Chỉ số nước ối khi mang thai và cách chữa thiếu ối cho bà bầu nhanh nhất

Chỉ số nước ối khi mang thai và cách chữa thiếu ối cho bà bầu: Lượng nước ối của mỗi mẹ bầu khác nhau và tăng giảm tùy vào thời gian mang thai. Khi thai nhi được 37 tuần tuổi, nước ối đạt cao nhất xấp xỉ 1000ml. Không ít trường hợp nước ối trong bụng mẹ quá ít hoặc quá nhiều, được gọi là thiếu ối và đa ối. Cả hai trạng thái này đều tiềm ẩn những nguy cơ với thai kỳ. Vì vậy, để bé phát triển và chào đời khỏe mạnh, mẹ nên duy trì một lượng nước ối ổn định và bình thường. Theo đó, mẹ bầu cần ăn uống điều độ, đầy đủ dưỡng chất, nghỉ ngơi thư giãn hợp lý để cung cấp cho thai nhi những nhu cầu về dinh dưỡng thông qua nước ối. Theo các bác sĩ sản khoa, lượng nước ối đạt chuẩn theo tuần thai sẽ như sau..

Nước ối là gì?

Nước ối là chất dịch màu trong và nhạt, đây là môi trường giàu chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi, nước ối bao quanh thai nhi tạo điều kiện lý tưởng để thai nhi phát triển an toàn trong suốt thai kỳ bên cạnh đó nước ối còn giữ một vai trò quan trọng đối với sự sống và phát triển của thai nhi trong tử cung. Nước ối bảo vệ cho thai đỡ bị sang chấn, nhiễm trùng, giữ cho dây rốn khỏi bị khô. Trong chuyển dạ đẻ, nước ối giúp cho xóa mỡ cổ tử cung.

Chỉ số nước ối khi mang thai và cách chữa thiếu ối cho bà bầu nhanh nhấtỐi vỡ đúng lúc giúp cho cuộc đẻ dễ dàng hơn. Ối vỡ non, vỡ sớm báo hiệu một cuộc đẻ khó. Nước ối bình thường màu trong, mùi hôi tanh, có tính hơi kiềm. Thành phần hóa học của nước ối chủ yếu là nước (97%) ngoài ra còn có muối khoáng, các chất hữu cơ, các chất điện giải, các hormon. Chọc hút ối trong chuẩn đoán trước sinh giúp cho phát hiện các bệnh lý của thai qua phân tích nước ối. Nước ối được sản sinh ra do thai, do màng ối, do tuần hoàn máu mẹ.

Nước ối giúp bé con cử động tự do trong bụng mẹ, cho phép hệ xương phát triển đúng chuẩn. Hơn nữa, nhờ dịch lỏng quan trọng này, phổi của bé con mới phát triển thích hợp, thân nhiệt bé cũng ổn định hơn. Cũng vì có nước ối, thai nhi mới an toàn trước những chấn động ngoài bụng mẹ.

Nước ối có tác dụng gì?

Nước ối là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, chứa trong buồng ối của thai phụ. Nước ối xuất hiện trong khoảng từ 12 – 28 ngày sau khi thụ thai, được hình thành từ 3 nguồn chính là thai nhi, màng ối và máu mẹ. Nước ối có chức năng tái tạo năng lượng, vì vậy, nước ối vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi, vừa bảo vệ bé tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn và các cơn co tử cung.

Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ ổn định của thai ở trong tử cung, cho phép bé tự do di chuyển trong túi nước ối, nhờ vậy, xương và cơ của bé phát triển cứng cáp hơn. Từ đó, các cơ quan nội tạng như phổi, thận của thai nhi phát triển đúng chuẩn và giúp cho thân nhiệt ổn định. Hơn nữa, trong dung dịch nước ối còn có chứa tế bào của thai nhi. Các bác sĩ có thể dùng phương pháp chọc nước ối để chẩn đoán hệ thống gen của thai và xác định tuổi thai,

Thiếu nước ối sẽ khiến cho các hoạt động của thai nhi bị hạn chế. Sự co bóp của tử cung trong trạng thái thiếu ối làm đè lên thai, thai có nguy cơ bị khiếm khuyết sau khi chào đời. Ngoài ra, thai nhi còn bị suy dinh dưỡng, chậm tăng trưởng, thậm chí thai có thể chết lưu. Thai phụ có nguy cơ sinh non vì suy thai. Nếu chứng thiếu ối xuất hiện sớm ở khoảng tam cá nguyệt thứ hai có thể là dấu hiệu cho thấy thai nhi có bất thường về hệ tiêu hóa hoặc hệ tiết niệu.

