Chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ qua từng độ tuổi phát triển chính là tổng hợp về một chế độ dinh dưỡng, một chế độ ăn luôn đảm bảo cân bằng đầy đủ các chất cho cơ thể của con trẻ trong từng thời kì, giúp con được hoàn thiện hơn mỗi ngày về thể chất, trí tuệ, trí thông minh vượt trội sau này.

Dựa trên những khảo sát thực tế, giáo sư Michael Lee và các đồng nghiệp ở Đại học Ilinois (Mĩ) đã đưa ra tổng kết về sự thay đổi chế độ ăn của trẻ từ sơ sinh đến độ tuổi thiếu niên, qua đó các bà mẹ trẻ cũng có thêm kinh nghiệm chăm con tốt hơn về mọi mặt.

Chăm con về tinh thần thôi vẫn chưa đủ mà bên cạnh đó còn cần tích cực bổ sung một chế độ ăn đúng đắn, có như vậy thì con yêu mới vững vàng được về sau.

Hãy cùng giadinh.blog chúng tôi tham khảo và phân tích qua về chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ qua từng độ tuổi phát triển thông qua những chia sẽ hữu ích bên dưới nhé!

Chế độ ăn cho trẻ từ 0 đến 1 tuổi

Giáo sư Michael Lee cho biết dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, các bà mẹ không nhất thiết phải tuân thủ nghiêm ngặt qui định về khối lượng thức ăn và thời gian cho ăn đối với bé. Các mẹ nên học cách phân biệt được ý muốn của con thông qua tiếng khóc. Khi bé khóc, đầu tiên bạn kiểm tra xem bé có cần thay tã không, nếu không bạn chấm nhẹ ngón tay hai bên mép bé, thấy bé quay đầu về hai bên theo ngón tay thì đó là dấu hiệu bé đang đói.

Chế độ ăn khoa học nhất cho trẻ qua các giai đoạn

Chế độ ăn của bé 0 đến 1 tuổi được thay đổi theo từng giai đoạn nhỏ, cụ thể như sau:

Chế độ ăn cho trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, các mẹ không cần tuân theo nguyên tắc nào về thời gian mà cứ thấy con đói là cho bú, không nhất thiết hạn chế số lần cho con bú. Nhưng cũng nên chú ý là có ít nhất một bữa trong ngày phải đảm bảo bé được bú no theo nhu cầu.

Chế độ ăn cho trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi

Thông thường, trong giai đoạn này số bữa ăn trong ngày của trẻ giảm xuống 6 – 8 bữa một ngày. Giáo sư Lee nhấn mạnh, từ tháng thứ 5 trở đi, tốt nhất không nên cho trẻ bú từ lúc nửa đêm trở đi để tập cho bé thói quen không ăn đêm. Sữa cho trẻ có thể hoàn toàn là sữa mẹ hoặc bổ sung thêm sữa công thức, nếu bắt đầu cho bé ăn dặm thì thức ăn chỉ nên ở mức “gọi là” và không lấn át các bữa sữa chính.

Chế độ ăn cho trẻ từ 7 đến 10 tháng tuổi

Bữa ăn của trẻ được giảm xuống 6 bữa/ngày, trong đó bao gồm 4 – 5 bữa sữa và 1 – 2 bữa ăn dặm. Trong khoảng thời gian trước khi bé ngủ hoặc sau khi ăn no tính cho đến khi thức dậy vào buổi sáng hôm sau không nên cho bé ăn thêm thức ăn khác.

 

 

Chế độ ăn cho trẻ từ 10 đến 12 tháng tuổi

Gần 1 tuổi, bữa ăn của bé giảm xuống 5 bữa một ngày, trong đó bao gồm 3 bữa sữa, 2 bữa ăn. Bữa sáng của bé nên có sữa, trứng gà, bánh mì hoặc bánh bao. Trong giai đoạn này, tốt nhất trong bữa ăn chính của gia đình vào buổi trưa hoặc buổi tối nên cho bé uống thêm 600 ml sữa trở lên.

Chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ qua từng độ tuổi phát triển phần 1

Chế độ ăn cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi

  • Trong độ tuổi này, những chiếc răng sữa đầu tiên đã xuất hiện, bé có thể chuyển sang thức ăn dạng đặc để tập nhai, đồng thời làm đa dạng hóa thức ăn hấp thu vào cơ thể. Các mẹ cũng bắt đầu đưa bé vào “khuôn khổ”: ăn đúng giờ, đúng bữa, không vừa ăn vừa chơi hoặc xem ti vi…
  • Một điều cần chú ý là các mẹ không nên ép con ăn bằng mọi cách hoặc cho con đi ăn rong vì như vậy ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe dạ dày của bé.

Chế độ ăn cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi

  • Thức ăn cho trẻ nên phong phú về thành phần, tuy nhiên ngũ cốc luôn đóng vai trò chính. Thường xuyên cho bé ăn cá, thịt gia cầm, trứng, thịt lợn nạc, ăn nhiều rau tươi và trái cây. Hạn chế uống nước ngọt, thay vào đó nên uống một lượng sữa ổn định hàng ngày. Cũng nên uống đậu nành và các sản phẩm chế biến từ đậu tương.
  • Trong độ tuổi trước khi đi học tiểu học này, bé cần đảm bảo được ăn đủ 3 bữa mỗi ngày, cộng thêm 1 – 2 bữa ăn nhẹ. Không để trẻ vừa ăn vừa chơi hoặc xem tivi và cho phép trẻ lựa chọn món ăn trong giới hạn cho phép.

Chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ qua từng độ tuổi phát triển phần 2

Chế độ ăn cho trẻ trong độ tuổi nhi đồng, thiếu niên

  • Độ tuổi này hình thành thói quen ăn uống phù hợp với nhu cầu sinh lý, thông thường trẻ vẫn ăn đều đặn 3 bữa mỗi ngày, mỗi bữa cách nhau 4 – 6 giờ đồng hồ. Phân bổ lượng thức ăn trong 3 bữa theo tỷ lệ hợp lý: ăn sáng 25 – 30% tổng năng lượng cần cung cấp cho một ngày, ăn trưa chiếm 30 – 40%, ăn tối chiếm 30 – 40%. Bữa tối không nên ăn đồ ngọt thay cho thức ăn chính.
  • Các mẹ cần lưu ý rằng nếu bữa sáng không đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng thì không chỉ ảnh hưởng đến năng lực tiếp thu kiến thúc và hoạt động thể chất của bé ở trường mà còn không có lợi cho hệ thống tiêu hóa và sức khỏe của bé. Vì vậy, một bữa ăn hợp lý về thành phần dinh dưỡng nên bao gồm sữa tươi hoặc sữa đậu nành, trứng, thịt nạc hoặc các loại thực phẩm giàu protein. Rau và trái cây cũng là thành phần được khuyến khích trong bữa sáng.

 

Trên đây là tổng hợp về chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ qua từng độ tuổi phát triển một cách hoàn thiện, khoa học và hợp lý nhất theo khuyến khích của các chuyên gia về sức khỏe-dinh dưỡng cho trẻ vào mỗi thời điểm.

Vậy nên, nếu bạn là người lần đầu làm mẹ, lần đầu làm quen với việc cho bé ăn cũng như chăm sóc bé thì mọi tin tức này sẽ là “chìa khóa vàng” tuyệt vời nhất giúp bạn nuôi con khỏe mạnh, thành công hơn mỗi ngày đấy. Chúc bạn luôn vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho giadinh.blog nhé!