Chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới theo từng độ tuổi

Các bạn có biết là chất lượng của tinh trùng cũng như sức khỏe sinh sản của nam giới sẽ thay đổi theo thời gian từng độ tuổi. Các cặp vợ chồng cần biết thời điểm khỏe nhất của tinh trùng để có thể thực hiện kế hoạch thụ thai hiệu quả nhanh nhất. Ngoài ra có thể dựa vào độ tuổi để theo dõi sức khỏe sinh sản của nam giới.

Hãy cùng giadinh.blog cùng tìm hiểu về chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới theo độ tuổi dưới đây để có thêm thông tin về vấn đề này một cách chính xác, giúp bạn theo dõi sức khỏe sinh sản theo từng lứa tuổi.

 

1. Tinh trùng khỏe nhất khi nào

Nghiên cứu năm 2005 trên 1938 cặp vợ chồng ở Pháp phát hiện ra rằng:

  • 25% phụ nữ dưới 30 tuổi ít có khả năng thụ thai nếu chồng của họ khoảng 40 tuổi trở lên.
  • 50% phụ nữ từ 35-37 tuổi thụ thai không thành khi chồng họ ở độ tuổi 40 trở lên.

Bên cạnh việc suy giảm khả năng sinh sản, tuổi của cha có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng học tập của trẻ sau này. Nghiên cứu cho thấy, trẻ được sinh ra khi cha 45 tuổi trở lên thường giao tiếp xã hội kém. Nếu cha 55 tuổi, trẻ sẽ có nguy cơ bị rối loạn lưỡng cực (rối loạn cảm xúc) hơn những trẻ có cha ở độ tuổi 20-24.

Chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới theo độ tuổi phần 1

Trong đó, các chuyên gia y khoa cũng tìm thấy mối liên hệ giữa những người cha lớn tuổi và bệnh tâm thần phân liệt cũng như tự kỷ ở trẻ. Lý giải cho nguyên do này: Tinh binh của đàn ông tuổi trung niên hiển thị nhiều dấu hiệu tổn thương DNA.

 

2. Tìm hiểu về tinh trùng

  • Sự xuất hiện của tinh binh bao giờ cũng mới và “tươi”. Vì vậy khác với đồng hồ sinh học nữ, ở nam, “tuổi thọ” là vô hạn, không có chuyện dừng lại như phái nữ.
  • Phụ nữ từ khi sinh ra, lớn lên và trưởng thành cùng với “số” trứng có sẵn của mình, trong khi đàn ông khi nào cũng có thể “sản xuất” tinh binh liên tục. Điều này có nghĩa, khi bạn 40 tuổi, “nàng trứng” của bạn cũng ở tuổi 40.
  • Trong vòng 4 tuần, số lượng tinh binh chàng có thể “sản xuất” lên đến 30 tỷ.

Chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới theo độ tuổi phần 2

3. Tuổi thọ của tinh trùng

Có! Mặc dù phái mạnh vẫn có thể tạo tinh binh trong suốt quãng đời của họ, nhưng số lượng lẫn chất lượng đều giảm. Béo phì, tiểu đường, chế độ ăn uống và lối sống kém lành mạnh sẽ kéo theo sự đi xuống của chất lượng tinh trùng.

 

Tìm hiểu về chất lượng tinh trùng khả năng sinh sản của nam giới theo độ tuổi trên đây đã cung cấp cho chúng ta những thông tin vô cùng hữu ích. Nếu biết được khả năng sinh sản của mình để có kế hoạch sinh con phù hợp an toàn hiệu quả nhất. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho cả gia đình nhé!