Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị hen suyễn rất quan trọng nên các cặp bố mẹ cũng cần chú ý khi xây dựng thực đơn ăn uống. Bệnh hen suyễn là một căn bệnh vẫn thường gặp ở trẻ em gây cho trẻ nhiều cảm giác khó chịu và đặc biệt trong những ngày thời tiết lạnh. Nếu bạn cần phải hiểu về căn bệnh này để có chế độ ăn uống phù hợp. Nếu bạn cho trẻ ăn những thực phẩm không tốt cho bệnh hen suyễn cũng rất nguy hiểm làm cho căn bệnh ngày càng nặng hơn nên bạn cần chú ý.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị hen suyễn do bộ y tế cung cấp

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị hen suyễn ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị hen suyễn

1.1. Thực phẩm tốt cho trẻ bị hen suyễn

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị hen suyễn do bộ y tế cung cấp

  • Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Nếu mẹ không có đủ sữa để cung cấp cho trẻ.
  • Mẹ có thể bổ sung thêm sữa thủy phân một phần để giảm nguy cơ dị ứng với đạm sữa bò ở trẻ. Ở giai đoạn này, bé cần được cung cấp đủ 150ml sữa/ ngày/ 1kg cân nặng của bé. Mẹ cần bổ sung đầy đủ cho bé 4 nhóm chất sau: chất đạm, chất béo, chất bột đường, trái cây và rau quả.
  • Giai đoạn này cần cung cấp đủ 150ml sữa/ ngày/ 1 kg cân nặng của trẻ. Trẻ cần ăn đầy đủ 4 nhóm chất bột đường, chất đạm, chất béo, nhóm trái cây và rau. Đặc biệt là đạm quý để bù lại lượng đạm đã mất đi do dùng thuốc.
  • Ngoài ra, mẹ cần chú ý bổ sung thêm cho bé đầy đủ các loại vitamin D, C,.. canxi và sắt.

1.2. Thực phẩm dị ứng gây hen suyễn ở trẻ em

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị hen suyễn do bộ y tế cung cấp

Theo BS. Nguyễn Thị Hoa, gia đình và bố mẹ cần chú ý kiêng cho con ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng như sau.

  • Những thực phẩm dễ gây dị ứng, kích thích hen suyễn ở trẻ em: trứng, sữa, hải sản, các loại hạt, đậu, rượu đỏ, lúa mì,…
  • Các thức ăn sinh ra lưu huỳnh như nước coca.
  • Các thực phẩm chiên bằng dầu cũ hay các thực phẩm chiên đi chiên lại nhiều lần.
  • Ngoài ra, bố mẹ cũng cần hạn chế lại lượng muối khi nên vào đồ ăn của trẻ càng ít càng tốt.

2. Lưu ý khi trẻ bị hen suyễn

Bên cạnh đó, mẹ cần lưu ý một số điều sau đây:

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên, không tập cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng và tránh để trẻ bị béo phì gây hẹp đường thở của bé, dễ co thắt.

Khi mẹ cho bé ăn, nếu bé có dấu hiệu lên cơn, tuyệt đối không đúc cho bé để tránh bé bị sặc.

Chia bữa ăn của trẻ ra làm nhiều bữa để tránh trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản. Cho trẻ uống nhiều nước để làm lỏng đàm.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị hen suyễn do bộ y tế cung cấp

Tập cho bé ăn từ từ từng loại thức ăn một. Chưa chắc bé đã dị ứng với tất cả các loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Không cho bé ăn nhiều loại thức ăn mới cùng một lúc. Như vậy sẽ rất khó để biết bé dễ bị dị ứng với loại thức ăn nào. Nếu bé bị dị ứng với loại thực phẩm đó, mẹ tuyệt đối tránh cho bé dùng mà hãy tìm loại thực phẩm khác cùng thuộc một nhóm chất để thay thế, để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của bé.

Khi tập cho bé, mẹ cần cho bé thử dần dần một ít. Nếu ăn 2 ngày và bé không có dấu hiệu gì bị dị ứng thì mẹ có thể cho bé dùng tiếp. Cứ thế, mẹ tiếp tục duy trì thử khoảng 1 tuần để có kết quả và đánh dấu chúng vào một cuốn sổ riêng để theo dõi các loại thực phẩm bé có thể ăn được hay không.

Ngoài ra, BS Hoa còn lưu ý, với những trẻ có gia đình có tiền sử dị ứng như mề đay, suyễn, chàm, viêm mũi dị ứng,… ngay từ khi mang thai và cho con bú, mẹ cần phải kiêng ăn những thức ăn có khả năng gây dị ứng cho bé.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã phần nào lí giải được chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị hen suyễn để mọi người cùng tham khảo. Khi trẻ bị hen suyễn bạn cần có cách xây dựng thực đơn phù hợp đối với trẻ, nên cho trẻ ăn những thực phẩm tốt cho bệnh. Đặc biệt hạn chế những thực phẩm không được ăn đối với người bị hen suyễn mà chúng tôi đã cung cấp ở trên để bảo vệ tốt sức khỏe cho trẻ. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.