Chỉ số nước ối là gì?

Thông thường, lượng nước ối tăng dần theo tuổi thai. Ở 20 tuần tuổi, lượng nước ối vào khoảng 350ml, sau đó tăng lên 670ml vào 25-26 tuần. Thời điểm 32-36 tuần, lượng nước ối tăng thêm đến khoảng 800ml hoặc cao hơn, đến tuần 40-42 giảm xuống còn khoảng 540-600ml. Đây là khoảng thời gian mẹ bầu sẽ có những dấu hiệu chuyển dạ. Do đó, bác sĩ cần nắm chỉ số nước ối để theo dõi tình hình sức khỏe của thai nhi.Chỉ số nước ối khi mang thai và cách chữa thiếu ối cho bà bầu nhanh nhất Chỉ số nước ối khi mang thai được ký hiệu là AFI. Để đo chỉ số này, bác sĩ sẽ thực hiện theo thủ thuật sau: Lấy rốn làm mốc, chia bụng làm 4 phần với 2 đường dọc ngang. Ở mỗi phần, chọn ra túi ối sâu nhất để đo chiều dài. Cộng 4 chiều dài này lại sẽ ra chỉ số ối AFI. Dựa vào bảng chi tiết sau đây, bạn có thê biết chỉ số nước ối của mình bình thường hay bất thường:

Mức độ AFI (cm) Lưu ý
Bình thường 6 – 18cm Mẹ bầu có thể yên tâm với chỉ số này.
Dư ối 12 – 25 Dư ối nằm trong chỉ số này vẫn ở trong hạn mức an toàn, do đó mẹ bầu không cần quá lo lắng.
Đa ối > 25cm Với kết quả đa ối, mẹ bầu phải đối diện với rất nhiều biến chứng thai kỳ như vỡ ối sớm, sinh non, nhau bong non, băng huyết sau sinh.
Thiểu ối <= 5cm Thiểu ối thường đi kèm với nguy cơ cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi: Tăng tỷ lệ sinh mổ, tăng tỷ lệ suy thai và dị tật thai nhi.
Vô ối <3cm Thiếu ối dẫn đến vô ối có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc sinh non.

Chỉ số nước ối khi mang thai bao nhiêu là tốt?

Lượng nước ối của mỗi mẹ bầu khác nhau và tăng giảm tùy vào thời gian mang thai. Khi thai nhi được 37 tuần tuổi, nước ối đạt cao nhất xấp xỉ 1000ml. Không ít trường hợp nước ối trong bụng mẹ quá ít hoặc quá nhiều, được gọi là thiếu ối và đa ối. Cả hai trạng thái này đều tiềm ẩn những nguy cơ với thai kỳ. Vì vậy, để bé phát triển và chào đời khỏe mạnh, mẹ nên duy trì một lượng nước ối ổn định và bình thường. Theo đó, mẹ bầu cần ăn uống điều độ, đầy đủ dưỡng chất, nghỉ ngơi thư giãn hợp lý để cung cấp cho thai nhi những nhu cầu về dinh dưỡng thông qua nước ối. Theo các bác sĩ sản khoa, lượng nước ối đạt chuẩn theo tuần thai sẽ như sau:

+ Thai 12 tuần lượng nước ối khoảng 60ml

+ Thai 20 tuần lượng nước ối khoảng 350ml

+ Thai 34 tuần lượng nước ối khoảng 500-1000ml

+ Thai đủ tháng lượng nước ối giảm dần.

Trên đây là những chỉ số nước ối trung bình, trong trường hợp bạn có ít hơn 500ml nước ối vào khoảng tuần 32-36 của thai kỳ thì bắt đầu nghi ngờ bị tình trạng thiểu ối. Tuy nhiên, vẫn nên nhớ rằng mỗi người chúng ta đều khác nhau, vì vậy lượng nước ối ít không phải lúc nào cũng có thể là vấn đề. Chẳng hạn như, khi ngày dự sinh đến gần thì lượng nước ối giảm đi là một hiện tượng rất bình thường. Theo Hiệp hội Thai kỳ của Mỹ (The American Pregnancy Association) thì khoảng 8% phụ nữ mang thai có thể có mức nước ối thấp.

Thiếu ối là gì?

