Cách xử lý con ăn trộm hiệu quả khéo léo để trẻ không tái phạm

Cách xử lý con ăn trộm hiệu quả khéo léo để trẻ không tái phạm là vấn đề mà các bậc cha mẹ cần phải hết sức chú ý. Có không ít bậc cha mẹ phát hiện hay chỉ mới nghi ngờ con ăn trộm tiền đã la mắng, đánh đập con không thương tiếc.

Thế nhưng đó không phải là cách làm hay, chúng chỉ khiến trẻ ngày càng lỳ đòn hơn mà thôi. Cùng giadinh.blog tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

ThS. Nguyễn Thị Trường Hân đã chia sẻ một số kinh nghiệm ứng xử cho cha mẹ khi gặp phải tình huống này.

Nghi ngờ con lấy trộm cần xử trí như thế nào

Bình tĩnh nói chuyện với trẻ

Đây là việc nên làm và cần có ở các ông bố, bà mẹ. Thường thì người lớn hay tức giận và trừng phạt trẻ ngay như đánh, tát, cốc đầu, ngắt nhéo,… Trẻ sẽ rất sợ và có những phản ứng không mong muốn. Cho nên người lớn cần biết kiềm chế cảm xúc và nét mặt của mình. Nếu phản ứng quá đôi khi trẻ có xu hướng phản ứng lại để bảo vệ bản thân và chối bay chối biến, không nhận lỗi nếu vi phạm.

Không ép trẻ nhận lỗi

Chúng ta chỉ mới nghi ngờ thì đừng quy kết tội cho trẻ ngay mà nên tìm hiểu rõ sự việc thực hư thế nào. Những câu “Tại sao con lấy tiền?”, “Con còn nhỏ mà lấy tiền làm gì?” hay “Con mà không khai mẹ sẽ đánh đòn” sẽ làm cho trẻ không có cảm giác an toàn.

Giải thích cho con biết ăn trộm là hành động xấu

Việc này rất cần thiết vì trẻ đang trong giai đoạn nhận thức, và đôi khi trẻ con nhận thức rất nhạy bén. Mẹ cần nói cho trẻ biết thế nào là tốt, thế nào là xấu, nên phân định rõ hành động lấy trộm là xấu chứ bản thân bé không phải là người xấu.

Dành nhiều thời gian trò chuyện với con hoặc sử dụng “mồi nhử”

Khi trẻ thấy thoải mái thì tự trẻ sẽ bộc lộ lòng mình khi nói chuyện với mẹ. Khi mới chỉ là nghi ngờ thì cha mẹ nên xác minh lại sự việc, và “mồi nhử” cũng là một cách mà nhiều người thử áp dụng. Để tiền ở nơi mà bé có thể thấy, rồi giả vờ như đi vắng để xem bé có thói quen lấy trộm hay không (nên chắc rằng chỉ có bé ở đó).

Cách xử lý con ăn trộm hiệu quả khéo léo để trẻ không tái phạm phần 1

Muốn dạy con ngoan không ăn trộm, ba mẹ phải có cách ứng xử dứt khoát nhưng khéo léo để không tác động xấu tới tâm lý của con

 

 

Bắt gặp con ăn trộm tiền cha mẹ cần làm thế nào

Không nên phản ứng thái quá thay phớt lờ

Kiềm chế cảm xúc vẫn điều quan trọng. Thái độ và hành động của cha mẹ rất quan trọng đối với trẻ, bởi khi bị bắt gặp trẻ luôn ở trong tâm trạng lo sợ, nét mặt của người lớn bao giờ cũng dễ lưu trong đầu của trẻ.

Nếu cha mẹ phớt lờ hành động của con thì sẽ càng tạo cơ hội cho trẻ có thói quen lấy trộm, và không biết sợ, càng nguy hiểm hơn.

