Cách kiểm tra thính giác cho bé sơ sinh chính xác sớm nhất

Trẻ sơ sinh không thể nói cho chúng ta biết rằng bé có nghe tốt hay vì vậy cần có những phương pháp riêng để kiểm tra mức độ thính giác của bé để kịp thời chữa trị hay cũng có thể là yên tâm vì thính giác của bé rất tốt.

Dưới đây là những thông tin về các nghiên cứu thính giác cho bé và cách kiểm tra thính giác cho bé sơ sinh chính xác sớm nhất. Các mẹ có thể cùng giadinh.blog tham khảo để biết thêm nhiều thông tin về vấn đề thính giác của bé có kế hoạch chăm sóc bé tốt nhất nhé!

 

1. Thông tin cần biết

Một khi đã xâm nhập cơ thể con người, CMV sẽ tồn tại trong cơ thể. Nguy cơ nhiễm CMV qua tiếp xúc thường ngày là rất thấp vì virus này chỉ lây truyền thông qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết của người bệnh như nước tiểu, nước bọt, sữa… Tuy vậy, phụ nữ đang mang thai bị nhiễm CMV có thể ảnh hưởng đến bào thai dẫn đến thai dị tật bẩm sinh hay các bệnh lý khác, thậm chí gây tử vong thai hay trẻ sơ sinh

Trong một nghiên cứu được công bố trong ngày 14/4/ 2010 của Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ, các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra ADN của các mẫu máu trẻ sơ sinh, bằng cách sử dụng phương pháp thử nghiệm trên các vết máu khô (phân tích DBS), trích máu từ gót chân trẻ. Những mẫu máu này được thu thập từ tất cả các trẻ sơ sinh tại Mỹ để tiến hành sàng lọc trao đổi chất.

Cách kiểm tra thính giác cho bé sơ sinh chính xác sớm nhất phần 1

 

Trong khi các nhà nghiên cứu đã rất hy vọng thử nghiệm ADN sẽ là một công cụ sàng lọc nhanh chóng và dễ dàng, kết quả lại cho thấy phân tích ADN bỏ sót đến 2/3 ca nhiễm CMV. Trong khi đó, xét nghiệm nước bọt lại có tỷ lệ phát hiện CMV cao hơn (tuyến nước bọt có xu hướng là ổ chứa virus), nhưng các nhà nghiên cứu cũng lưu ý các loại xét nghiệm này là chưa phù hợp với việc xét nghiệm hàng loạt.

Theo một số tài liệu cho thấy khoảng 80-100% dân số châu Phi, 60-70% dân số Mỹ và Tây Âu; 90-100% trẻ em và người lớn các nước đang phát triển và các nước có nền kinh tế thấp đều dương tính với huyết thanh chẩn đoán CMV. Những trẻ có triệu chứng nhiễm CMV bẩm sinh có tỷ lệ tử vong khá cao, có thể lên tới 30% và khoảng gần 90% trẻ sơ sinh nhiễm trùng CMV có triệu chứng nhiễm trùng lúc sinh sẽ có những bất thường về thần kinh. Bệnh thường để lại những di chứng muộn như điếc, chậm phát triển tâm thần-vận động, liệt não và giảm thị lực.

2. Phương pháp kiểm tra thính giác cho bé

Để kiểm tra bé có bị giảm thính lực hay không, cha mẹ cần đưa con làm thử nghiệm kiểm tra thính giác.

Phương pháp phổ biến nhất là đo âm ốc tai (OtoAcoustic Emission – OAE). Nghiệm pháp đo này sử dụng earphone và mic nhỏ xíu đeo vào tai bé. Earphone sẽ bắt đầu phát âm thanh. Nếu thính giác bình thường, tiếng vang phản xạ trở lại trong ốc tai và được đo bằng mic. Khi bé bị mất thính, sẽ không có tiếng vang vào mic.

Nghiệm pháp đo thứ hai là đo điện thính giác (Auditory Brainsterm Response – ABR) cũng có thể được thực hiện. Với nghiệm pháp này, các chuyên gia sẽ gắn thêm các điện cực hình dạng như băng cá nhân lên trán và dái tai của bé. Khi âm thanh phát ra, các điện cực sẽ đo độ phản ứng mạnh hay yếu của các dây thần kinh thính giác với âm thanh như thế nào.

Thông thường, con bạn sẽ phải ngủ trong suốt thời gian làm thử nghiệm. Do vậy, có thể bạn sẽ cần phải đặt hẹn trước và sẽ được yêu cầu cho bé thức trước đó để bé dễ ngủ khi vào làm thử nghiệm.

 

Với phương pháp kiểm tra thính lực ở bé sơ sinh chính xác nhất trên đây sẽ giúp cho các bậc cha mẹ sớm phát hiện và chữa trị cho những bé bị yếu thính giác. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin nhé!