Nước ối ít được gọi là thiểu ối (lượng nước ối ít hơn 500ml khi thai đủ tháng). Thiếu ối là tình trạng không có đủ lượng nước ối bao quanh thai nhi ở trong buồng tử cung. Chất lỏng này hỗ trợ em bé theo nhiều cách khác nhau, và điều quan trọng là nó cần có khối lượng đủ, không quá nhiều cũng không quá ít, để không gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của em bé.

Nguyên nhân thiểu ối: Do thai thiếu oxy kéo dài, thai bất thường do dị dạng hệ tiết niệu. Thiểu ối cũng có thể do rỉ ối, do thai quá ngày sinh. Biểu hiện của thiểu ối thường thầm lặng, tử cung nhỏ hơn tuổi thai, thai chậm phát triển. Siêu âm nước ối ít hơn tuổi thai. Có thể dựa vào đo chỉ số nước ối. Nước ối ít khi chỉ số nước ối <=40mm. Chỉ số nước ối rất quan trọng khi thai quá ngày sinh.

Hậu quả của thiểu ối: Thai suy dinh dưỡng và kém phát triển trong tử cung, thai chết trong chuyển dạ hoặc sau đẻ, thai chết lưu. Bệnh lý về nước ối do nhiều nguyên nhân gây nên và vẫn còn > 30% nguyên nhân chưa tìm thấy. Việc can thiệp của thầy thuốc để có 1 lượng nước ối thích hợp cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị nào đặc hiệu.

Điều trị cho những thai phụ bị đa ối, thiểu ối tùy thuộc vào tuổi thai, bệnh lý của thai, mức độ của nước ối và và chủ yếu là điều trị triệu chứng. Phòng bệnh chủ yếu là ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ: Điều trị các bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh thận viêm nhiễm đường sinh dục… trước khi có thai. Khám thai, quản lý thai tốt phát hiện sớm những bất thường của thai nghén trong đó có đa ối, thiểu ối để có xu hướng xử trí kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết thiếu ối

Đối với phần lớn phụ nữ mang thai, các biểu hiện khó chịu do tình trạng thiếu nước ối gây ra thường không rõ ràng. Vì vậy, thông thường, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm hoặc kiểm tra sức khỏe mẹ bầu để xem có bị thiếu nước ối không. Tuy vậy, mẹ bầu cũng có thể tự mình nhận biết tình trạng trên thông qua một số biểu hiện sau: chu vi vòng bụng tăng lên chậm trong khi cảm nhận về hoạt động của thai nhi rõ ràng hơn trước, có lúc thai máy, đạp có thể khiến bụng mẹ bầu đau đáng kể. Điều này là do hiệu ứng của việc thiếu nước ối, bởi khi thai hoạt động sẽ tác động lực trực tiếp lên thành tử cung, gây ra các cơn đau co thắt.

Khi khám thai, các số liệu sẽ cho thấy đỉnh tử cung nhô lên mà chu vi vòng bụng nhỏ hơn tiêu chuẩn tương ứng với tuổi thai. Lúc đó, bác sĩ sẽ đề nghị bạn siêu âm để đánh giá chính xác về lượng nước ối. Tăng huyết áp thai kỳ, bệnh tiểu đường, bệnh thận và một số bệnh lý khác cũng có thể gây ra tình trạng thiếu nước ối cho mẹ bầu. Vì vậy, những phụ nữ có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh trên nên làm siêu âm định kỳ trong thời gian mang thai để kiểm tra lượng nước ối. Ngoài ra, mẹ bầu mang đa thai hoặc thai quá ngày, già tháng cũng có thể gây nên tình trạng thiếu nước ối.

Cách chữa thiếu ối cho bà bầu

Tùy theo tình trạng cụ thể và mức độ thiếu ối trong từng giai đoạn thai kỳ mà bác sĩ sản khoa sẽ đưa ra biện pháp khắc phục cho từng mẹ bầu. Tuy nhiên, có một cách đơn giản, hiệu quả, an toàn và dễ thực hiện để phòng ngừa và khắc phục tình trạng thiếu ối. Đó là hàng ngày mẹ bầu nên uống nhiều nước (nước khoáng tinh khiết hoặc nước đun sôi để nguội), lượng nước uống có thể gấp rưỡi so với bình thường.

Chỉ số nước ối khi mang thai và cách chữa thiếu ối cho bà bầu nhanh nhấtUống nhiều nước mỗi ngày giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, gián tiếp lưu thông uteroplacental trong tử cung khiến lượng nước ối tăng lên. Bên cạnh đó, cần uống thêm sữa, nước dừa, nước cam, chanh và ăn uống bồi bổ để có đủ dưỡng chất tạo nước ối. Biện pháp này cũng được áp dụng với trường hợp thai đã đủ tháng nhưng bé vẫn chưa chịu ra ngoài mà mẹ lại thiếu nước ối. Lúc đó bạn có thể uống 2000 ml nước trong vòng 2 giờ đồng hồ cho đến lúc chuyển dạ.

