Chuẩn bị tâm lý cho con khi mẹ sắp có em bé lần 2

Chuẩn bị tâm lý cho con khi mẹ sắp có em bé lần 2 là vấn đề mà các mẹ không nên xem nhẹ. Khi “tập 1” là duy nhất, mẹ dành trọn yêu thương cho “tập 1”. Thế nhưng sự xuất hiện đột ngột của “tập 2” khiến địa vị của “tập 1” có thể bị lung lay. Chính vì vậy, khi mẹ sắp có em bé, nhiều trẻ không được chuẩn bị tâm lý trước có những biểu hiện tiêu cực. Các mẹ hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu cách chuẩn bị tâm lý cho con yêu nhé.

Khi mẹ đang mang thai cần giải thích cho con hiểu về em

Tùy mức độ thoải mái của bạn và độ tuổi của bé, cách giải thích của mẹ có thể sẽ khác nhau. Chẳng hạn như đối với trẻ mẫu giáo, bé chưa có nhiều khái niệm về thời gian. Vì vậy, rất khó để giải thích cho con hiểu rằng em bé sẽ xuất hiện trong một vài tháng tới. Sẽ dễ hơn nếu mẹ nói với con rằng em sẽ đến vào mùa xuân, khi hoa mai bắt đầu nở.

Mẹ nên dẫn dắt vấn đề dựa trên những câu hỏi của con. Chẳng hạn như nếu nhóc 4 tuổi của bạn thắc mắc “Em bé sinh ra từ đâu?”, thay vì tìm cách giải thích cho con về sex hay những vấn đề phức tạp hơn, mẹ có thể nói một cách đơn giản với con như: “Em bé sẽ được sinh ra từ tử cung, bên trong bụng của mẹ”.

Ngoài ra, mẹ có thể lôi kéo sự quan tâm của bé đối với em nhỏ bằng cách cho bé xem hình, đưa trẻ đến nhà bạn bè, nơi có những em bé nhỏ, cho bé nghe nhịp tim hoặc cùng con thảo luận việc đặt tên cho em bé…

Lên kế hoạch cụ thể khi chuẩn bị sinh con

Không chỉ phải chuẩn bị đồ dùng trước khi sinh, mẹ còn phải sắp xếp “nơi ăn chốn ở” cho bé lớn trong thời gian nằm viện. Thảo luận trước với con về những điều bé có thể mong đợi trong ngày đó.

Nếu có thể, mẹ nên cho con đến bệnh viện sớm nhất có thể và vào lúc không có khách đến thăm. Điều này giúp tăng cường sự kết nối của con với em bé. Nếu ngày dự sinh của bạn đúng vào một trong những cột mốc thay đổi của bé, như việc chuyển từ nôi sang giường, mẹ nên cân nhắc đến việc thực hiện điều này sớm hơn. Cố gắng không thay đổi thói quen của bé trong giai đoạn này. Nếu cần thiết, mẹ có thể tiến hành sớm hoặc muộn hơn.

Chuẩn bị tâm lý cho con khi sắp có em mẹ bầu tập 2 cần chú ý phần 1

Chuẩn bị đưa em về nhà

Một khi đưa em bé về nhà, mẹ nên điều chỉnh một số hoạt động thường ngày, tránh cho con có cảm giác mình đang bị bỏ rơi. Tùy vào độ tuổi của bé, mẹ có thể nhờ con giúp mẹ chăm em. Mẹ có thể nhờ bé vứt tã, lấy quần áo, lấy đồ chơi cho em hoặc chỉ đơn giản là ngồi nói chuyện với em.

Nếu bé tỏ thái độ không thích hoặc không quan tâm đến em, mẹ cũng đừng la mắng và ép buộc con. Mọi chuyện đều cần thời gian thích nghi.

Mặc dù có thể mệt mỏi và bận rộn với việc chăm con, mẹ cũng nên dành một ít thời gian cho bé lớn. Điều này giúp bé không cảm thấy mình bị “ra rìa” và giảm bớt sự tức giận của bé với em bé mới sinh.

Để gia đình thuận hòa, các mẹ khi có ý định sinh con tập 2 hoặc đang mang bầu tập 2 hãy lên kế hoạch chuẩn bị tâm lý cho con yêu của mình nhé. Trẻ nhỏ thường không thích bị “san sẻ” tình cảm với em bé khác, chính vì vậy các mẹ cần khéo léo chăm chút cho con hiểu được ý nghĩa của “thành viên mới” trong gia đình mình nhé.