Cách nuôi con của mẹ Việt và mẹ Nhật có gì khác nhau?

Cách nuôi con của mẹ Việt và mẹ Nhật có gì khác nhau? là thắc mắc được đặt ra ở trên khắp các diễn đàn, các trang web gần đây mà chúng tôi sẽ giải đáp thật chi tiết và cụ thể trong loạt bài viết chia sẽ ở chuyên mục chăm con phong cách Nhật lần này, giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề đặt ra là liệu chính phong cách, lối sống của từng nước mà có ảnh hưởng gì không tới cách chăm sóc, nuôi dạy con.

Và tóm lại, dù có chung một nền văn hóa Á Châu nhưng ít nhiều cách suy nghĩ của từng nơi cũng sẽ không giống nhau, cùng tìm hiểu để biết được những điểm khác nhau về cách ăn uống, nghỉ ngơi, thói quen nấu nướng,…có sự khác biệt như thế nào nhé.

Nào hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu về cách nuôi con của mẹ Việt và mẹ Nhật có gì khác nhau bên dưới đây nhé!

1. Về chuyện ăn uống

Mẹ Việt đa phần hay đặt tiêu chí: “Ăn càng nhiều càng tốt, trẻ càng mũm mĩm càng đáng yêu”. Trái lại, mẹ Nhật quan tâm đến nhu cầu của bé con hơn. Việc ăn uống không phải để tăng cân theo chỉ tiêu, quan trọng hơn cả là để cải thiện và củng cố sức khỏe.

Cách nuôi con của mẹ Việt và mẹ Nhật có gì khác nhau? phần 1

2. Về vấn đề ngủ nghỉ

Trẻ em Nhật học thói quen ngủ một mình từ rất sớm, đây chính là cách rèn luyện tính tự lập rất hiệu quả của mẹ Nhật với con cái. Mẹ Việt thì sao? Đa phần các mẹ thường ôm ấp con khi ngủ, dù có khi bé chẳng thích thú lắm với chuyện này. Lâu dần quen hơi mẹ, bé sẽ trở nên dựa dẫm và nhút nhát ngay từ nhỏ.

3. Về cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Các mẹ Việt thường quấn bé sơ sinh bằng nhiều lớp khăn, vải với quan niệm sợ bé bị giật mình, hay đơn giản là sợ bé quơ tay cào xước mặt. Trong khi đó, mẹ Nhật lại cho con thoải mái vận động ngay từ ngày mới sinh. Đây cũng là cách mẹ Nhật rèn luyện tính độc lập, tự do cho con từ thời nhỏ xíu. Chính nhờ vậy, chuyện ngủ nghỉ của bé cũng thoải mái hơn, không phụ thuộc vào khăn, chăn hay tác động từ ngưới lớn.

 

 

4. Về thói quen nấu nướng

Ăn dặm kiểu Nhật không tự nhiên lại rất “hot” những năm gần đây. Tiêu chí quan trọng nhất của phương pháp này đó chính là giúp bé cảm nhận và thích nghi với mùi vị đặc trưng của từng loại thực phẩm, nhằm phát triển thói quen ăn uống lành mạnh ở trẻ em. Không giống mẹ Nhật, mẹ Việt lại áp dụng cách trộn lẫn và nấu. Một thói quen phổ biến của mẹ Việt trong chuyện chế biến thức ăn cho trẻ: Luôn tận dụng nước hầm xương. Mẹ Nhật lại tận dụng nước luộc rau củ.

5. Về sự khác nhau trên bàn ăn

Nếu mẹ Nhật rèn luyện việc ăn uống của con khá nghiêm khắc, mẹ Việt lại du di hơn khá nhiều. Đến giờ ăn, trẻ Nhật ngồi nghiêm túc vào bàn, bên cạnh thức ăn luôn kèm nước lọc để bé uống, trẻ tập trung vào chuyện thưởng thức món ăn. Trẻ em Việt được ông bà, ba mẹ dỗ dành, bật hoạt hình, ca nhạc để cổ vũ chuyện ăn uống. Đó là lý do vì sao đến 12 tháng tuổi, trong khi trẻ Nhật đã biết ăn cơm nát cùng thức ăn mềm, trẻ Việt vẫn “chung thủy” với món cháo thập cẩm xay nhuyễn.

6. Về vấn đề trực quan sinh động hay khoa học

Mẹ Việt chăm sóc bé dựa trên bản năng, kinh nghiệm cũng như trực quan sinh động của bản thân. Chẳng hạn như khi pha nước tắm, pha sữa, chế biến thức ăn cho trẻ, mẹ thường tự cảm nhận và thực hiện. Trái lại, mẹ Nhật lại cần đến các thiết bị, dụng cụ để kiểm tra, đo lường chính xác.

Còn rất nhiều những điều khác nhau nữa giữa phong cách nuôi dạy con của mẹ Nhật – mẹ Việt. Những thông tin so sánh trên không hề có ý chê bai hay ngợi ca, đơn giản chỉ là dẫn chứng nhẹ nhàng để mẹ có thể chọn lọc những điều bổ ích nhất cho hành trang nuôi dạy con của mình.

 

Mong rằng, qua cách nuôi con của mẹ Việt và mẹ Nhật có gì khác nhau cùng với những giải đáp thật cụ thể, chi tiết mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt cũng như học hỏi thêm được nhiều điều bổ ích trong phong cách nuôi dạy con ở mỗi nơi.

Chăm con phong cách Nhật đang được nhiều người tham khảo, nó trở thành một phương pháp vô cùng nổi tiếng thời gian gần đây, vậy nên các mẹ Nhật đừng bỏ lỡ để góp nhặt nhiều điều hay hữu ích cho mình ngay từ bây giờ nhé.

Chúc bạn thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ giadinh.blog.