Chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản sau phẫu thuật như thế nào để nhanh hồi phục là vấn đề được nhiều người quan tâm. Sau khi phẫu thuật, sức khoẻ của bệnh nhân ung thư nói chung và bệnh nhân ung thư thực quản nói riêng đều không tốt và mất rất nhiều sức lực.

Việc ăn uống đối với bệnh nhân là khá khó khăn. Bởi vậy cách chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản sau phẫu thuật cần có những kỹ năng cơ bản như thế nào mời các bạn cùng giadinh.blog tìm hiểu nhé!

 

Chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, các khối u ở thực quản gần như đã được loại bỏ hoặc làm vô hiệu hoá chúng. Đa số các bệnh nhân ung thư thực quản đều gặp tình trạng ăn uống kém, nuốt nước bọt khó buồn nôn sợ thức ăn… Thế nên sau khi phẫu thuật bệnh nhân cần được chăm sóc một cách khoa học để vết thương có thể hồi phục nhanh chóng nhất.

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản sau phẫu thuật cần được kết hợp với phác đồ điều trị của bác sĩ tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Chăm sóc về tinh thần cho bệnh nhân ung thư thực quản sau phẫu thuật

Bệnh nhân bị ung thư thực quản hầu như rất tự ti và mặc cảm về bệnh của mình, họ luôn lo sợ mạng sống của mình có thể bị cướp đi bất cứ lúc nào. Vậy điều trước tiên chúng ta nên làm là động viên và gần gũi người bệnh để giảm bớt những lo lắng, giúp họ yêu đời hơn. Nếu có một tinh thần lạc quan, khả năng điều trị bệnh sẽ có hy vọng hơn, giảm đau đớn đến tột cùng sau ca phẫu thuật.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản sau phẫu thuật

Giúp đỡ và cùng tập luyện thể dục thể thao với người bệnh bằng cách đi lại nhẹ nhàng , cùng nhau chơi một số trò chơi ít phải vận động nhiều, rèn luyện trí óc để quên đi cảm giác đau đớn. Người bệnh sau phẫu thuật thường rất yếu nên yên tĩnh nghỉ ngơi là yếu tố quan trọng nhất để lấy lại sức khoẻ trong thời kỳ này.

 

Chăm sóc về chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư thực quản sau phẫu thuật

Bệnh nhân ung thư thực quản sau phẫu thuật cần có một chế độ ăn uống nghỉ ngơi phù hợp, đúng khoa học bởi lẽ bản thân bệnh nhân ung thư thực quản đã cảm thấy ăn không ngon, buồn nôn và rất sợ thức ăn. Vậy nên chăm sóc bệnh nhân và có chế độ ăn phù hợp.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật 1 tháng bệnh nhân mới có thể thích ứng đựơc với việc ăn uống, đồng thời vết mổ mới có thể lành lại và không bị ảnh hưởng. Vì vậy thức ăn cho bệnh nhân ung thư thực quản sau phẫu thuật phải được chọn lựa kĩ càng. Có một số phương pháp chăm sóc cụ thể các bạn có thể tham khảo:

  • Thay vì ăn ba bữa chính trong ngày người nhà nên chia nhỏ các bữa ăn của bệnh nhân thành ba bữa chính và ba bữa phụ, làm như vậy sẽ giảm thiểu sức chứa của thực quản co bóp nhiều thức ăn trong cùng một lúc.
  • Nên khuyên bệnh nhân sau phẫu thuật ăn nhẹ nhàng, nhai kĩ, miếng nhỏ một cách thật chậm.
  • Nên cho bệnh nhân ăn các thức ăn mềm như cháo, súp kèm theo rau xanh nấu cùng, vừa dễ nuốt lại cung cấp đầy đủ chất tinh bột và các vitamin.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản sau phẫu thuật

  • Bệnh nhân cố gắng uống nhiều sữa, uống các nước ép hoa quả tươi nhưng không chua, không nên ăn đồ ngọt và đồ ăn thức uống có chứa dầu mỡ.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản sau phẫu thuật

  • Tham kháo ý kiến của bác sĩ về việc uống bổ sung thêm các vitamin E,C,B,D, protein nuôi dưỡng cơ thể
  • Nhờ các webside trực tuyến lớn và chuyên điều trị ung thư hiện nay để tham gia vào các chuyên mục tư vấn cho người bệnh và cho bản thân người nhà.

 

Dù có bệnh nặng đến đâu nhưng bản thân người bệnh được chăm sóc chu đáo, đúng khoa học sẽ phần nào giúp bệnh nhân giảm thiểu các cơn đau và chống lại bệnh tật. Vì thế chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản sau phẫu thuật để đạt hiệu quả tốt là vô cùng quan trọng.

Điều này đã được giadinh.blog chia sẻ trên đây. Các bạn hãy đồng hành cũng chúng tôi trong suốt hành trình sức khoẻ của những chuyên đề tới nhé!