Chữa ốm nghén nặng bằng thuốc có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi

Khi mới mang thai 3 tháng đầu, tình trạng ốm nghén xảy ra ở 80% phụ nữ mang thai. Mức độ nghén ở mỗi mẹ bầu, mỗi lần có bầu cũng khác nhau. Khi bị nghén nặng đến mức không ăn uống được, làm mẹ bầu bị sút cân, mệt mỏi, mẹ bầu thường nghĩ đến biện pháp dùng thuốc chữa ốm nghén.

Tuy vậy, chữa ốm nghén nặng bằng thuốc có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Mẹ bầu hãy lưu ý theo dõi bài viết này để hiểu về vấn đề nhạy cảm này nhé.

Tại sao mẹ bầu nghĩ đến thuốc chữa ốm nghén

Khi đối mặt với khó chịu mà cơn ốm nghén mang lại, lựa chọn đầu tiên của các bà bầu thường là những phương pháp dân gian, tự nhiên để giảm thiểu tiếp xúc của thai nhi với thuốc.

Tuy nhiên, vẫn có 10 -15% phụ nữ mang thai phải nhờ đến sự trợ giúp của các loại thuốc chống buồn nôn để ngăn ngừa tình trạng mất nước và giảm cân nhanh chóng.

Có vài loại thuốc được sử dụng để chữa buồn nôn do ốm nghén như: metoclopramide, emetrol…

Chữa ốm nghén nặng bằng thuốc có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi phần 1

 

 

Dùng metoclopramide giảm buồn nôn khiến thai nhi dễ bị dị tật bẩm sinh

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, metoclopramide không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh hay khả năng sảy thai nếu được sử dụng trong thời kỳ mang thai.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học người Đan Mạch, tiến hành trên 1.2 triệu phụ nữ mang thai cũng không tìm thấy mối liên quan giữa các trường hợp dị tật thai nhi với việc sử dụng thuốc chống buồn nôn khi mang thai.

Tuy nhiên, bởi vì dị tật bẩm sinh rất hiếm gặp, nên rất khó có thể đánh giá sự an toàn của thuốc dựa trên những quy mô nhỏ. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, mức độ rủi ro trong những trường hợp này vẫn có thể xảy ra. Nhiều nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để kiểm tra mức độ an toàn của việc sử dụng thuốc chống buồn nôn để giảm các triệu chứng ốm nghén.

Thuốc emetrol không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ có bầu

Thuốc Emetrol, một loại thuốc chống buồn nôn được xác định là an toàn với phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, Emetrol không được sử dụng một cách chính thức để điều trị ốm nghén.

Bổ sung vitamin B6 quá liều có thể ảnh hưởng đến não của thai nhi

Một số mẹ bầu trị ốm nghén bằng cách bổ sung vitamin B6 cho cơ thể.

Tuy nhiên, mẹ bầu nên chú ý liều lượng khi sử dụng vitamin B6. Bổ sung vitamin B6 quá liều có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi.

Truyền nước biển để hồi sức cấp cứu

Trong trường hợp ốm nghén nặng, và không thể hấp thụ bất kỳ thực phẩm nào, mẹ bầu có thể sẽ phải nhập viện để truyền nước biển.

Các mẹ bầu nên lưu ý, uống thuốc khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi đó. Mặc dù được chứng minh là khả năng gây dị tật thai nhi rất thấp hoặc chưa có ghi nhận về dị tật thai nhi nhưng các loại thuốc kể trên đều không được khuyến khích sử dụng.

Trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, mẹ bầu nên hỏi bác sĩ nhé. Chữa ốm nghén nặng bằng thuốc có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi là điều mẹ bầu nên hết sức lưu ý. giadinh.blog mời các mẹ tìm hiểu kỹ hơn về thai kỳ qua các bài viết khác nữa nhé.