Cách tính ngày rụng trứng chính xác dựa vào thân nhiệt cơ thể phụ nữ

Có rất nhiều cách xác định ngày rụng trứng của phụ nữ có thể dựa vào những dấu hiệu biểu hiện thay đổi của cơ thể. Trong đó để xác định chính xác nhất các bạn có thể dựa vào nhiệt độ của cơ thể thay đổi. Chỉ cần biết cách đo thân nhiệt là bạn đã có thể thực hiện được phương pháp này để xác định ngày trứng rụng.

Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất dựa vào thân nhiệt cơ thể phụ nữ dưới đây để có thêm gợi ý về cách xác định ngày rụng trứng hiệu quả nhất. Phương pháp này đơn giản có thể áp dụng tại nhà không mất nhiều thời gian. Nào cùng tham khảo nhé!

1. Khái niệm thân nhiệt cơ bản của cơ thể

Thân nhiệt cơ bản là nhiệt độ cơ thể khi bạn đang ở trạng thái bình thường. Hầu hết phụ nữ sẽ có hiện tượng tăng nhẹ thân nhiệt khi rụng trứng, tuy nhiên phần tăng này khá nhỏ nên khó phân biệt được với thân nhiệt bình thường. Nếu bạn đo thân nhiệt đúng cách và theo dõi sự thay đổi mỗi ngày qua biểu đồ, bạn có thể xác định được thời điểm rụng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất dựa vào thân nhiệt cơ thể phụ nữ phần 1

2. Cách đo thân nhiệt

Để tạo ra một biểu đồ theo dõi thân nhiệt chính xác, bạn cần đo nhiệt độ cơ thể tại cùng một thời điểm sau khi thức dậy vào mỗi buổi sáng. Bạn phải đo thân nhiệt trước khi ra khỏi giường, nói chuyện, ăn uống, quan hệ hay hút thuốc lá để có được nhiệt độ chính xác nhất. Bạn nên cặp nhiệt kế trong khoảng 3-5 phút. Do sự thay đổi thân nhiệt trong thời điểm rụng trứng là khá nhỏ, một cái nhiệt kế điện tử với số đo chính xác tới phần lẻ 10 đơn vị sẽ có ích cho bạn.

3. Theo dõi thân nhiệt

Bạn có thể có được bảng theo dõi biểu đồ thân nhiệt cơ bản từ bác sĩ phụ khoa hoặc tải từ internet. Bạn nên để bảng theo dõi này và một cây bút chì ở quanh giường để tiện ghi lại thân nhiệt mỗi ngày. Với biểu đồ nhiệt độ này, bạn sẽ thấy có thời điểm nhiệt độ tăng lên đột ngột trong khi đa số các thời điểm, nhiệt độ tăng lên dần dần. Biểu đô này sẽ thay đổi qua mỗi chu kỳ rụng trứng và khác nhau với mỗi người. Và sao bạn không thử công cụ tính ngày rụng trứng theo thân nhiệt

 

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất dựa vào thân nhiệt cơ thể phụ nữ phần 2

4. Xác định ngày rụng trứng

Khi thân nhiệt cơ bản tăng cao hơn so với thân nhiệt của sáu ngày trước đó, có khả năng việc rụng trứng đã xảy ra. Nhìn chung, thân nhiệt ở thời điểm rụng trứng có thể dao động trong khoảng 36-37 độ C.
Làm thế nào để biết được việc theo dõi thân nhiệt có chính xác hay không?

Có nhiều yếu tố có thể làm cho thân nhiệt của bạn tăng lên, do đó sẽ ảnh hưởng đến tính chính xác của việc theo dõi thân nhiệt. Các yếu tố tác động bao gồm:

  • Thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc
  • Bệnh tật hoặc mệt mỏi
  • Căng thẳng
  • Hút thuốc
  • Uống rượu bia
  • Ngủ với chăn điện

Nếu bạn gặp phải một trong những yếu tố này, bạn có thể sẽ cần theo dõi một vài chu kỳ trước đó để có thể xác định chính xác hơn ngày rụng trứng. Tốt nhất, bạn nên kết hợp phương pháp đo thân nhiệt cơ bản với việc theo dõi sự thay đổi của chất nhầy ở cổ tử cung và các dấu hiệu thể chất khác của quá trình rụng trứng như căng tức ngực, đau bụng… kèm theo một bộ dự đoán rụng trứng hiện đã có bán trong các nhà thuốc và siêu thị lớn.

Để chắc chắn đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể hơn những thắc mắc về phương pháp theo dõi thân nhiệt cơ bản qua biểu đồ để tính ngày rụng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất dựa vào thân nhiệt cơ thể phụ nữ tương đối hiệu quả các bạn có thể sử dụng để tăng khả năng thụ thai hay phòng tránh thai theo ý muốn. Các bạn nên nhớ rằng lúc trứng rụng sẽ là thời điểm vàng để thụ thai nhanh chóng. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!