Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ?

Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ? là vấn đề đang được nhiều bà mẹ quan tâm và cần những kinh nghiệm sẻ chia thật hữu ích để biết được việc đội mũ cho bé có phải là việc làm đúng đắn, cần thiết hay không mà có biện pháp thay đổi, điều chỉnh sao cho hợp lý, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe con trẻ chỉ vì sự thiếu hiểu biết kiến thức cơ bản.

Thông qua bài viết hôm nay, bác sĩ sản nhi sẽ hướng dẫn các bố mẹ cách đội mũ cho trẻ sơ sinh để đảm bảo sức khỏe của trẻ và không ảnh hưởng đến thân nhiệt của bé. Cùng tìm đọc và học hỏi ngay bây giờ nhé.

Nào hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu xem liệu có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ cùng với những tin tức hỗ trợ cần thiết của các bác sĩ chuyên khoa bên dưới đây nhé!

Việc đội mũ cho trẻ sơ sinh cần có sự linh động từ bố mẹ để biết khi nào là cần thiết nhất

“Việc đội mũ cho trẻ sơ sinh là cần thiết để giữ ấm cho bé, tuy nhiên các mẹ cũng nên lưu ý là không phải lúc nào cũng đội mũ cho bé khi nhiệt độ trong phòng đã đủ ấm. Chỉ nên đội mũ cho trẻ vào những lúc sau khi tắm, trời lạnh hoặc nơi có gió. Phòng lạnh không có máy sưởi hoặc điều hoà thì cần thiết phải đội mũ để giữ ấm cho trẻ. Còn những lúc trời nóng, nhiệt độ trong phòng đủ ấm (nhiệt độ trong phòng tiêu chuẩn là từ 28 – 30 độ C) thì nên bỏ mũ ra để phần đầu của trẻ được thông thoáng. Đầu bé sơ sinh là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt nhưng cũng giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể” – BS Hà nhấn mạnh.

Về vấn đề nhiều người nghĩ không nên cho trẻ sơ sinh nằm gối, BS Hà cho rằng điều quan trọng là cha mẹ cho con dùng gối thế nào? Đúng là trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng vùng đầu nếu cho trẻ dùng gối không đúng cách vì giai đoạn mới sinh, xương đầu của bé vẫn còn rất mềm nên nếu gối quá lâu, xương sẽ bị biến dạng theo tư thế nằm. Tuy nhiên, để tránh trường hợp con bị sặc sữa khi nằm bú, cha mẹ có thể lựa chọn cho con một chiếc khăn mềm hoặc gối mỏng cao 1cm cho bé gối. Để giảm bớt hiện tượng trớ sữa, mẹ có thể kê nửa người phía trên hơi cao lên hoặc để trẻ nằm nghiêng, sau mỗi bữa bú nên bế trẻ ở tư thế đầu cao khoảng 10-15 phút hãy đặt nằm.

Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ? phần 1

 

Một số lưu ý khi cho con nằm gối

  • Cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ nằm gối mềm của người lớn vì dễ gây ngạt thở cho bé khi ngủ.
  •  Khổ gối chọn vừa đủ đầu trẻ, không nên quá rộng để tránh gây ngạt thở cho trẻ. Với chiều rộng thì chỉ cần bằng hoặc lớn hơn một chút so với độ dài vai bé là thích hợp nhất.
  • Với trẻ 6 tháng tuổi chọn gối cao 3 – 4 cm và 3 – 9 cm cho bé từ 3 tuổi trở lên. Không chọn gối cao quá hay thấp quá vì sẽ gây tác động đến hệ hô hấp và quá trình tuần hoàn máu ở cổ khiến trẻ khó ngủ.

Cho trẻ sơ sinh đội mũ che thóp sẽ gây ảnh hưởng đến não chính là một quan niệm sai lầm

Khá nhiều bà mẹ hiện nay cho rằng không nên đội mũ cho trẻ sơ sinh, nhất là khi đi ngủ, kể cả khi trời lạnh và không cho trẻ sơ sinh nằm gối vì có quan niệm cho rằng “vùng đầu là nơi phát tán 85% lượng nhiệt cơ thể. Việc đội mũ làm tăng nhiệt độ của não, ảnh hưởng đến vùng thần kinh kiểm soát hô hấp”.

Trao đổi về vấn đề này, BS Trần Ngọc Hà – Bệnh viện sản nhi Đà Nẵng cho rằng, quan điểm này không đúng vì mũ che thóp có thể dùng để bảo vệ đầu cho bé cũng như giữ ấm cho bé khi mới sinh, đặc biệt là các bé sinh non. Có chiếc mũ bao che bên ngoài, phần đầu của trẻ sẽ được ấm hơn. Nhất là khi trời lạnh mà phòng không đủ ấm, không có biện pháp chống rét thì cơ thể trẻ sẽ bị mất một lượng nhiệt lớn qua đầu và trán khiến trẻ bị lạnh. Đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, phần đầu thường có hình dạng không cân đối và to nên phần da dầu cũng chiếm diện tích không nhỏ. Những lúc sau khi tắm, da đầu cần phải được lau khô ngay và giữ ấm bằng mũ để trẻ không bị mất nhiệt dẫn đến cảm lạnh hoặc bệnh.

BS Trần Ngọc Hà nhấn mạnh không có chứng cứ khoa học nào nói rằng đội mũ làm tăng nhiệt độ của não, ảnh hưởng đến vùng thần kinh kiểm soát hô hấp. Trẻ bị nóng quá sẽ ra mồ hôi dẫn đến ốm, sốt chứ không thể ảnh hưởng đến não được. Khi mồ hôi ra mà không được lau ngay sẽ làm trẻ bị lạnh dẫn đến viêm phổi, phế quản…

Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ với những giải đáp cụ thể trên đây, tin tưởng rằng các mẹ đã biết cách trang bị cho mình mọi kiến thức chăm sóc nuôi dạy con thật căn bản, thật khoa học để bé yêu có thêm cơ hội để phát triển khỏe mạnh, hoàn thiện về tinh thần lẫn thể chất trong giai đoạn đầu.

Lưu ý rằng, việc đội mũ cho trẻ sơ sinh là một việc làm cần thiết nhưng không phải lúc nào cũng đội, đặc biệt là khi bé ngủ vì nó có thể gây hầm bí rất khó chịu cho con đấy. Chúc các mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho giadinh.blog nhé!