Cách hạn chế sữa mẹ chảy nhiều ướt áo để đảm bảo sữa cho con bú

Cách hạn chế sữa mẹ chảy nhiều ướt áo để đảm bảo sữa cho con bú sẽ giúp các mẹ không phải ngại ngùng và lo lắng vì tình trạng sữa chảy nhiều quá. Sữa chảy nhiều thường khiến các mẹ ngại tiếp xúc với mọi người vì áo luôn bị ướt, bên cạnh đó, lo lắng bé bú không đủ sữa, cho bé bú sẽ khiến sữa chảy nhiều hơn…

Để giải quyết những lo lắng trên, các mẹ cùng giadinh.blog tìm hiểu và hạn chế hiện tượng “tế nhị” này nhé.

Trong khoảng vài tuần đầu sau khi sinh bé, mẹ thường xảy ra hiện tượng chảy sữa do quán tính tăng cường tiết sữa trong một thời điểm và lượng sữa quá dồi dào. Cùng tìm hiểu cách kiểm soát việc chảy sữa này nhé.

Nguyên nhân gây sữa mẹ chảy nhiều

Đầu ti rỉ sữa, chảy sữa là “trục trặc” thường gặp ở hầu hết các mẹ đang trong quá trình cho con bú vì ngực mẹ luôn đầy sữa. Mẹ hay bị chảy sữa khi cho bé bú hoặc vào buổi sáng vì đây là thời điểm sữa dồi dào nhất.

Đối phó với hiện tượng sữa mẹ chảy nhiều như thế nào

  • Nếu mẹ có nhiều sữa khi mới bắt đầu cho bé bú, để bé bú thường xuyên nhằm tạo thói quen tốt nhất cho cả mẹ và con. Một khi đã quen với “lịch trình”, cơ thể mẹ sẽ tự động tiết đúng lượng sữa vào mỗi lần cho bé bú.
  • Ngoài ra, mẹ nên cho bé bú trước khi ngực căng đầy sữa.
  • Nếu nguồn sữa nhiều mà bé chưa muốn bú, mẹ có thể dùng bình hút sữa để ngực bớt căng và thoải mái hơn. Phần sữa đó sẽ được cất giữ để bé uống trong ngày.

Khi mẹ không thể kiểm soát vì sữa chảy quá nhiều, thử dùng phương pháp sau:

  • Nếu bé bú một bên và bên kia đang rỉ sữa, mẹ có thể đặt một tấm vải lót hay miếng đệm ở phía trong áo ngực để thấm hút lượng sữa bị chảy ra.
  • Nếu có việc cần ra ngoài, mẹ nên mang phòng hờ miếng đệm ngực hay vài lớp vải sạch. Không nên dùng những miếng đệm bằng nhựa và phải thay thường xuyên để tránh vi khuẩn xâm nhập vào ti mẹ.
  • Trong những tình huống bất ngờ như mẹ đang nói chuyện với đồng nghiệp về bé yêu và tự dưng cảm thấy bầu ngực đang tiết sữa, choàng tay qua ngực và ôm chặt bầu ngực của mình giống như khoanh tay trước ngực để cản một phần dòng sữa chảy đột ngột.

Cách hạn chế sữa mẹ chảy nhiều ướt áo để đảm bảo sữa cho con bú phần 1

Hiện tượng chảy sữa nhiều diễn ra trong bao lâu

Trong khoảng vài tuần sau khi sinh bé, nhiều khả năng mẹ bị chảy sữa vì lúc này cơ thể đang hoạt động để cung cấp đủ sữa cho bé. Nhiều bà mẹ không còn tình trạng này sau khoảng 6-10 tuần cho bé bú.

Dù vậy, mẹ cũng nên biết rằng việc chảy sữa chính là dấu hiệu cho thấy cơ thể mẹ luôn sẵn sàng để tiết sữa nuôi bé.

Bị sữa mẹ chảy nhiều có nên cho bé bú không

Không có gì là không thể cả. Bé càng bú sữa mẹ nhiều, tình trạng chảy sữa sẽ càng giảm đi đáng kể. Mẹ cho bé bú thường xuyên cũng làm giảm khả năng bị tắc sữa khi nguồn sữa mẹ dồi dào.

Chảy sữa nhiều có gây ảnh hưởng gì đến bé yêu không

Ngực bị chảy sữa chẳng ảnh hưởng gì đến bé cả, nhưng bé yêu không thích điều này nếu sữa bắn thành tia làm bé bị sặc hay bị ọc sữa đâu nhé.

Nếu các mẹ đang gặp phải hiện tượng sữa mẹ chảy nhiều thì hãy bình tĩnh nhé. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường chứng tỏ cơ thể mẹ đang đáp ứng nhu cầu nuôi con bằng sữa mẹ đấy. giadinh.blog hy vọng các mẹ sẽ yên tâm chăm sóc bản thân và con yêu sau khi tìm hiểu cách hạn chế sữa mẹ chảy nhiều ướt áo để đảm bảo sữa cho con bú trên đây.