Tổng hợp 5 cách tính ngày dự sinh chính xác nhất hiện nay

Tổng hợp 5 cách tính ngày dự sinh chính xác nhất hiện nay:  Biết được ngày dự sinh đối với mẹ bầu là cực kỳ quan trọng: giúp mẹ chuẩn bị sẵn tâm lý, tin thần trường khi sinh để tránh khỏi hoang mang lo lắng khi sinh sớm hơn dự tính. Tuy nhiên những phương pháp tính ngày dự sinh chỉ mang tính chất tương đối: tùy vào thể trạng mẹ, cân nặng của bé, mẹ sinh con đầu hay con thứ mà ngày dự sinh có thể chênh lệch đến vài tuần so với ngày sinh thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các mẹ một số cách tính ngày dự sinh. Còn ngày dự sinh cụ thể các mẹ cần kết hợp với thể trạng & cảm giác cơ thể mà dự đoán cho chính xác nhất nhé!

Tham khảo thêm dấu hiệu có thai, dấu hiệu mang bầu song thai

Cách tính ngày dự sinh nào chính xác nhất hiện nay?

Cách tính ngày dự sinh chuẩn nhất dựa theo ngày thụ thai (ngày quan hệ), dựa trên kích thước thai (kết quả siêu âm) hoặc dựa trên ngày cuối kinh kỳ là 3 phương pháp tính ngày dự sinh được nhiều người áp dụng nhất, có độ chênh lệch thấp nhất. Việc tính ngày dự sinh chính xác sẽ giúp cho các mẹ chuẩn bị tốt nhất để đón các bé chào đời khỏe mạnh sau 9 tháng 10 ngày trông đợi. Thông thường tính ngày dự sinh đối với các mẹ sinh tự nhiên sẽ khó chính xác hơn do ko biết chính xác ngày thụ thai. Cùng big tham khảo các cách tính ngày dự sinh nhé.

Tổng hợp 5 cách tính ngày dự sinh chính xác nhất hiện nay

Trong tất cả các cách tính ngày dự sinh thì siêu âm thai là một cách thức chính xác để kiểm tra sự tăng trưởng của thai nhi. Siêu âm đầu dò có thể chính xác hơn siêu âm bụng. Nhiều bác sỹ sản khoa có sử dụng công nghệ siêu âm xách tay trong phòng tư vấn của họ. Kiểm tra sự tăng trưởng của thai nhi. Tuy nhiên, đây là một cách thức không chính xác, bởi không có “một kích thước chung” cho mọi thai nhi. Một vài bào thai có thể lớn, nhưng một số khác lại nhỏ hơn. So sánh kích thước tử cung của người mẹ với các số liệu kích thước cổ điển khi mang thai. Ví dụ như, ở 12 tuần, tử cung thường bắt đầu nhô ra khỏi xương chậu và bạn có thể cảm nhận thấy được nó ở ngay phía trên màng dính xương mu. Khoảng 20 tuẩn, tử cung có thể căng ra gần chạm tới rốn của người mẹ. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những ước tính chưa thật sự chính xác hoàn toàn. Ngay dưới đây là một số cách tính ngày dự sinh các mẹ có thể tự thực hiện tại nhà:

Cách tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối

Ngày thụ thai là ngày chính xác nhất để dự đoán ngày sinh. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ sẽ không thể xác định ngày thụ thai một cách chính xác, trừ các trường hợp thụ tinh nhân tạo hoặc dùng các biện pháp hỗ trợ mang thai. Do đó ngày đầu tiên sau ngày kinh cuối cùng thường được chọn là mốc thời gian để dự tính ngày sinh. Phương pháp này được tính như sau: Xác định ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt, Lấy ngày đầu tiên sau khi có kinh lần cuối cùng cộng thêm 40 tuần (280 ngày) để xác định ngày dự sinh. Ví dụ: ngày đầu tiên sau ngày có kinh cuối cùng là ngày 20/08/2015, vậy ngày dự sinh sẽ là 26/05/2016.

