5 cách khuyến khích trẻ chăm học hơn mẹ đã biết chưa?

Cách khuyến khích trẻ chăm học hơn dưới đây giúp các bậc cha mẹ không phải lo lắng nên làm gì để giúp con chăm ngoan học giỏi. Trẻ nhỏ thường rất ham vui và dễ mất tập trung trong khi học khiến hiệu quả thu được không cao, cha mẹ phiền lòng. Đừng quá lo lắng, giadinh.blog sẽ gợi ý cho bạn bí quyết giúp trẻ chăm học hơn. Cùng tìm hiểu nhé!

 

Khuyến khích trẻ chăm học hơn bằng việc không đặt quá nhiều mục tiêu cho con

5 cách khuyến khích trẻ chăm học hơn mẹ đã biết chưa?

Mỗi đứa trẻ đều có một tốc độ phát triển riêng, một sở thích riêng và những năng khiếu riêng không giống nhau. Do đó, cha mẹ không nên áp đặt hay so sánh con cái với những đứa trẻ khác.

Việc đặt mục tiêu đứng đầu lớp, giỏi tất cả các môn … rất dễ khiến trẻ rơi vào trạng thái áp lực, sợ hãi vì không đáp ứng được mong mỏi của cha mẹ. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến lực học của trẻ bị sa sút và gây cảm giác chán học, học chống đối.

Vì vậy, nếu điểm toán của trẻ không được như kì vọng hoặc môn văn của con hơi yếu thì cha mẹ hãy chấp nhận điều đó. Thay vì ép con học thật lực, hãy để con được học một cách tự nhiên và chỉ cho chúng thấy những lỗ hổng cần bồi đắp. Điều này sẽ khiến trẻ có cảm giác mình được tin tưởng đồng thời tạo tâm lý thoải mái, giúp con nhận thức được bản thân và có định hướng học tập tốt hơn.

Cho trẻ tự do phát huy năng khiếu – bí quyết khuyến khích trẻ chăm học hơn

5 cách khuyến khích trẻ chăm học hơn mẹ đã biết chưa?

Nếu phát hiện ra trẻ có năng khiếu về âm nhạc, hội họa hay thể thao, cha mẹ đừng ngần ngại mà hãy khích lệ để con phát triển năng lực của mình. Điều này sẽ thúc đẩy con tự giác, nỗ lực học hỏi để thực hiện những điều mà con thích thú và chăm chỉ, kiên trì để theo đuổi chúng.

Ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ nên quan sát và giúp con phát hiện ra năng khiếu hay những lĩnh vực mà bé quan tâm nhiều nhất. Đây sẽ là tiền đề cho những định hướng nghề nghiệp của con sau này. Bên cạnh đó, cần chú ý bổ sung cho con ở những mặt hạn chế để trẻ có được vốn kiến thức cơ bản nhất, tránh tình trạng trẻ học lệch, học yếu…

 

Muốn trẻ chăm học, hãy tìm ra những khó khăn mà chúng gặp phải

5 cách khuyến khích trẻ chăm học hơn mẹ đã biết chưa?

Trẻ em luôn có lí do cho những hành động bất thường của chúng. Do đó, nếu đột nhiên con bạn không thích học môn toán, không muốn đi cắm trại hay lười làm bài tập về nhà thì hãy nhẹ nhàng hỏi chúng lí do cho những hành động này là gì. Có thể đằng sau thái độ đó là việc bé không thích thầy cô giáo, hay bị bạn bè trêu ghẹo hoặc bài tập quá khó…

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên thường xuyên lắng nghe và hỏi han cảm nhận của con về môn học, thầy cô, bạn bè để có những điều chỉnh hoặc gợi ý tích cực, phù hợp với suy nghĩ của con.

Bạn cũng nên hỏi ý kiến của trẻ về góc học tập mong muốn và tạo không gian phù hợp với sở thích của con. Điều này sẽ giúp trẻ có hứng thú học hành và chăm chỉ hơn đấy.

Tâm sự nhiều hơn với con – bí quyết khuyến khích trẻ chăm học hữu hiệu

5 cách khuyến khích trẻ chăm học hơn mẹ đã biết chưa?

Nhiều cha mẹ thường ít nói chuyện với con. Một phần vì công việc bận rộn, phần khác  vì muốn con tập trung học nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này vô tình lại gây nên sự xa cách và không hiểu nhau giữa cha mẹ và con cái, khiến trẻ cảm thấy bị bỏ rơi, không được quan tâm.

Mỗi ngày, vào buổi tối, cha mẹ nên dành ra một khoảng thời gian để nói chuyện, hỏi han con về một ngày học tập ở trường hoặc kể cho chúng nghe những niềm vui trong công việc. Bạn cũng có thể nói cho con nghe những kinh nghiệm trong học tập hoặc những suy nghĩ của bạn để trẻ tư duy, tự động viên bản thân quyết tâm học tập và làm việc chăm chỉ giống như bố mẹ mình.

Học cùng con – cách khuyến khích trẻ chăm học dễ dàng nhất

5 cách khuyến khích trẻ chăm học hơn mẹ đã biết chưa?

Một số cha mẹ quá bận rộn đến độ không mấy khi để ý đến chuyện học tập của con, thậm chí không biết con đang học chương trình gì. Điều này khiến cho trẻ “bơ vơ”, không biết hỏi ai khi gặp những bài khó ở nhà.

Trong giai đoạn học tiểu học, bố mẹ nên dành thời gian để học cùng con, theo dõi bài vở trên lớp, phát hiện, hỗ trợ con những mảng hạn chế, yếu kém. Có bố mẹ ngồi cạnh kèm cặp, con sẽ học tập chăm chỉ và tự giác hơn, không bị thiếu tập trung hay phân tâm trong lúc học.

 

Hy vọng việc áp dụng các cách thức trên đây sẽ giúp cha mẹ khuyến khích trẻ chăm học hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên quan tâm, khen ngợi mỗi khi con có những bước tiến, dù là nhỏ nhất. Song song với đó, cha mẹ có thể dành tặng con những món quá bất ngờ như một sự thưởng công cho những cố gắng của con.

Chắc chắn, bé yêu sẽ chăm ngoan và học giỏi hơn đấy. Nhớ đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để khám phá những bí quyết mới mẻ giúp con học tốt hơn nhé!