Còn một phương pháp khác là truyền dịch để trực tiếp làm tăng lượng nước ối. Tuy nhiên nếu nhận thấy thai nhi có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hoặc tình trạng sức khỏe diễn biến xấu không phù hợp để tiếp tục duy trì sự sống trong bụng mẹ, bác sĩ sản khoa có thể chỉ định sinh ngay lập tức để bé được chăm sóc thích hợp.

Bà bầu bị thiếu ối phải làm sao?

Thiếu ối xảy ra khi lượng nước ối của mẹ dưới 600ml. Thiếu ối là biến chứng nguy hiểm hơn đa ối, thường gặp ở những mẹ mắc các bệnh tiểu đường, cao huyết áp… trong quá trình mang thai. Vì bé được nuôi dưỡng trong bọc nước ối, nên nếu thiếu ối sẽ làm cho hoạt động của thai nhi trong màng ối bị hạn chế. Thai nhi bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, có nguy cơ khiếm khuyết sau khi chào đời như phổi, xương và các cơ quan khác của bé kém phát triển, nó cũng làm tăng nguy cơ tử vong của trẻ. Người mẹ thì có nguy cơ bị sinh non vì suy thai.

Chỉ số nước ối khi mang thai và cách chữa thiếu ối cho bà bầu nhanh nhất

Vậy khi bị thiếu ối, mẹ cần làm gì để tăng lượng ối. Ngoài các biện pháp y tế được thực hiện với bác sĩ chuyên khoa, mẹ bầu cũng có thể thực hiện những cách đơn giản dưới đây để tăng lượng nước ối cho mình:

Uống ít nhất 8-10 ly nước mỗi ngày: Một trong những cách đơn giản nhất để tăng lượng nước ối của mẹ là cần đảm bảo cơ thể luôn đủ nước, uống ít nhất 8-10 ly nước mỗi ngày tương đương với 2-2,5 lít nước. Khi cơ thể đủ nước thì nước ối của mẹ cũng sẽ tăng lên. Mẹ cần nhớ phải uống nước trong suốt cả ngày và không nên chờ đến khi khát mới uống.

Ăn trái cây chứa lượng nước lớn: Một cách tuyệt vời nữa để giúp tăng lượng nước trong cơ thể đồng thời cũng giúp bổ sung dưỡng chất cho mẹ bầu đó là chọn những loại trái cây, rau quả có lượng nước cao. Những loại trái cây chứa lượng nước cao bao gồm: Các loại rau: dưa chuột (96,7% nước), rau diếp (95,6%), cần tây (95,4%), củ cải (95,3%), ớt xanh (93,9%), súp lơ (92,1%), rau bina (91,4%), bông cải xanh ( 90,7%) và cà rốt bao tử (90,4%). Trái cây: Dưa hấu (91,5% nước), cà chua (94,5%), khế (91,4%), dâu tây (91,0%), bưởi (90.5%), và dưa vàng (90,2%).

Tránh thực phẩm làm mất nước: Một số loại thảo dược được cho là có tác dụng lợi tiểu và vô tình khiến mẹ bầu bị mất nước. Mẹ càng đi vệ sinh nhiều thì nguy cơ mất nước càng cao. Vì vậy, chị em bầu nên cố gắng tránh xa những loại đồ uống lợi tiểu như trà từ cây bồ công anh, chè đặc, cà phê…

Tránh xa rượu: Nếu bạn đang mang thai, hãy nói không với rượu dù bất cứ lý do gì. Đồ uống này không chỉ có hai với bé, ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống thần kinh mà còn làm cơ thể mẹ bầu mất nước và khiến lượng nước ối cũng bị giảm đi.

