Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt cần được đặc biết quan tâm bởi đây là loại ung thư đặc thù. Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư của nam giới nên việc giữ cho người bệnh một chế độ ăn uống như thế nào cho hợp lý là cả một quá trình và cần được thực hiện nghiêm túc. Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của giadinh.blog.vn về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, bài viết chắc chắn mang lại nhiều lời khuyên bổ ích cho mọi người đấy!

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Thực phẩm bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nên ăn

Có rất nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên để phù hợp với bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, thì bạn nên chọn các thực phẩm sau:

1. Cá tươi

Cá tươi chính là nguồn thực phẩm nên có trong thực đơn dành cho bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt. Những người mắc ung thư tuyến tiền liệt nên ăn nhiều hơn một chút các loại thức ăn chế biến từ cá tươi, đặc biệt là các loại cá như cá thu, cá hồi,… Trong các loại cá này có chứa nhiều acid béo có lợi alpha omega, và các bạn nên lưu ý là những món ăn từ cá sẽ chế biến theo kiểu hấp chứ không chiên.

2. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả

Ăn nhiều rau xanh là lời khuyên của các bác sĩ dành cho tất cả mọi người không riêng gì bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, tuy nhiên, các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt cần ăn nhiều rau xanh hơn nữa để tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại sự xâm lấn của tế bào ung thư.

  • Những người mắc ung thư tuyến tiền liệt nên ăn các loại rau có lá xanh đậm, rau súp lơ xanh…. Rau xanh và nước ép các loại rau xanh sẽ có tác dụng bổ sung vitamin và tăng cưỡng miễn dịch giúp cho cơ thể điều tiết được chất dinh dưỡng, phục vụ chức năng làm việc cho các cơ quan khác trong cơ thể đặc biệt là gan và thận.

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

  • Cà chua và các loại hoa quả đỏ như dưa hấu, lựu … cùng các loại hoa quả họ nhà cam đều được khuyên nên cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt ăn nhiều hơn một chút. Cà chua và các loại hoa quả đỏ này có chưa một lượng lớn chất lycopene – chất chống lại các tế bào ác tính một cách mạnh mẽ, giúp giảm thiểu khả năng gia tăng của tế bào ung thư.

3. Các món ăn luộc, hấp

Các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt ăn nhiều các món ăn được chế biến bằng hấp, luộc. Nếu thay đổi món ăn, nên cho người mắc ung thư tuyến tiền liệt ăn các món chế biến với dầu oliu, dầu đậu nành, dầu ngô…vv.. bởi các loại dầu này có hàm lượng chất béo không bão hòa đa cao. Việc hấp hay luộc các món ăn sẽ làm giảm nguy cơ mỡ thừa tích tụ cho cơ thể, khiến cho tế bào ung thư không nhận được các chất cần thiết để phát triển.

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Thực phẩm bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt cần tránh

  • Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt không nên ăn các món ăn được chiên, xào, và đặc biệt là chiên xao bằng mỡ động vật. Mỡ động vật và thịt đỏ chưa các chất béo khiến dư thừa, chất béo dư thừa sẽ kích thích sự phát triển của khôi u nhanh và mạnh mẽ hơn.
  • Các loại thủy hải sản giàu canxi và các loại thực phẩm giài canxi được khuyến cáo là không nên cho bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt sử dụng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều năm và công bố tại Hiệp hội ung thư cho thấy rằng canxi là thủ phạm khiến cho ung thư tuyến tiền liệt phát triển một cách nhanh chóng.

  • Phô mai, sữa bò, dầu hạt lanh… đều là những thực phẩm không nên cho người mắc ung thư tuyến tiền liệt sử dụng. Những chế phẩm có chứa các acid béo dạng trans đều mang mầm mống thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt diễn ra nhanh chóng hơn. Theo thống kê thực tế, thì đàn ông thường xuyên ăn phô mai và uống sữa có tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn gấp nhiều lần những nam giới không hoặc rất ít sử dụng.
  • Đặc biệt, những người mắc ung thư tuyến tiền liệt hãy nói không với rượu, bia, thuốc lá, thậm chí là cả nước ngọt chế biến. Đây đều là những chất kích thích khi xâm nhập vào cơ thể, chúng có tác dụng không mong muốn là nuôi dưỡng tế bào ung thư phát triển âm thầm hơn, khiến chúng ta khó phát hiện được diễn biến của bệnh.

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt cần được theo dõi thương xuyên và không nên coi thường loại ung thư nhỏ này. Với tính chất là loại ung thư chậm phát triển, tuy nhiên vẫn có tới 1/3 trường hợp mắc ung thư tuyến tiền liệt chỉ diễn biến trong 1 -2 năm là tử vong vì tốc độ di căn quá nhanh. Chế độ ăn uống cho người mắc ung thư tuyến tiền liệt là chìa khóa vừa vặn giúp họ lấy lại được cần bằng, và chiến đấu mạnh mẽ hơn để đẩy lùi được bệnh. Các bạn hãy like và share bài viết này cho mọi người được biết nhé. Đừng quên luôn ủng hộ giadinh.blog.vn mỗi ngày nha các bạn.