Cảnh báo ung thư vòm họng di căn lên não

Ung thư vòm họng di căn lên não là một trong những hình thức di căn phổ biến của bệnh ung thư vòm họng bởi vị trí đặc thù của bệnh là nằm gần não bộ. Hiện tượng di căn lên não sẽ dễ dàng khiến bệnh nhân mất kiểm soát, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

 

Cảnh báo ung thư vòm họng di căn lên não

Các triệu chứng ung thư vòm họng di căn lên não

Khi bị di căn lên não, ở giai đoạn đầu người bệnh không có dấu hiệu rõ rệt mà chỉ thỉnh thoảng thấy đau đầu âm ỉ, nặng đầu hoặc choáng váng, nhất là vào buổi chiều tối, vị trí đau cũng không rõ ràng mà thay đổi liên tục. Người bệnh thường tự mua thuốc giảm đau về uống và cắt cơn cũng khá hiệu quả. Do đó, bệnh nhân thường bỏ qua các triệu chứng này, không đến bác sĩ.

Ở giai đoạn muộn hơn, khi mà các khối u đã xâm lấn vào vùng nền sọ hoặc bị hạch chèn ép, bệnh nhân sẽ bị đau đầu dữ dội hơn, đặc biệt ở đỉnh đầu và hốc mắt, việc uống thuốc giảm đau cũng ít có tác dụng.

Cảnh báo ung thư vòm họng di căn lên não

Hội chứng nội sọ được biểu hiện thông qua các hội chứng phổ biến như sau:

  • Hội chứng Zacod: Bệnh nhân bị liệt các dây thần kinh số II, III, IV, V, VI dẫn đến hiện tượng mù mắt, nhãn cầu liệt, tê bì mặt.
  • Hội chứng Vernet: Bệnh nhân sẽ bị liệt các dây thần kinh số IX, X, XI gây hiện tượng liệt họng, giọng nói thay đổi, vén màn hầu.
  • Hội chứng Garcin: 12 cặp dây thần kinh sọ não của bệnh nhân sẽ bị liệt một bên.
  • Hội chứng mỏm đá. Bệnh nhân sẽ bị liệt các dây thần kinh số V, VI dẫn đến bị lác trong và tê nửa mặt.
  • Hội chứng khe bướm: Bệnh nhân sẽ bị liệt dây thần kinh số II, IV và nhánh mắt của dây thần kinh số 5 gây liệt cơ vận nhãn, đau ở trán và ổ mắt.
  • …..

Cảnh báo ung thư vòm họng di căn lên não

Biến chứng di căn não cũng sẽ khiến bệnh nhân mất ý thức ở một thời điểm nào đó, không còn tỉnh táo hoặc tính cách thay đổi thấy thường. Nếu nặng, bệnh nhân có thể rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Việc bệnh nhân bị động kinh co giật, rối loạn cảm giác hay rối loạn vận động cũng là trường hợp thường gặp.

Ngoài ra, khi các hạch bạch huyết đi qua các dây thần kinh sọ não của bệnh nhân sẽ khiến các giác quan ở cổ họng bị tê liệt, người bệnh mất vị giác, buồn nôn và khó nuốt.

 

Chẩn đoán ung thư vòm họng di căn não

Để xác định chính xác hiện tượng ung thư vòm họng di căn não thì các bác sỹ phải dựa vào kết quả chuẩn đoán hình ảnh

Chụp cộng hưởng từ não (MRI): Là phương pháp sử dụng sóng từ trường và vô tuyển để cho hình ảnh rõ nét nhất. Khi kết hợp với tiêm thuốc tương phản tĩnh mạch thì phương pháp này được coi là tốt nhất để xác định bệnh.

Chụp CT: Phương pháp này có thể thực hiện đơn lẻ hoặc kết hợp với dùng thuốc cảm quan. Hình ảnh chụp não khi cắt lớp CT sẽ được thấy ở nhiều góc độ khác nhau.

Điều trị ung thư vòm họng di căn não

Bệnh nhân ung thư vòm vọng di căn não sẽ được lựa chọn các phương pháp điều trị tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhằm giảm các cơn đau, cải thiện các chức năng bị ảnh hưởng và kéo dài thời gian sống.

Cảnh báo ung thư vòm họng di căn lên não

  • Hóa trị: Phương pháp này sẽ sử dụng các hóa chất để truyền vào cơ thể nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư ở não và cũng có thể điều trị ung thư toàn cơ thể.
  • Phẫu thuật: Phương pháp này cũng được sử dụng thường xuyên đối với bệnh nhân ung thư vòm họng di căn não nếu bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe và bác sĩ thấy rằng phẫu thuật là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ xác định vị trí khối u và sau đó khối u sẽ được cắt bỏ.
  • Xạ trị: Là phương pháp sử dụng các chùm tia năng lượng cao chiếu vào vị trí khối u để tiêu diệt các tế bào ác tính. Phương pháp này có ưu điểm vượt trội là hiệu quả điều trị khá tốt mà không phải phẫu thuật dẫn đến gây đau đớn cho bệnh nhân.
  • Dùng thuốc: Bên cạnh các phương pháp trên, bác sĩ sẽ kê thuốc cho bệnh nhân để hỗ trợ điều trị, gồm các thuốc giảm đau, giảm phù, chống cho giật…để giảm các triệu chứng do biến chứng di căn não gây ra.

Nhìn chung, tiên lượng bệnh ung thư vòm họng di căn não là xấu, tuy vào thể trạng sức khỏe và việc đáp ứng với điều trị của bệnh nhân mà thời gian sống thêm của bệnh nhân cũng có sự khác nhau.

 

Qua bài viết, có thể thấy ung thư vòm họng di căn não là một hiện tượng phổ biến và nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình sức khỏe của bệnh nhân cũng khả năng phục hồi.

Do đó, bệnh nhân cần được phát hiện bệnh sớm và điều trị ngay ở giai đoạn đầu để hạn chế được hiện tượng ung thư vòm họng di căn, nhất là di căn lên não. Hãy đồng hành cùng giadinh.blog để trang bị thật nhiều kiến thức sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!