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ lấy trộm

Bao giờ cũng vậy, khi biết được nguyên nhân thì cách giải quyết sẽ nhanh, đơn giản và hợp lý hơn rất nhiều. Trẻ lấy tiền vì quá thích món đồ chơi nào đó chứ không có thói quen lấy trộm.

Giải thích cho trẻ hiểu để không tái phạm

Bằng cách gọi chính xác hành vi của trẻ. Bởi nếu trẻ đã có thói quen lấy trộm thì sẽ khác với việc lấy nhưng không ý thức được. Trẻ thường làm việc tự phát, thích là lấy chứ không biết đó là hành động lấy trộm, cho nên cần giải thích cho trẻ hiểu để bé tự thấy đó là việc không nên tái phạm nữa.

Giúp đỡ con khắc phục hậu quả bằng cách nhận lỗi

Nếu trẻ lấy trộm đồ của người ngoài, chẳng hạn thường hay qua nhà hàng xóm chơi và lấy đồ chơi hay gấu bông, thì cha mẹ nên phản ứng ngay cho trẻ biết “Khi chưa được sự cho phép của người ta thì mình không nên tự tiện lấy, hành động đó không tốt.”, nhẹ nhàng bảo con xin lỗi khi phạm lỗi.

Nếu con lấy tiền của người trong gia đình thì cha mẹ nên ý thức cho con biết cách lao động để có đồng tiền, chứ không nên lấy như vậy. Cha mẹ cũng nên tập cho trẻ làm những việc trong nhà để trẻ thấy được sự khó nhọc, vất vả và quý trọng đồng tiền hơn.

Nên tin tưởng con, gạt bỏ quá khứ con là kẻ ăn trộm

Khi trẻ phạm lỗi cha mẹ thường hay nhắc lại lỗi lầm, và điều này thường thấy chứ không riêng gì ai. Nếu nhắc lại chuyện cũ thì trẻ sẽ mặc cảm và nghĩ rằng cha mẹ vẫn nhớ lỗi của mình, không tin tưởng mình, dẫn đến đứa con luôn có khoảng cách với mọi người.

Đừng nói con là người xấu

Khi phát hiện bé lấy tiền, cha mẹ luôn nói rằng bé là người xấu, trẻ con nhớ rất nhanh từ những lời như thế bé sẽ cho rằng mọi người nghĩ mình là người xấu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé tái phạm nữa.

Lắng nghe lời giải thích của con

Muốn bé nói nguyên nhân thì cha mẹ không nên hỏi ngay vào lúc đó mà nên để dịp thích hợp như dắt bé đi nhà sách, đi chơi hay ăn uống để bé thấy thoải mái và trò chuyện với bé. Khi đó, theo bản năng bé sẽ tự trả lời và nói những gì mà bé nghĩ trong đầu.

Khi hỏi chuyện, cha mẹ vẫn nên khen con ngoan

Trẻ luôn sợ bị cha mẹ phạt nên sẽ ít khi nói thật, cho nên khi hỏi chúng ta hứa sẽ không đánh nếu bé nói thật “Con nói cho mẹ biết đi, mẹ hứa không đánh con đâu!”.

Quan trọng vẫn là cha mẹ tìm hiểu kỹ nguyên nhân để có cách giải quyết hợp lí nhất, trẻ còn nhỏ thì chưa phân biệt được xấu tốt, cho nên người lớn cần dạy cho trẻ từ ngay khi còn nhỏ. Cách giáo dục của cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ của con sau này.

 

Cách xử lý con ăn trộm hiệu quả khéo léo để trẻ không tái phạm với những biện pháp gợi nên sự tin tưởng cha mẹ trên đây sẽ giúp trẻ hiểu được vấn đề, trở nên ngoan ngoãn hơn rất nhiều. Các bậc cha mẹ hãy lưu ý đến những gợi ý trên đây của chuyên gia tâm lý để giúp trẻ hoàn thiện nhân cách nhé.