Tính theo dương lịch: Lấy ngày đầu tiên của kì kinh cuối (ngày thứ nhất khi có kinh lần cuối) cộng thêm 9 tháng và 7 ngày. Ví dụ ngày 1/2/ 2009 là ngày đầu tiên của kì kinh cuối, cộng thêm 9 tháng là ngày 1/ 11, cộng thêm 7 ngày nữa là ngày 8 tháng 11. Vậy ngày mùng 8 tháng 11 là ngày dự kiến sinh.

Tính theo âm lịch: Nếu ngày đầu kì kinh cuối nhớ theo âm lịch thì tốt nhất nên chuyển thành dương lịch rồi tính theo cách tính trên. Nếu thai phụ có thói quen nhớ ngày âm thì phương pháp tính dự kiến ngày sinh là: Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cộng với 9 tháng và 15 ngày. Tìm hiểu thêm về dấu hiệu mang thai sớm!

Chẳng hạn: Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối âm lịch là ngày mùng 1 tháng 2, cộng thêm 9 tháng là ngày mùng 1 tháng 11 và cộng thêm 15 vậy thành ngày 16 tháng 11 chính là ngày dự kiến sinh. Có sự chênh lệch giữa một bên là cộng thêm 7 ngày và một bên cộng thêm 15 ngày là do sự chênh lệch số ngày trong một tháng của ngày âm thường ít hơn ngày dương. Theo tính toán của các chuyên gia cộng dồn tất cả lại là 8 ngày.

Thời gian mang thai chính xác quyết định ở thời gian trưởng thành của thai nhi và thời gian ngắn của chu kì kinh nguyệt ở người mẹ. Tỉ lệ như sau: Thông thường chu kì kinh nguyệt của một người phụ nữ cứ 3 tuần một lần, thời gian mang thai là 40 tuần – 1 tuần = 39 tuần; phụ nữ có kỳ kinh 4 tuần một lần thì mang thai là 40 tuần, phụ nữ có kỳ kinh 5 tuần một lần thì thời gian mang thai là 40 tuần + 1 tuần = 41 tuần.

Cách tính ngày dự sinh theo ngày rụng trứng

Để áp dụng cách tính ngày dự sinh này, bạn cần quan tâm tới khái niệm về giai đoạn hoàng thể, đây là một khái niệm quan trọng để bạn xác định thời điểm thụ thai. Đây là giai đoạn sau khi trứng đã rụng, sẽ kéo dài cho đến khi có thai, hoặc sẽ kết thúc khi bạn có kinh, từ đó bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới. Giai đoạn hoàng thể thường kéo dài từ 10-16 ngày, và phổ biến nhất là 14 ngày. Bởi vậy, nếu vòng kinh của bạn là 28 ngày, bạn có thể sẽ rụng trứng vào ngày thứ 14. Còn nếu vòng kinh của bạn là 30 ngày, bạn có thể rụng trứng vào ngày thứ 16.

Thời kỳ thai nghén đều tương tự nhau đối với tất cả phụ nữ, nó mất khoảng 38 tuần từ ngày trứng được thụ tinh cho đến khi bạn chuyển dạ. Trứng có thể được thụ tinh từ 12 – 24 giờ sau khi rụng. Nếu bạn xác định được ngày rụng trứng của mình, bạn chỉ cần cộng thêm 38 tuần để xác định ngày dự sinh. Đối với phụ nữ có chu kỳ rụng trứng 28 ngày, ngày rụng trứng xảy ra sau ngày kinh nguyệt đầu tiên 14 ngày.

Còn nếu bạn có chu kỳ rụng trứng 30 ngày, ngày rụng trứng sẽ xảy ra sau ngày kinh nguyệt đầu tiên 15 ngày. Như vậy, để xác định ngày dự sinh dựa vào ngày rụng trứng, bạn chỉ cần xác định ngày kinh nguyệt đầu tiên của tháng trước cộng với 14 ngày, sau đó cộng với 38 tuần. Ví dụ: Bạn có chu kỳ rụng trứng 28 ngày, ngày kinh nguyệt đầu tiên của bạn là ngày 01/08/2015, vậy ngày rụng trứng là ngày 15/08/2015 và ngày dự sinh là 07/05/2016.

