Cách vắt sữa mẹ bằng tay đúng chuẩn an toàn

Cách vắt sữa mẹ bằng tay đúng chuẩn an toàn sẽ giúp các mẹ luôn chuẩn bị sữa mẹ với chất lượng tốt nhất dành cho con yêu của mình. Có rất nhiều bà mẹ bận rộn với công việc ngoài xã hội không thể cho con bú mẹ trực tiếp thường xuyên.

Lại có những mẹ quá nhiều sữa hoặc mẹ thực hiện cho con bú sữa mẹ bằng bình nên việc vắt sữa là vấn đề các mẹ cần biết để đảm bảo chất lượng sữa cho con bú. Không chỉ giúp bé được hưởng những lợi ích từ sữa mẹ, thường xuyên vắt sữa mẹ cũng là cách giúp mẹ hạn chế tình trạng căng sữa và tắc tia sữa khó chịu.

Hiện nay, nhờ sự ra đời của hàng loạt các loại máy hút sữa, vắt sữa không còn là một việc quá khó khăn với mẹ. Tuy nhiên, với những mẹ vẫn thích phương pháp thủ công, truyền thống. Dưới đây là hướng dẫn cách vắt sữa mẹ bằng tay, các mẹ hãy tham khảo nhé.

 

Cách vắt sữa mẹ bằng tay đúng chuẩn an toàn phần 1

Chuẩn bị “đồ nghề” đựng sữa

 • Chuẩn bị sẵn bình sữa đã được rửa sạch, và tiệt trùng sơ qua bằng nước sôi. Sau khi rửa, mẹ có thể lấy khăn lau để thấm bớt lượng nước dư thừa hoặc để ráo tự nhiên.
 • Túi đựng sữa chuyên dụng. Mẹ có thể dễ dàng tìm mua ở những cửa hàng chuyên bán đồ dùng mẹ và bé.
 • Dùng khăn mềm, thấm nước ấm lau qua bầu vú trước khi vắt sữa. Mẹ có thể massage nhẹ nhàng hai bên để dễ vắt hơn.

 

Những điều mẹ cần ghi nhớ khi vắt sữa bằng tay

 • Dùng tay ấn nhẹ bầu ngực khi vắt sữa. Tránh dùng lực bóp, hoặc dùng tay vuốt mạnh bầu ngực theo chiều dọc, vì có thể làm tổn thương các mô mỏng manh quanh ngực.
 • Di chuyển các ngón tay xung quanh bầu vú trong khi vắt sữa để bảo đảm không có tuyến sữa nào bị “bỏ rơi.”
 • Nên rửa tay, vệ sinh bầu vú sach sẽ trước khi vắt sữa.
 • Sữa mẹ sau khi vắt và được trữ lạnh có thể lưu giữ từ 2-3 ngày.
 • Nếu sữa được bảo quản trong tủ đông, trước khi cho bé uống, mẹ nên đặt bình sữa trong nước ấm để rã đông, và làm tăng nhiệt độ của sữa. Lắc đều sữa trước khi cho con uống để phân bố lại lượng chất béo có trong sữa. Sữa sau khi rã đông, nếu bé uống không hết, mẹ cũng không nên sử dụng lại.
 • Không sử dụng lò vi sóng để hâm nóng sữa vì lò vi sóng có thể làm mất lớp kháng thể có trong sữa.

Các bước vắt sữa mẹ bằng tay

 • Bước 1: Chọn cho mình một tư thế thoải mái, ngồi hoặc đứng tùy mẹ, và để bình sữa gần với ngực.
 • Bước 2: Dùng một tay nâng bầu vú, sao cho ngón trỏ đặt dưới bầu vú, gần quầng vú. Còn ngón cái nằm trên bầu vú, đối diện ngón trỏ. Điều chỉnh vị trí tay sao cho phù hợp. Với những mẹ có quầng vú rộng, bạn có thể để tay lùi vào trong quầng vú một chút. Ngược lại, nếu mẹ có quầng vú rộng, các ngón tay có thể đặt ở bên ngoài.
 • Bước 3: Ấn nhẹ các ngón tay vào bầu ngực, giữ nguyên lực, tiếp tục dùng ngón trỏ và ngón cái ép xuôi quầng vú về phía trước, đẩy sữa ra khỏi các túi sữa, và tràn ra đầu vú.
 • Bước 4: Nới lỏng lực ở tay, sau đó tiếp tục làm lại thao tác trên một lần nữa. Chuyển sang bên ngực còn lại khi thấy dòng sữa có xu hướng chảy chậm lại. Thông thường, thời gian tối thiểu cho một bên ngực khoảng từ 3-5 phút.

 

Để con yêu có thể bú sữa mẹ thường xuyên, không bị gián đoạn, không phải dùng sữa ngoài ngay cả khi không có mẹ bên cạnh, việc bảo quản sữa mẹ cho con rất quan trọng. Bên cạnh các biện pháp vắt sữa bằng máy, việc vắt sữa bằng tay cũng là lựa chọn tốt để vắt sữa mẹ bảo quản cho con.

Các mẹ hãy tham khảo bài viết trên đây của giadinh.blog để vắt sữa cho con đúng cách nhất nhé.