Cách phòng tránh ung thư đại tràng hiệu quả

Bạn đã biết cách phòng tránh ung thư đại tràng hiệu quả chưa? Cần làm gì để ung thư đại tràng hay bất kỳ bệnh ung thư nào khác không ghé thăm bạn. Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý có tác dụng gì trong việc phòng tránh ung thư? Hãy cùng giadinh.blog.vn học hỏi cách phòng tránh ung thư đại tràng hiệu quả ngay dưới đây bạn nhé!

cách phòng tránh ung thư đại tràng hiệu quả

Cách phòng tránh ung thư đại tràng hiệu quả

Ung thư đại tràng là căn bệnh phát triển âm thầm trong nhiều năm trước khi có những biểu hiện rõ rệt khiến bệnh nhân chủ quan không để ý. Đến khi phát hiện thì bệnh đã trở nên nghiêm trọng và gây cản trở trong việc điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, cũng có nhiều cách phòng tránh ung thư đại tràng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng thực hiện để bảo vệ sức khỏe của bản thận trước bệnh tật

1. Khám định kỳ, nội soi ruột già

Để phát hiện bệnh được sớm và có phương pháp điều trị kịp thời thì bạn nên thực hiện khám định kỳ 1 năm 2 lần. Khi đi khám, bác sĩ sẽ thực hiện một số thủ thuật như nội soi ruột già để biết xác định nội mạc ruột già của bạn có bị tổn thương hay có xuất hiện những nang Polyp hay không.

cách phòng tránh ung thư đại tràng hiệu quả

Nang Polup là tiền thân của các tế bào ung thư đại tràng. Chính vì thế mà bạn nên thăm khám định kỳ để nắm bắt được tình hình sức khỏe của bản thân mà điều trị kịp thời. Theo thống kê, cứ 4 người trên 50 tuổi thì lại có 1 người có nang Polyp trong nội mạc ruột già.

2. Chế độ ăn uống lành mạnh

cách phòng tránh ung thư đại tràng hiệu quả

Để có một sức khỏe tốt bạn cũng nên xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý, uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp bạn phòng tránh được bệnh tật một cách hiệu quả. Bạn cũng nên dung nạp ít chất béo và calories từ các chế phẩm như thịt đỏ, mỡ động vật hay đồ chiên xào.

3. Thường xuyên vận động, tập thể dục

cách phòng tránh ung thư đại tràng hiệu quả

Mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra 15 đến 20 phút tập thể dục nhẹ nhàng hay vận động sẽ giúp cơ thể bạn được khỏe mạnh hơn, năng động hơn và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Chính điều đó, giúp bạn phòng chống táo bón và việc bài tiết phân ra ngoài sẽ dễ dàng hơn nhiều.Cơ thể được giải tỏa năng lượng, giúp cơ thể loại bỏ được các độc tố có hại cho đại tràng ra ngoài.

4. Di truyền

Yếu tố di truyền cũng rất quan trọng trong việc phòng tránh ung thư đại tràng. Nếu gia đình bạn có người bị ung thư đại tràng thì bạn nên thăm khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm nhất có thể.  Bạn nên nọi soi trước 30 tuổi, bởi bệnh ung thư đại tràng có thể di truyền khá cao.

5. Không hút thuốc, uống rượu

cách phòng tránh ung thư đại tràng hiệu quả

Những người hút thuốc lá hay uống rượu bia nhiều có nguy cơ mắc các bệnh ung thư khá cao trong đó có ung thư đại tràng. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy việc hút thuốc lá  nhiều còn khiến các Polyp trong đại tràng tăng kích thước khá nhanh và dễ biến chúng thành ung thư.

6. Chủ động thăm khám khi có dấu hiệu bất thường

cách phòng tránh ung thư đại tràng hiệu quả

Nếu bạn có một số dấu hiệu bất thường về bệnh tật thì hay đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn cũng như có những phác đồ điều trị kịp thời và hiệu quả. Không nên kéo dài thời gian đến khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn mới đi khám thì lúc đó có thể đã quá muộn hoặc sẽ mất nhiều thời gian điều trị hơn.

Cách phòng tránh ung thư đại tràng hiệu quả không chỉ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư đại tràng mà còn giúp bạn ý thức hơn trong việc phòng và chống bệnh tật. Hãy luôn biết quan tâm đến sức khỏe của bản thân để bạn và những người yêu thương bạn được vui vẻ, hạnh phúc. Hãy cùng đồng hành với giadinh.blog.vn giúp mọi người hiểu thêm về cách phòng chống ung thư bạn nhé!