chịu; có những người lại không có cảm giác đau.

 Đau bụng dưới do bệnh lý phụ khoa ở phụ nữ

Đau bụng dưới là biểu hiện của những bệnh gì?

Những cơn đau bụng dưới cũng có thể là báo hiệu của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm về vấn đề phụ khoa như: U xơ tử cung, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, viêm vùng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng…vv…

Tất cả những căn bệnh phụ khoa đều khiến chúng ta có cảm giác đau âm ỉ đến đau đớn dữ dội vùng bụng dưới. Khi có các cơn đau kéo dài ngày cả khi không hành kinh, chúng ta nên đến cơ sở y tế đê được thăm khám sớm.

Đau bụng dưới do rụng trứng ở phụ nữ

Đau bụng dưới là biểu hiện của những bệnh gì?

Vẫn là những cơ đau do co bóp cơ trơn, tuy nhiên, rụng trứng không gây nhiều cảm giác khó chịu như kì hành kinh. Vào ngày rụng trứng của chu kì, chỉ em có cảm giác đau nhói nhẹ, có khi là rất mờ nhạt ở phần bụng dưới khi trứng bắt đầu rụng xuống.

Đau bụng dưới do chửa ngoài dạ con ở phụ nữ

Chửa ngoài dạ con là một vấn đề rất nghiêm trọng và nguy hiểm ở phụ nữ.

Đau bụng dưới là biểu hiện của những bệnh gì?

Chửa ngoài dạ con hay còn gọi mang thai ngoài tử cung là khi bào thai được hình thành khi tinh trùng thụ tinh mà trứng chưa nằm trong lòng tử cung. Có thể trứng đang ngụ tại vòi trứng, ống dẫn trứng…

Khi bào thai lớn lên sẽ chèn ép lên các bộ phận không co giãn ấy. Ban đầu khiến cho người mẹ có cơn đau bụng dưới âm ỉ, cơ đau tăng dần theo số ngày, nếu không xử lý kịp thời, sẽ vỡ ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người người mẹ.

 

Đau bụng dưới do viêm bàng quang kẽ

Viêm bàng quang kẽ – cũng được gọi là hội chứng đau bàng quang, là một tình trạng mãn tính đặc trưng bởi sự kết hợp của áp lực không thoải mái bàng quang, đau bàng quang và đôi khi đau ở xương chậu, có thể từ nóng nhẹ hay khó chịu đến đau nặng.

Đau bụng dưới là biểu hiện của những bệnh gì?

Viêm bàng quang kẽ là điển hình của triệu chứng đau bụng dưới. Đau bụng dưới ở triệu chứng này là đau đớn cảm giác nhức nhối. Các bạn có thể phân biệt được đau bụng dưới do bàng quàng khi kèm các triệu chứng như tiêu buốt, đa vùng xương mu, tiểu nhiều lần, hay đau khi quan hệ….

Đau bụng dưới do hệ rối loạn tiêu hóa

Các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa  đều có liên quan tới đau bụng dưới. Khi các bạn bị đau bụng dưới kèm các triệu chứng như chướng bụng đầy hơi, đi ngoài phân lỏng hay táo bón… đều là các vấn đề về rối loạn tiêu hóa.

Đau bụng dưới là biểu hiện của những bệnh gì?

Đau bụng dưới do viêm đường tiết niệu

Hệ thống đường tiết niệu kéo dài, phấn phối quá trình bài tiết của cơ thể. Khi quá trình này bị viêm ở một bộ phận nào đó, đặc biết ở đường tiết niệu thì sẽ gây ra các tình trạng đau bụng dưới.

Đau bụng dưới là biểu hiện của những bệnh gì?

Các vấn đề gặp phải ở niệu đạo, niệu quản đều gây đau bụng dưới. Khi các bạn bị đau bụng dưới kèm tiểu đau, tiểu buốt thì hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám.

Đau bụng dưới do bệnh viêm ruột thừa

Bắt đầu quá trình đau ruột thừa, người bệnh sẽ bị đau bụng và vùng đau khu trú ở phần bụng dưới bên phải.

Đau bụng dưới là biểu hiện của những bệnh gì?

Viêm ruột thừa hình thành mủ gây đau đơn dữ dội cho bệnh nhân. Triệu chứng này rất đặc hiệu đối với bệnh viêm ruột thừa. Ngoài ra các bạn cũng xác định rõ hơn qua các triệu chứng kèm theo như sốt, chân tay lạnh, mệt mỏi…vv…

Đau bụng dưới do bệnh sỏi thận

Chúng ta vẫn hay truyền tai nhau về triệu chứng của bệnh sỏi thận là đau lưng. Tuy nhiên, đau bụng dưới được gặp rất nhiều ở nhóm bệnh nhân này. Kích thước của sỏi tỷ lệ thuận với mức độ đau, khi sỏi di chuyển từ thận đến các bộ phận bài tiết khác sẽ gây ra những cơn đau dữ dội cũng như tổn thương như chảy máu…

Đau bụng dưới là biểu hiện của những bệnh gì?

Đau bụng dưới do viêm đại trực tràng, ung thư đại trực tràng

Đau bụng dưới cũng là biểu hiện điển hình của các bệnh về đại tràng như: viêm đại trực tràng, ung thư đại tràng…Như các bạn biết, khung đại tràng bao quát toàn ổ bụng. Vì thế bất cứ phần đau nào cũng có thể liên quan đến đại tràng.

Khi các bạn bị những cơn đau bụng dưới kéo dài kem triệu chứng kinh niên như phân lỏng nát, phân sống, táo bón, đại tiện ra máu đen, hoặc máu tươi thì nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám.

Đau bụng dưới là biểu hiện của những bệnh gì?

 

Bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc của nhiều người về câu hỏi “Đau bụng dưới là biểu hiện của những bệnh gì?”  Đau là tiếng nói của cơ thể khi gặp vấn đề hay trở ngại nào đó bất thường.

Chính vì vậy, dù có đau bụng dưới hay bất bì biểu hiện bất thường nào ở vùng bụng hay cơ thể, các bạn cũng nên theo dõi và có phương án thăm khám hợp lý. Chăm sóc sức khỏe của bản thân là bạn đang quan tâm tới tưởng lai của chính mình. Chúc các bạn luôn thật khỏe mạnh.