Cách tính ngày dự sinh bằng ngày thụ thai

Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày thụ thai cũng rất đơn giản miễn là bạn nhớ được ngày vợ chồng quan hệ dẫn đến thụ thai. Nếu nhớ được ngày đó, các chị em hoàn toàn có thể tính ngày dự sinh theo công thức sau: Công thức: Ngày dự sinh = Ngày quan hệ dẫn đến thụ thai + cộng thêm 38 tuần.

Đôi khi có thể tính được thời gian thụ thai nếu việc quan hệ vợ chồng diễn ra không thường xuyên. Đối với một số gia đình như quân nhân, công nhân mỏ, vợ chồng thường sống xa nhau, việc sinh hoạt vợ chồng diễn ra rời rạc. Nên nếu bạn nhớ được chính xác thời điểm quan hệ, bạn có thể ước tính được thời điểm thụ thai khá chính xác. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, việc tính toán ngày sinh nở vẫn chỉ là một sự “phỏng đoán” chứ không hoàn toàn là chính xác.

Cách tính ngày dự sinh theo siêu âm thai

Trường hợp bạn không thể nhớ được ngày đầu kỳ kinh cuối là ngày nào, bạn có thể thông qua hình ảnh siêu âm để biết tuổi thai. Đây là cách tính tuổi thai rất phổ biến và được các bác sĩ tin dùng. Khoảng 20 – 30 ngày, máy siêu âm có thể tìm thấy bào thai trong tử cung. Sau 7-8 tuần thai, tim thai sẽ bắt đầu đập và có thể đo được chiều dài đầu-mông. Khi thai đã được 20 – 30 tuần, việc đo đường kính lưỡng đỉnh sẽ giúp xác định tuổi thai chính xác hơn. Muốn chính xác nhất, bạn nên đo khi thai nhi được 20-24 tuần tuổi và xác nhận lại khi thai nhi được 26-30 tuần tuổi. Nếu để đến tuần thứ 30, độ chính xác của việc dự đoán ngày sinh sẽ giảm đi.

Thời gian thai cử động thường bắt đầu vào cuối tháng thứ 4 đầu tháng thứ 5, ngày xuất hiện hiện tượng thai cử động thêm 20 tuần là thời gian dự kiến sinh. Biết được ngày sinh của bé là điều rất quan trọng để thai phụ chuẩn bị. Tuy nhiên độ chính xác của ngày dự kiến sinh không hoàn toàn chính xác. Trên thực tế, một nửa số trẻ sinh sớm hơn mười ngày hoặc sau mười ngày so với dự tính. Thai phụ có thể sinh sớm hoặc muộn hơn từ 1 đến hai tuần. Nếu trẻ được sinh ra từ tuần thai thứ 38 – 42 được gọi là đẻ đủ tháng. Ngoài ra thai phụ cũng có thể đoán trước được ngày sắp sinh dựa vào những linh cảm của bản thân hay các thay đổi của cơ thể.

Kết: Khi việc thụ thai xảy ra một cách tự nhiên, việc tính ngày dự sinh thường dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ hơn là dựa trên thời điểm thụ thai. Thời điểm dự sinh thường được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, sau đó cộng thêm 40 tuần. Đây là cách tính khi người mẹ có vòng kinh 28 ngày, bởi người ta cho rằng việc thụ tinh thường xảy ra trong khoảng 14 ngày sau khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Nhưng không phải người phụ nữ nào cũng có vòng kinh chính xác 28 ngày. Do đó, khi tính thời điểm dự sinh, bạn cần phải dựa trên những yếu tố riêng của mỗi người. Nếu một người phụ nữ đã được áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản, thì có thể dự đoán thời gian em bé ra đời dễ dàng hơn. Đó là bởi vì thụ tinh ống nghiệm xác định được rõ thời điểm thụ thai, tốc độ phát triển của phôi thai và thời điểm chính xác khi phôi thai được cấy vào tử cung. Bên cạnh đó, một cách tính tuổi thai khác là xét nghiệm máu nhằm đo lượng thay đổi nội tiết tố của người mẹ. Hy vọng với những cách tính ngày dự sinh đơn giản trên đây, các mẹ bầu đã biết cách tính tuổi thai và ngày lâm bồn của mình, các mẹ đừng quên chia sẻ bài viết này về Facebook để tham khảo khi cần nhé!