Cách phòng tránh bí tiểu sau sinh mẹ nên biết

Cách phòng tránh bí tiểu sau sinh mẹ nên biết với những vấn đề được giải đáp rõ ràng như nguyên nhân gây bí tiểu, cách chữa bí tiểu, cách phòng ngừa bí tiểu sau sinh sẽ đem đến cho các mẹ sắp sinh những biện pháp chăm sóc bản thân thật tốt để có sức khỏe chăm sóc cho con yêu và gia đình mình. Cùng giadinh.blog tìm hiểu về chứng bí tiểu sau sinh nhé.

Những nguyên nhân gây bí tiểu sau sinh

Trong quá trình chuyển dạ sinh, khi ngôi thai xuống thấp, thường là đầu thai nhi đè lên cổ bàng quang hay niệu đạo của mẹ gây ứ đọng nước tiểu làm bàng quang căng giãn. Hiện tượng giãn bàng quang nhiều có thể làm mất trương lực, co thắt cơ cổ bàng quang gây nên hiện tượng bí tiểu.

Ngoài ra, vì các vết khâu của tầng sinh môn bị sưng nề làm cho người mẹ khi đi tiểu không dám rặn tiểu vì đau nên khiến nước tiểu dồn nén đầy gây bí tiểu. Và khi bí tiểu, động tác thông tiểu nhiều lần lại gây viêm bàng quang, làm cho triệu chứng bí tiểu càng thể hiện rõ.

Thực tế đã có trường hợp sản phụ sau khi sinh vì kiêng cữ không đi lại, chỉ nằm trên giường dẫn đến nguyên một ngày không thể tiểu tiện được. Với trường hợp này, các bác sĩ sản khoa thường phải đưa phương án điều trị là châm cứu thành bụng giúp thông tiểu, có thể gây không ít khó chịu thậm chí đau đớn cho sản phụ.

Các biện pháp chữa bí tiểu sau sinh

Sau khi sinh từ 2 – 4 giờ đầu, mẹ cần tập đi tiểu để tạo lại phản xạ tự nhiên, kết hợp với chườm ấm vùng bụng dưới rốn, uống nhiều nước để giúp bàng quang kích thích buồn tiểu.

Nếu tình trạng không cải thiện, sản phụ cần báo ngay cho bác sĩ biết tình trạng bí tiểu của mình để bác sĩ dùng các phương pháp trị liệu hỗ trợ, kích thích co bóp bàng quang và cấp thuốc kháng sinh, kháng viêm phù hợp.

Cách phòng tránh bí tiểu sau sinh mẹ nên biết phần 1

Làm cách nào phòng ngừa chứng bí tiểu sau sinh

Sau khi sinh, người mẹ cần sớm vận động, đi lại nhẹ nhàng, tập rặn tiểu bình thường theo tư thế tiểu tự nhiên, dùng vòi sen nước nóng (nếu có) xịt từ từ lên thành bụng nhẹ nhàng… Không nên lo sợ đau đớn đối với vết khâu tầng sinh môn mà nín tiểu.

Mẹ nên uống nhiều nước, vệ sinh vùng kín bằng nước sạch và dung dịch rửa vệ sinh phụ khoa. Luôn luôn giữ khô vùng kín, tránh để nhiễm khuẩn vết khâu tầng sinh môn.

Trước khi lâm bồn, các mẹ hãy tìm hiểu đầy đủ những vấn đề mình có thể mắc phải sau sinh để có thể đảm bảo sức khỏe cho bản thân và con yêu nhé. giadinh.blog hy vọng các mẹ sẽ luôn khỏe mạnh và là bà mẹ tuyệt vời.