Luyện tập thể thao thường xuyên: Luyện tập thể thao luôn được khuyến khích với các mẹ bầu và đặc biệt những mẹ bị thiếu ối. Các chuyên gia khoa sản luôn khuyên mẹ bầu nên tập luyện ít nhất 30-45 phút mỗi ngày. Những bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp tăng lưu lượng tuần hoàn máu trong tử cung, nhau thai và đây cũng là cách tăng chỉ số chất lỏng trong bọc ối do thai nhi đi tiểu ra đó. Mẹ cần biết rằng khi bé đi tiểu cũng là cách giúp tăng lượng nước ối. Những bài tập được khuyến khích cho các mẹ bầu là: bơi lội, đi bộ, aerobics…

Nằm nghiêng sang trái: Khi nằm ngủ hoặc bất cứ khi nào đặt lưng xuống nghỉ ngơi, mẹ bầu nên nằm nghiêng về phía bên trái. Khi nằm ở tư thế này, lưu lượng máu từ cơ thể mẹ sẽ đi qua các mạch máu trong tử cung và đến thai nhi một cách thông suốt hơn. Khi máu được vận chuyển với tốc độ đều đặn thì chỉ số nước ối cũng tăng lên.

Can thiệp các phương pháp y tế: Nếu tình trạng thiếu ối ở mức độ nguy hiểm, mẹ bầu có thể tham khảo ý kiến chuyên gia để được sử dụng những biện pháp y tế như tiêm nước ối, truyền tĩnh mạch hoặc đặt ống truyền ối…

Hiện tượng rỉ ối là gì? Nước ối có mùi gì?

Rỉ ối là tình trạng nước ối xuất ra ngoài âm đạo với số lượng rất ít nên nhiều mẹ bầu thường nhầm lẫn nó với hiện tượng són tiểu. Trên thực tế thì hai hiện tượng này khá dễ để phân biệt. Vì nếu là hiện tượng rỉ ối thông thường thì nước ối sẽ không có màu sắc gì (màu trắng trong), còn nước tiểu có màu vàng nhạt tới vàng đậm. Nếu chưa xác định được bằng cách quan sát màu sắc, mẹ nên mua giấy quỳ tím về thử. Khi giấy quỳ chuyển sang màu xanh đen thì đó chính là nước ối bị rỉ ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nước ối rỉ ra lại có màu sắc khác. Lúc này, mẹ không những bị rỉ ối mà còn có nguy cơ mắc phải thêm một biến chứng thai kỳ. Khi đó mẹ cần quan sát cẩn thận, và báo ngay với bác sĩ khám sản khoa của mình.

Nếu nước ối có màu đỏ nâu, đây có thể là dấu hiệu cho thấy thai nhi đã bị chết lưu trong bụng mẹ.

Nước ối có màu xanh đục kèm theo mùi hôi là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng ối. Lúc này mẹ cần tới bệnh viện ngay lập tức. Nếu không điều trị kịp thời, thai nhi sẽ bị nhiễm khuẩn.

Nước ối có màu vàng sẫm, tức là mẹ bầu đang bị suy thai mãn tính. Biến chứng này cũng cần điều trị sớm, để ngăn ngừa suy thai cấp tính trong chuyển dạ.

Nước ối có màu xanh rêu chứng tỏ mẹ bầu đã từng bị suy thai. Trường hợp này sẽ được theo dõi sát sao vì có khả năng tái phát cao.

Nước ối có màu vàng xanh: Là một dấu hiệu cho thấy thai nhi chậm phát triển hoặc mẹ bầu bị tán huyết khi mang thai (là một dạng của bệnh thiếu máu do lượng hồng cầu thấp hơn mức bình thường).

Nước ối có màu hồng hoặc nâu: Đây là một trong những biểu hiện đầu tiên của việc chuyển dạ. Mẹ nên nhanh chóng tới bệnh viện sinh vì ối có thể bị vỡ bất cứ lúc nào.

Kết: Nước ối là một môi trường giàu chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi, nó giữ một vai trò quan trọng đối với sự sống và phát triển của thai nhi trong tử cung. Nước ối bảo vệ cho thai đỡ bị sang chấn, nhiễm trùng, giữ cho dây rốn khỏi bị khô. Trong chuyển dạ đẻ, nước ối giúp cho xóa mỡ cổ tử cung. Chính vì vậy trong thời gian mang thai, khi có bất cứ rắc rối gì liên quan đến nước ối đều vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là triệu chứng thiếu ối (thiểu ối). Hy vọng với những thông tin về chỉ số nước ối khi mang thai được canthiepsomtw.edu.vn chia sẻ trên đây, bạn đã tìm được câu trả lời cho hàng loạt câu hỏi liên quan tới nước ối là gì, thiếu ối phải làm sao hay cách bổ sung nước ối cho bà bầu an toàn nhất! Chúc bạn có 1 thai kỳ khoẻ mạnh và đừng quên chia sẻ bài viết này về Facebook để xem lại khi cần nhé!