Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư đại tràng sẽ gợi ý cho người bệnh cách chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật để cơ thể được hồi phục nhanh chóng. Bạn có biết nên hạn chế ăn thực phẩm gì và vận động thể dục ra sao để giúp cơ thể được khỏe mạnh và tránh tái phát bệnh hay không? giadinh.blog.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu một vài lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư đại tràng nhé!

Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Sau khi phẫu thuật đại tràng, miệng nối đại tràng chưa lành nên bệnh nhân cần được nuôi dưỡng qua đường truyền tĩnh mạch. Sau đó một tuần hoặc 2 tuần có thể cho bệnh nhân ăn thức ăn dạng lỏng như cháo loãng, nước trái cây. Với bệnh nhân ung thư đại trang sau mổ thì không nên cho uống sữa, bởi nó có thể khiến người bệnh mắc tiêu chảy hay chuột rút.

1. Hạn chế chất béo động vật

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, chất béo động vật làm tăng khả năng hấp thu cũng như hòa tan các chất gây ung thư. Ngoài ra chúng còn làm tăng sự bài tiết axit mật trong ruột, kích thích và làm tổn thương với niêm mạc dễ khiến đường ruột bị viêm. Những tổn thương đó lâu ngày sẽ làm tái sinh tế bào ung thư.

Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Chính vì thế, bệnh nhân mắc ung thư đại tràng nên hạn chế ăn các chế phẩm cũng như thực phẩm có chứa nhiều chất béo động vật như: Mỡ lợn, gà, bò, dầu dừa, và đồ ăn chiên rán…. Để thay thế các chất béo trên người bệnh có thể dùng dầu oliu, cá ngừ, dầu thực vật.

2. Tăng cường chất xơ

Cung cấp nhiều rau, củ, quả xanh sạch trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể người bệnh được khỏe mạnh và phòng tránh ung thư đại tràng tái phát. Trong rau xanh có nhiều hoạt chất gây ức chế và giảm nồng độ các chất gây ung thư giúp hệ tiêu hóa được tốt hơn.

Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư đại tràng sẽ phải cần bổ sung một lượng rau xanh và củ, quả hợp lý để kích thích hệ tiêu hóa hồi phục nhanh hơn.

3. Bổ sung vitamin và khoáng chất

Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Vitamin và khoáng chất cùng các nguyên tố vi lượng như selen và beta-carotene có khả năng giúp cơ thể phòng chống ung thư khá tốt, đặc biệt với những bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư đại tràng cần bổ sung nhiều để tránh bệnh tái phát trở lại. Các thực phẩm giàu vitamin như rau xanh, củ, quả, sản phẩm từ sữa, cá, nấm và mạch nha….

4. Loại bỏ các đồ uống có cồn, ga

Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Không được sử dụng các loại đồ uống có ga, cồn như rượu,bia hay nước ngọt. Bởi nồng độ cồn và ga sẽ kích thích làm bào mòn lớp niêm mạc trong ruột khiến chúng bị tổn thương nặng nề hơn, lâu hồi phục hơn. Các chất kích thích như cà phê, chè hay thuốc lá cũng không được sử dụng.

Trên đây là chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư đại tràng mà bệnh nhân và người nhà nên biết để chăm sóc cơ thể sau phẫu thuật được hồi phục nhanh chóng. Chỉ cần ý thức hơn trong chế độ ăn uống và chăm sóc cơ thể tốt thì bệnh nhân có thể khỏi bệnh và hồi phục nhanh hơn. Hãy đồng hành cùng giadinh.blog.vn để học hỏi thêm những phương pháp chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư được tốt hơn nhé!