Chăm sóc thai kỳ và nuôi dạy trẻ em ở Đức như thế nào

Đối với các nước châu âu tiên tiến thì cách mà họ chăm sóc cho phụ nữ mang thai cũng khác hẳn chúng ta, vậy chăm sóc thai kỳ và nuôi dạy trẻ em ở Đức như thế nào sẽ được nêu lên một cách chi tiết trong bài viết dưới đây giúp các mẹ và gia đình có thêm nhiều kiến thức chăm sóc con cái ngay từ trong bụng mẹ với các tiêu chí như các nước châu âu tiên tiến.

Sau đây, giadinh.blog sẽ giới thiệu cho các bạn cách chăm sóc thai kỳ của các nước châu âu tiên tiến trong bài viết dưới đây.

 

Mẹ bé Kiến Minh đang sinh sống tại Hessen (Đức) sẽ tiết lộ với các mẹ một vài điều thú vị về văn hóa chăm sóc thai kỳ và trẻ em ở Đức. Ở Đức, nhiều gia đình vẫn duy trì một số truyền thống, phong tục cũ và kết hợp với sự chăm sóc y tế hiện đại cho bà bầu và em bé.

Kiêng ăn mừng trong thời gian mang thai

Trái với truyền thống của nhiều nước phương Tây, người Đức tin rằng tổ chức ăn mừng và tặng quà trước khi em bé chào đời là không may mắn. Đổi lại, người thân và bạn bè của bố mẹ em bé có thể ăn mừng và tặng quà cho bé vào lúc bé ra đời hoặc khi cả hai mẹ con xuất viện về nhà.

Thông thường, quà tặng không có nhiều tính vật chất lắm mà quan trọng là thể hiện tình cảm và sự quan tâm của người thân và bạn bè đối với thành viên mới của gia đình.

Chăm sóc y tế và chế độ nghỉ thai sản

Luôn có các bác sĩ sản khoa sẵn sàng chăm sóc cho bà bầu nhưng ở Đức, người ta thường “ưu ái” nữ hộ sinh hơn. Các nữ hộ sinh thường xuyên đảm nhiệm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe bà bầu trước và sau khi sinh. Sự chăm sóc toàn diện cả về thể chất và tinh thần cho bà bầu cũng như thai nhi là hình thức phát triển rộng rãi ở Đức.

Về chế độ nghỉ thai sản, người phụ nữ có thể được nghỉ phép ngay sau khi thông báo với nơi làm việc. Tiền phụ cấp thai sản được ứng trước khi sinh nở và sau khi em bé ra đời. Trong thực tế, các bà bầu còn không được phép trở lại làm việc quá sớm sau khi sinh, ít nhất phải đợi đến khi con được 2 tháng tuổi.

Luật pháp Đức cũng quy định bà bầu có thể nghỉ đẻ 6 tuần trước thời điểm dự sinh và tận dụng nghỉ phép không lương 3 năm để tập trung vào việc chăm sóc con cái.

Chăm sóc thai kỳ và nuôi dạy trẻ em ở Đức như thế nào phần 1

Bà bầu ở Đức không được phép đi làm quá sớm sau khi sinh con.

 

Đặt tên cho con

Một thói quen phổ biến của người Đức trong việc đặt tên con theo tên của những người thân có vai vế cao hơn bố mẹ của bé tính theo phả hệ như ông, bà, cụ… phụ thuộc vào thứ tự sinh của bé. Tuy nhiên, theo thời gian, truyền thống này dường như bị phai nhạt phần nào dưới sức ảnh hưởng của những quan niệm hiện đại.

Một em bé mới sinh ở Đức sẽ có hai cái tên. Một là tên thánh, thường là tên gọi của một thành viên khác trong gia đình vì như vậy sẽ mang lại may mắn. Cái tên thứ hai là tên được sử dụng hàng ngày (tên tục) và em bé sẽ được gọi bằng tên này nhiều hơn.

Cây hồi môn

Khi một bé gái được sinh ra, người thân trong gia đình có thể trồng một cái cây trong vườn nhà để kỷ niệm. Cái cây sẽ lớn lên trong sự tượng trưng cho đức hạnh của bé gái. Khi bé lớn lên và quyết định kết hôn, cái cây này sẽ được nhổ rễ và đem bán. Tiền bán cây được sử dụng như là của hồi môn của cô dâu trong ngày cưới.

Chăm sóc thai kỳ và nuôi dạy trẻ em ở Đức như thế nào phần 2

Mỗi bé gái ở Đức khi sinh ra đều được gia đình trồng cho một “cây hồi môn” tượng trưng trong vườn.

Dạy trẻ cách tự lập từ nhỏ

Trẻ em Đức được tôn trọng như những cá thể độc lập và có ý thức và các bé được đối xử đúng với tinh thần như thế. Tất nhiên, các bé cũng đối xử với người lớn cũng trên tinh thần tôn trọng như vậy. Không có sự bao bọc, nuông chiều, cung phụng hoặc hách dịch với trẻ em Đức.

Trong cuộc sống hàng ngày, trẻ con có thể cãi nhau, đánh nhau nhưng phải tự giải quyết lấy, người lớn sẽ không can thiệp ngay cả khi trẻ con về “mách”. Có thể nói, người Đức đã nuôi dạy con cái của mình trong sự bình tĩnh và kỷ luật tự nhiên như thế.

 

Hy vọng với bài viết về các nước châu âu chăm sóc thai kỳ và trẻ em như thế nào trên đây các bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc thai kỳ ở các giai đoạn khác nhau theo sự tiên tiến của các nước châu âu tiên tiến nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh để chăm sóc cho bé yêu của mình thật khỏe khoắn ngay từ trong bụng mẹ.