Chăm sóc phụ nữ sau sảy thai để cơ thể hồi phục tốt chuẩn bị cho lần bầu bí tiếp theo

Những thai nhi bị sảy thường là thai nhi không khỏe mạnh nên nếu được sinh ra, sức khỏe kém và mẹ cũng rất khó khăn trong việc chăm sóc bé. Tuy vậy, sau sảy thai, phụ nữ thường xuống dốc cả về tinh thần lẫn sức khỏe. giadinh.blog gửi đến các chị em phụ nữ bài viết về chăm sóc phụ nữ sau sảy thai để cơ thể hồi phục tốt chuẩn bị cho lần bầu bí tiếp theo, mong các chị em vững tâm để có thể đón con yêu chào đời khỏe mạnh trong thời gian sớm nhất.

Cách hồi phục sức khỏe sau sảy thai

  • Bù nước: Uống nhiều nước và chất lỏng để chắc chắn cơ thể đủ nước. Nếu bạn đã bị mất máu quá nhiều thì việc uống nhiều nước là đặc biệt quan trọng để nuôi dưỡng cơ thể, tăng tốc độ phục hồi của bạn.
  • Bổ sung vitamin: Phụ nữ sau sảy thai cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Bạn cần chú ý bổ sung vitamin và acid folic trong vòng ba tháng cho đến khi có thai lại.

Chăm sóc phụ nữ sau sảy thai để cơ thể hồi phục tốt chuẩn bị cho lần bầu bí tiếp theo phần 1

Sau sảy thai, phụ nữ càng cần hơn nữa một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý để cơ thể mau chóng hồi phục

  • Tránh vận động mạnh: Hãy nói không với tập thể dục hoặc nâng vác nặng trong 2 tuần đầu sau khi sảy thai để tăng tốc độ phục hồi của cơ thể.
  • Thực phẩm cần tránh: Sau sảy thai, cơ thể bạn cần vitamin A, vitamin C và protein để hồi phục đầy đủ, vì vậy cách tốt nhất là tránh xa các đồ ăn vặt và thức ăn nhanh vốn “thừa béo, ít bổ”; đậu nành cũng là món bạn nên từ chối do trong đậu nành có mức phytate cao gây trở ngại cho khả năng hấp thụ sắt, mà bạn lại đang cần thêm sắt sau khi sảy thai do bị mất nhiều máu.

Chăm sóc phụ nữ sau sảy thai để cơ thể hồi phục tốt chuẩn bị cho lần bầu bí tiếp theo phần 2

Đồ ăn vặt và thức ăn nhanh cũng nên nằm trong “danh sách đen ăn uống” của phụ nữ bị sảy thai.

  • Sức khỏe tình dục: Bạn không nên có quan hệ trong 4 tuần đầu sau khi sảy thai vì cơ thể cần thời gian để chữa bệnh và làm lành các tổn thương về thể chất. Hãy giữ gìn vùng kín sạch sẽ, kiêng quan hệ do miệng tử cung vẫn chưa hoàn toàn khép lại, niêm mạc tử cung vẫn trong giai đoạn phục hồi. Thời điểm này, bạn nên chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín, năng thay quần lót, không được ngồi chậu tắm, tránh nước bẩn chảy ngược vảo âm đạo. Không được quan hệ quá sớm, nếu không sẽ rất dễ bị viêm nội mạc tử cung cấp tính, viêm vùng chậu, từ đó gây vô sinh.

Bí quyết lấy lại tinh thần sau sảy thai

  • Nhận thức về sảy thai: Dù có buồn rầu thì bạn hãy nhận thức rằng sảy thai là điều bình thường không may trong cuộc sống dẫu nó mang lại cho bạn một cảm giác mất mát, trống vắng, buồn bã và cảm xúc mâu thuẫn ở những tuần đầu tiên hoặc thậm chí một năm sau khi phá thai.
  • Chủ động chia sẻ: Bạn có thể chia sẻ điều này với một người bạn đáng tin cậy, người thân trong gia đình… để giúp bạn phục hồi sau sảy thai hoặc phá thai. Ngoài ra, bạn có thể tham gia một nhóm cộng đồng hoặc các chương trình phục hồi sau phá thai. Đây cũng là một phương pháp để giúp bạn phục hồi tình cảm và tâm lý sau sự cố này.
  • Lắng nghe tích cực: Hãy tạo điều kiện để bản thân đón nhận những sự giúp đỡ tinh thần từ người khác. Bạn có thể liên hệ với những website chuyên tư vấn tâm lý tình cảm để được tư vấn quá trình sau phá thai hoặc sảy thai cũng như tìm hiểu các phương pháp phục hồi cơ thể và tinh thần.
  • Tha thứ cho bản thân: Nhiều phụ nữ sau khi bị hư thai đã luôn đổ lỗi cho chính họ đã làm sảy thai của mình. Thông thường, đa số các thai nhi bị sảy thai nếu được sinh ra cũng sẽ không được khỏe mạnh. Nếu bạn sảy thai do điều kiện thể chất, bác sĩ sẽ giúp bạn và điều chỉnh dứt điểm điều này trước khi bạn tiếp tục mang thai lần tiếp theo.
  • Tìm về nhịp sống trước lúc mang thai: Dù có buồn đau, day dứt nhưng bạn cũng nên quay trở lại với lối sống đã sống trước khi bạn mang thai. Bạn nên sớm nhận ra bạn còn nhiều việc phía trước và dành nhiều thời gian gặp mặt bạn bè. Khi bạn bắt đầu gặp gỡ với những người khác, lại một lần nữa tâm trạng của bạn sẽ hào hứng và bình ổn trở lại một cách từ từ.

Chăm sóc phụ nữ sau sảy thai để cơ thể hồi phục tốt chuẩn bị cho lần bầu bí tiếp theo nếu được thực hiện tốt sẽ giúp các chị em phụ nữ có tinh thần ổn định, thậm chí là tinh thần tốt và sức khỏe hồi phục hoàn toàn như lúc chưa mang thai. Với trạng thái tâm lý tốt, sức khỏe tốt, phụ nữ sẽ sớm đậu thai và sẽ đón con yêu chào đời khỏe mạnh.

Do đó, các chị em phụ nữ đừng nên quá suy nghĩ về tình trạng sảy thai, thực hiện những lời khuyên trên đây của giadinh.blog nhé.