Công dụng của cây mướp trong việc chữa bệnh thoái hoá cột sống lưng

Lá mướp có thể dùng để chữa viêm họng, bệnh hen suyễn trong khi quả mướp kết hợp với vìa vị thuốc khác là phương thuốc chữa bệnh đau đầu, thấp khớp rất hiệu quả, Xơ mướp cũng là vị thuốc tuyệt vời để chữa bệnh sởi, tắc tia sữa hay bệnh đau lưng.

Công dụng chữa bệnh của cây mướp

Tất cả các thành phần của cây mướp đều có những tác dụng nhất định trong những bài thuốc điều trị chứng bệnh đau cột sống thắt lưng. Lá mướp có công dụng: giải độc và thanh nhiệt. Quả mướp lại được sử dụng để trị đườm, khó thở và thanh nhiệt. Thân mướp, xơ mướp ngoài những tác dụng đó còn có khả năng hoạt huyết thông lạc, giảm đau và lợi tiểu. Trong khi hạt mướp lại có tác dụng chữa trị tê mỏi xương khớp. Rễ mướp dùng để giảm đau, tiêu viêm và thông kinh hoạt lạc.

Công dụng của cây mướp trong việc chữa bệnh thoái hoá cột sống lưng
Mướp hương (Luffa eylindrica (L.) M.J.Roem. thuộc họ Bí (Cucurbitaceae), tên khác là mướp ta, người Tày gọi là mác hom, tên Thái là co buôn hom, được trồng phổ biến ở khắp nơi trong cả nước để lấy quả làm thức ăn. Về mặt thuốc, nhiều bộ phận của mướp hương có tác dụng chữa bệnh tốt.

Công dụng của lá mướp

dùng lá bánh tẻ, thu hái quanh năm, để tươi hoặc phơi khô. Dược liệu có vị đắng, chua, tính hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, chống viêm, giảm ho, giải độc, tiêu thũng.

Chữa viêm họng: lá mướp hương rửa sạch, giã nhỏ với ít muối, thêm nước, gạn uống làm một lần.

Chữa ho, hen kéo dài: lá mướp hương 15g nấu nước uống hoặc chế biến dưới dạng cao lỏng 1/1, mỗi lần uống 0,5ml.

Chữa phù thũng: lá mướp hương 15g phối hợp với cây cứt lợn 10g, thái nhỏ, phơi khô, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống làm một lần trong ngày. Dùng 5 – 7 ngày.

Công dụng của thân cây mướp và hoa mướp chữa sốt cao đau đầu

Thân cây mướp lấy từ mặt đất trở lên độ 1m, chặt nhỏ, đốt tồn tính, tán mịn, uống mỗi lần 10g với ít rượu chữa viêm xoang mũi, chảy nước mũi và có mùi hôi. Thân cây mướp 30g, phối hợp với xa tiền tử 30g, hổ trượng 15g, hoàng bá 10g, sắc nước uống ngày 1 thang chữa đau lưng, đau hông do thấp nhiệt. Hoa mướp 20g, hạt đậu xanh 100g. Đậu xanh để cả vỏ, ninh nhừ rồi lấy khoảng 400ml nước cốt. Vớt xác đậu xanh ra, cho hoa mướp đã thái nhỏ vào, đun sôi trong 5 – 10 phút. Để nguội. Chắt lấy nước uống làm 2 – 3 lần trong ngày.

Bài thuốc chữa đau lưng từ quả mướp

Quả mướp có vị ngọt, tính bình, nấu canh ăn hằng ngày có tác dụng nhuận tràng và làm dịu đau (chính là do chất nhày chứa với hàm lượng cao trong quả). Quả mướp non ninh với chân giò hoặc móng giò lợn là thuốc tăng tiết sữa và làm máu lưu thông. Đài của quả mướp hương 1 – 2 cái phối hợp với huyết dụ 2 – 3 lá, rễ cỏ tranh 20g, rễ cỏ giày 20g, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày, chữa băng huyết. Vỏ quả mướp già (chưa thành xơ), hạt gấc, hạt trám, đốt thành than, trộn với mỡ lợn, bôi ngày vài lần chữa mụn nhọt. Hạt mướp già 5 – 10g sao vàng, sắc nước uống chữa đau lưng.

