Chăm sóc răng miệng cho bé mới mọc răng đến 15 tháng tuổi trở lên đúng cách

Chăm sóc răng miệng cho bé mới mọc răng đến 15 tháng tuổi trở lên đúng cách. Chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách là một việc làm cần thiết đối với các bậc cha mẹ khi chăm sóc con cái. Nếu không chăm sóc ngay từ đầu không những ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe khả năng ăn uống của con sau này.

Vậy khi nào trẻ mọc răng? chăm sóc răng miệng cho trẻ như thế nào là đúng? Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây để có cách chăm sóc răng cho trẻ hợp lý theo từng lứa tuổi nhé!

1. Quá trình mọc răng ở trẻ

Bắt đầu từ tháng thứ 6, trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên, thường sẽ là răng cửa giữa trước, sau đó đến hàm dưới. Trẻ có thể mọc răng sớm hơn vào lúc 5 tháng tuổi, hoặc muộn hơn vào lúc 8 tháng tuổi. Lúc này, mẹ nên vệ sinh răng miệng cho bé bằng chiếc khăn mềm, nhẹ nhàng chà răng của bé mỗi sáng và tối.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ mới mọc răng và 15 tháng tuổi trở lên đúng cách phần 1

32 chiếc răng vĩnh viễn của trẻ sẽ thay thế răng sữa khi trẻ 6 tuổi trở lên. Giai đoạn này việc chăm sóc răng miệng cho trẻ bắt đầu trở nên khó khăn hơn, khi mẹ khó có thể bắt trẻ làm việc này việc kia, đặc biệt là bắt trẻ đánh răng. Dù muốn hay không, nhắc nhở bé con đánh răng 2 lần/ngày là việc cần thiết để giữ “cái gốc” con người.

2. Cách dạy trẻ đánh răng đúng cách

Để dễ dàng dạy trẻ đánh răng khi lớn, mẹ nên cho bé làm quen với kem đánh răng từ sớm, điển hình là khoảng thời gian trẻ được 18 tháng tuổi. Chọn kem đánh răng có hàm lượng fluoride thấp, bởi trẻ dưới 6 tuổi nuốt nhiều fluoride có thể gây hại cho men răng, dẫn đến đau răng. Xịt một lượng kem đánh răng vừa phải, khoảng bằng một hạt đậu là tốt nhất.

 

Thời gian mới tập đánh răng, mẹ nên đứng sau hoặc để trẻ ngồi lên đùi, tay vòng ra sau đầu con, phụ bé cầm bàn chải chải răng. Đứng trước gương để bé có thể quan sát hướng dẫn của mẹ dễ dàng hơn.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ mới mọc răng và 15 tháng tuổi trở lên đúng cách phần 2

Bàn chải dành cho trẻ cũng nên được lựa chọn kỹ càng, có kích thước phù hợp với độ tuổi trẻ, lông bàn chải mềm mịn, đầu bàn chải tròn giúp chải răng sạch và không gây hại cho nướu lợi của bé.

Cách đánh răng đúng: Đặt lòng bàn chải đánh răng hướng về phía đường nướu một góc 45 độ so với răng, bắt đầu chải nhẹ nhàng mặt ngoài, mặt trong, đánh theo hướng lên xuống, vòng tròn theo trình tự. Tuyệt đối không đánh răng theo chiều ngang, không để trẻ đánh quá mạnh gây xước nướu, mòn răng.

Dạy trẻ cách súc miệng cũng cực kỳ quan trọng, bởi súc không đúng, nuốt phải kem đánh răng có thể gây bệnh thừa chất florua, gây tổn hại cho men răng. Dạy bé súc miệng sao cho nước kêu sùng sục trong miệng, sau đó nhổ đi. Ít nhất phải súc miệng 2-3 lần trở lên sau khi đánh răng.

Chuyện mọc răng ở trẻ là rất quan trọng, nếu vệ sinh không đúng cách có thể gây sâu răng hoặc các bệnh viêm nhiễm về răng miệng khác. Để bảo đảm an toàn cho “cái gốc” của con, mẹ nên thường xuyên đưa bé đi thăm khám răng định kỳ tại các nha khoa uy tín.

Hy vọng với những hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho bé mới mọc răng và 15 tháng tuổi trở lên đúng cách trên đây sẽ giúp cho các bé yêu có những hàm răng trắng sáng đều đặn ngay từ nhỏ. Cái răng cái tóc là gốc con người vì vậy các bậc cha mẹ cần lưu ý cho trẻ phát triển tốt nhất. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!