Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ an toàn đúng cách

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ an toàn đúng cách tại nhà. Giấc ngủ của trẻ vô cùng quan trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi trẻ có biểu hiện mất ngủ, quấy khóc khi ngủ, ngủ ít… thì các mẹ cần xem xét nguyên nhân và tìm cách khắc phục cho trẻ. Dưới đây là những cách chăm sóc giấc ngủ cho trẻ an toàn hiệu quả giúp trẻ có những giấc ngủ ngon sâu hơn. Hãy cùng giadinh.blog tham khảo để có thêm kinh nghiệm chăm sóc giấc ngủ cho trẻ tại nhà nhé!

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ an toàn đúng cách tại nhà phần 1

Giấc ngủ của bé là một trong những lo lắng hằng đầu của mẹ mới sinh. Chăm sóc trẻ đã khó, cho bé ngủ ngon còn khó hơn rất nhiều. Với những bé khó chiều, chỉ cần làm con ngủ được đã là thành công rất lớn của mẹ. Vì vậy, đôi khi mẹ không để ý đến sự an toàn, môi trường nơi bé con đang yên giấc. Mẹ có biết mình nên tuyệt đối không cho bé ngủ ở vị trí sau chưa?

1. Không nên cho trẻ sơ sinh ngủ ghế sofa

Ghế sofa, mềm và êm ái, nhưng lại chính là nơi nguy hiểm nhất đối với trẻ sơ sinh khi ngủ. Trong hơn 9000 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong liên quan đến giấc ngủ giữa năm 2004-2012, gần 13% tai nạn xảy ra ở ghế sofa, và đa số nạn nhân là các bé dưới 3 tháng tuổi.

Nguy cơ dẫn đến tử vong từ chuyện cho trẻ ngủ ở ghế sofa: Trẻ nằm ngủ ở tư thế úp mặt, hoặc bị chèn ép bởi một người nằm bên. Ngay cả với giấc ngủ ngắn, ghế sofa cũng nên nằm trong danh sách cấm kỵ để thực hiện hóa giấc ngủ của bé.

 

2. lưu ý khi cho con ngủ

Để giữ an toàn cho bé cưng, đồng thời giảm thiểu nguy cơ của hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), mẹ nên làm theo hướng dẫn an toàn cho giấc của bé sau:

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ an toàn đúng cách tại nhà phần 2

  • Luôn đặt bé nằm ngủ trên lưng, chứ không phải úp mặt xuống, cả những lúc nghỉ và ban đêm. Với những trẻ đã có thể trở mình, mẹ không cần quá lo lắng nếu trẻ thay đổi tư thế qua lại trong lúc ngủ.
  • Trẻ sơ sinh nên ngủ ở giường, cũi, nôi có bề mặt phẳng, đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết cho sự an toàn. Không bao giờ để bé ngủ trên ghế sofa.
  • Chỗ ngủ của bé nên thông thoáng vừa đủ, không đặt quá nhiều chăn gối, thú bông hay đồ chơi.
  • Nơi an toàn nhất cho giấc ngủ của bé là giường cũi hoặc nôi, và nên ở cùng phòng với ba mẹ.
  • Các cách khác để giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh bao gồm: Cho con bú càng lâu càng tốt, cho bé ngậm vú giả trong những giấc ngủ trưa và trước khi đi ngủ, tiêm phòng đúng lịch cho con, giữ phòng của bé ở nhiệt độ mát mẻ – không quá nóng hay quá lạnh, cuối cùng không bao giờ để hơi thuốc lá tiếp xúc với bầu không khí của bé con.

Hy vọng với bài viết chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ an toàn đúng cách tại nhà trên đây sẽ giúp các bậc cha mẹ nhận ra được những điều nên và không nên đối với giấc ngủ của trẻ. Khi trẻ ngủ các mẹ cũng nên thường xuyên quan sát theo dõi trẻ để đảm bảo trẻ không bị bất cứ tác động nào xung quanh. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog nhé!