Rễ mướp có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, thông lạc chữa đau nửa đầu, viêm mũi, viêm xoang, ho, đau lưng, với liều uống mỗi ngày 15 – 30g dưới dạng thuốc sắc. Nước sắc này dùng ngâm, rửa chữa lở ngứa, chảy nước vàng.

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của xơ mướp

Xơ mướp được lấy từ quả mướp chín thật già đã khô quắt, có vỏ ngoài nhăn nheo, màu vàng óng, cầm thấy nhẹ tay, đem ngâm vào nước nhiều lần cho tróc dần lớp vở ngoài và rữa nát hết lớp thịt còn sót lại ở trong, rửa sạch, rũ hết hạt, phơi khô. Xơ mướp được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là ty qua lạc, có vị ngọt dịu, tính bình, có tác dụng cầm máu, thông kinh lạc, chống co thắt, thúc sởi, lợi tiểu. Dược liệu được dùng trong những trường hợp sau:

Chữa trĩ ra máu, rong kinh, băng huyết, kiết lỵ ra máu: xơ mướp đốt tồn tính, tán bột, uống mỗi ngày 4 – 8g chia làm 2 lần chiêu với nước ấm.

Chữa tắc tia sữa: xơ mướp 1 cái, gai bồ kết 10 cái, hành tươi hoặc phơi khô 1 củ. Tất cả băm nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong gnày. Dùng 2 – 3 ngày. Kết hợp xoa nắn vú cho thông tia sữa.

Chữa bệnh hen: xơ mướp 20g băm nhỏ, sao; hạt đay quả dài 12g, giã dập, sao. Trộn đều, sắc uống lúc nóng. Ngày hai lần. Dùng 2 – 3 ngày.

Chữa bế kinh: xơ mướp đốt tồn tính, tán nhỏ, trộn với tiết chim bồ câu trắng làm thành bánh, rồi phơi khô, tán nhỏ. Mỗi lần uống 8g với rượu vào lúc đói (Nam dược thần hiệu).

Chữa bệnh sởi (làm sởi mọc nhanh và mọc đều, hạn chế các biến chứng): xơ mướp 20g, kinh giới 12g, bạch chỉ 12g, kim ngân 12g, cỏ mần trầu 8g, cam thảo nam 4g. Tất cả thái nhỏ, sao vàng, sắc uống làm hai lần trong ngày.

Bài thuốc trị đau lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng bằng cây mướp

Đau cột sống thắt lưng ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng vận động và làm giảm chất lượng lao động, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh những nhóm thuốc tân dược có tác dụng nhanh nhưng lại gây nên tác dụng phụ thì bạn có thể tham khảo, áp dụng một số bài thuốc với thành phần chính từ cây mướp như sau:

Bài 1: chuẩn bị rễ mướp và xơ mướp 100 gram, 10 gram mộc thông và 8 gram tỳ giải. Sắc những vị thuốc lấy nước và uống 3 lần/ngày. Thực hiện kiên trì trong ít nhất 15 ngày để thấy được hiệu quả tích cực nhất.

Bài 2: chuẩn bị hạt mướp, gạo và chân gà ta theo tỉ lệ 1:2:2. Nấu cháo hạt mướp cùng với chân gà ta. Món ăn này nên làm ít nhất từ 2 đến 3 bữa/tuần. Ngoài tác dụng chữa đau nhức cột sống nó còn có khả năng cải thiện chứng tê mỏi khớp gối, chân tay và giúp gân cốt khỏe mạnh.

Bài 3: 20 gram vỏ cây mướp, 8 gram khương hoạt, độc hoạt 8 gram và 8 gram mộc qua. Sắc các vị thuốc trên và uống hàng ngày thay nước lọc. Bài thuốc này còn có thể chữa trị chứng phong thấp và tăng cường sức mạnh cho gân cốt. Như vậy, với những bài thuốc từ cây mướp ở trên hi vọng sẽ giúp bạn giảm đau cột sống thắt lưng do thoái hóa hay thoát vị đĩa đệm gây ra đạt kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó bạn cũng cần tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hệ xương khớp.