Cách khi cho bé bú lần đầu các mẹ nên học hỏi áp dụng

Cách khi cho bé bú lần đầu các mẹ nên học hỏi áp dụng chính là nội dung thông tin quan trọng mà chúng tôi sẽ đề cập thông qua bài viết lần này, mong rằng sẽ giúp ích cho các chị em thật nhiều để biết thêm kinh nghiệm về giai đoạn nuôi con nhỏ trong những tháng tuổi đầu tiên.

Cho con bú tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng thực chất nó không hề dễ dàng chút nào, nhất là đối với những người lần đầu làm mẹ, thế nên việc nắm vững kiến thức và kĩ năng cần thiết trong trường hợp này là rất cần thiết.

Hãy cùng giadinh.blog.net tham khảo những mẹo khi cho bé bú lần đầu các mẹ nên học hỏi áp dụng thông qua những chia sẻ hữu ích dưới đây nhé!

Những lưu ý về cách hâm sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh

  • Khi đã sẵn sàng cho bé bú bằng bình, bạn cũng có nhiều cách để hâm nóng sữa trong bình. Bạn có thể mua một chiếc máy làm ấm sữa chuyên dụng hoặc đơn giản là dùng một bát nước ấm hay xoay bình chứa sữa dưới vòi nước ấm.
  • Nếu em bé của bạn quen với sữa ở nhiệt độ thường tức là ngang với nhiệt độ trong phòng hoặc mát hơn một chút, bạn có thể tiết kiệm được thời gian hâm nóng nhất là trong trường hợp bé đang khóc đòi ăn.
  • Đặc biệt, không bao giờ sử dụng lò vi sóng để làm nóng bình sữa, dù bên trong là sữa mẹ hay sữa bột. Nguyên nhân là do lò vi sóng làm nóng không đều và có thể tạo ra những phần nóng cục bộ dẫn đến bỏng. Một lý do quan trọng khác là dùng lò vi sóng làm nóng sữa trong bình có thể phá vỡ các chất dinh dưỡng trong sữa.
  • Bạn cũng cần nhớ không bao giờ được dựng đứng bình sữa trong khi bé bú bởi lượng sữa tràn vào miệng bé quá nhiều có thể gây sặc sữa, thậm chí là nghẹt thở cho bé. Bên cạnh đó, hãy coi việc cho bé bú qua bình cũng giống như cho bé bú mẹ trực tiếp bằng cách bế bé thật gần mẹ và trìu mến. Như vậy, thời gian cho bé ăn sẽ là những khoảnh khắc thân mật nhất, dịu ngọt nhất giữa hai mẹ con.

Những mẹo hay mẹ cần biết khi lần đầu cho bé bú bình

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích để các mẹ chuẩn bị cho lần đầu tiên để bé ăn bằng bình sữa:

Vệ sinh bình sữa

Rửa sạch và khử trùng bình, núm vú như hướng dẫn trên bao bì trước khi bạn bắt đầu dùng bình sữa cho bé ăn.

Làm ấm sữa trong bình

  • Sau khi khử trùng bình sữa khô ráo, cho lượng sữa mẹ hoặc sữa ngoài cần dùng vào trong bình để làm ấm sữa. Bạn có thể dùng thiết bị làm ấm bình sữa hoặc đơn giản là đặt bình sữa vào một bát nước ấm (không nên dùng lò vi sóng vì lò vi sóng làm ấm sữa không đều).
  • Sau đó, kiểm tra độ nóng của sữa bằng cách thử chạm bình lên phần da bên trong cánh tay bạn trước khi cho bé ăn hoặc nhỏ vài giọt sữa trong bình lên mu bàn tay.

 

 

Tạo cho bé cảm giác thoải mái

Chọn một nơi thoáng và dễ chịu để ngồi cùng bé trong lúc bé ăn và đừng quên cầm theo một chiếc khăn trong tay.

Mẹo khi cho bé bú lần đầu các mẹ nên học hỏi áp dụng phần 1

Giúp bé bú bình

Dùng một tay hoặc một chiếc gối để hơi dựng phần đầu và lưng của bé lên một chút trong khi tay còn lại cầm bình sữa.

Nghỉ giải lao

Bạn cần quan sát khi bé bú bình để có những lúc nghỉ giải lao hợp lý, tránh làm bé sặc sữa hoặc chớ sữa sau khi bú.

Cố gắng thử và thử

Nếu bé con của bạn đã quá quen với việc bú mẹ trực tiếp, thì có thể đầu tiên bé sẽ không chịu bú bình. Lúc này bạn không nên ép bé ngay từ lần đầu, hãy kiên nhẫn cho bé thử hàng ngày, chắc chắn sẽ đến lúc bé quen với việc bú bình như đã quen với bú mẹ.

Mẹo khi cho bé bú lần đầu các mẹ nên học hỏi áp dụng phần 2

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng bạn không nên cho con ăn theo một thời gian biểu cứng nhắc trong những tuần đầu tiên của bé sơ sinh mặc dù bạn có thể có một lịch trình khá tương tự như thế sau một hoặc hai tháng.

Bạn nên cho bé bú mẹ trực tiếp hoặc bú qua bình khoảng 2 – 3 tiếng một lần hoặc khi bé có dấu hiệu đói. Theo tính toán trung bình của các chuyên gia, đến khi cân nặng khoảng 4,5kg, bé có thể bú khoảng từ 30ml đến 60ml sữa mỗi lần. Dựa vào đó bạn có thể đong lượng sữa tương đương nếu cho bé bú bằng bình.

 

Chúng tôi vừa cung cấp cho bạn về những mẹo khi cho bé bú lần đầu các mẹ nên học hỏi áp dụng, mong rằng mọi kiến thức này sẽ là hành trang vững vàng nhất để bạn có thể an tâm hơn trong vai trò và nhiệm vụ nuôi con sắp tới.

Lưu ý rằng, dù bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ, bạn cũng nên chuẩn bị những kiến thức về việc cho bé bú bình vì chắc chắn sẽ đến lúc bạn cần cho con ăn bằng cách này đấy. Chúc bạn thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ giadinh.blog.net nhé!