Cách giúp con thông minh phát triển trí não nhờ những hoạt động hàng ngày

Cách giúp con thông minh phát triển trí não nhờ những hoạt động hàng ngày. Trong cuộc sống hàng ngày nếu cha mẹ biết cách lồng ghép nuôi dạy con một cách khoa học thì sẽ nhanh chóng giúp trẻ phát triển trí não toàn diện.

Những hoạt động như đọc sách nghe nhạc, chơi đồ chơi cùng con… cực kỳ đơn giản nhưng lại là những bí giúp trẻ thành công sau này. Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây để tìm hiểu những bí quyết hay giúp con thông minh hơn ngay từ nhỏ nhé!

1. Cùng con đọc sách

Các bậc bố mẹ thường nghĩ rằng nên đọc sách khi trẻ đã biết nói. Tuy nhiên, việc đọc sách cho trẻ trong độ tuổi sơ sinh mang lại nhiều lợi ích bất ngờ. Đây là cách để bé nhận ra giai điệu, âm thanh trong giọng nói của bố mẹ, khiến bé cảm thấy gần gũi, gắn bó hơn với gia đình. Bên cạnh đó, việc đọc sách cho trẻ từ sớm sẽ tăng cường kỹ năng về ngôn ngữ, giúp bé thích thú hơn khi đọc sách sau này. Chẳng hạn, với trẻ từ 3-6 tháng tuổi, bố mẹ nên cho bé tiếp xúc với các loại sách có màu sắc, chất liệu nổi bật để thu hút sự chú ý của bé.

Bí quyết giúp con thông minh phát triển trí não nhờ những hoạt động hàng ngày phần 1

2. Cho con nghe nhạc

Cho con nghe nhạc Mozart là phương pháp tăng trí thông minh mà các mẹ thường áp dụng đối với trẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra, hiệu ứng Mozart không có tác dụng tăng cường trí thông minh hoàn toàn về sau này, nó chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian ngắn nhất định. Bên cạnh đó không có đủ bằng chứng về tác động của nhạc Mozart lên trí não của trẻ em cũng như những em bé nằm trong bụng mẹ., nhưng cũng không thể phủ nhận lợi ích của âm nhạc đối với trẻ. Vì âm nhạc giúp làm dịu tinh thần, khiến cho tâm trạng trở nên phấn chấn, lạc quan hơn, nâng cao hiệu suất và hiệu quả công việc.

Theo nhận định tại Đại học Western cho biết, một năm học piano kết hợp với việc thực hành thường xuyên có thể làm tăng chỉ số IQ lên 3 điểm. Quan trọng hơn hết, bố mẹ nên để bé tự lựa chọn loại hình âm nhạc để học hỏi vẫn là cách tốt nhất khiến cho trẻ cảm thấy thoải mái và phát triển khả năng âm nhạc của mình một cách tốt nhất.

 

3. Kích thích sự tò mò

Các chuyên gia chia sẻ rằng, việc bố mẹ tạo điều kiện và kích thích sự tò mò để bé khám phá những điều mới lạ xung quanh chính là dạy cho bé biết luôn biết tìm kiếm kiến thức cho riêng mình. Ngay từ nhỏ, bé đã luôn tò mò với những món đồ lạ xung quanh, tuy nhiên bé chỉ tập trung vào những đồ vật có cự li gần, nằm trong tầm mắt của bé. Đến khi lớn hơn, bé lại thích thú khi nhìn thấy những chú ong bay, con kiến bò ngoài sân và đặt những câu hỏi hóc búa.

Đừng làm ngơ với những biểu hiện này của bé mà bố mẹ hãy khuyến khích, và đặt trẻ vào nhiều trường hợp, tiếp xúc nhiều đồ vật mới lạ hơn nữa để tạo cho trẻ thói quen đặt câu hỏi và tự tìm cách giải đáp vấn đề. Hay chỉ đơn giản với món đồ chơi Thả khối thông minh, bố mẹ đã cho bé cơ hội tiếp xúc với thử thách và tự tìm ra câu trả lời bằng chính tư duy, suy luận của mình, thông qua việc quan sát các khối với hình dạng khác nhau và tìm cách làm khớp các khối với lỗ hổng trên bộ đồ chơi.

Bí quyết giúp con thông minh phát triển trí não nhờ những hoạt động hàng ngày phần 2

4. Các trò chơi

Có rất nhiều cách để bé hích thú với âm nhạc, khuyến khích khả năng đọc sách của bé. Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng những món đồ chơi với thiết kế màu sắc và phát ra âm thanh vui tai luôn thu hút nhất đối với các bé. Tận dụng đặc điểm này, bố mẹ có thể giúp bé phát triển nhận thức, cảm xúc, thể chất và xã hội một cách thoải mái và vui vẻ nhất bằng cách treo các đồ chơi màu sắc, an toàn, đặc biệt treo trong tầm mắt của bé để dễ dàng gây sự chú ý như khi bé nằm trong nôi. Như mỗi khi đi ngủ, bố mẹ có thể khiến bé ngoan hơn khi nằm trong nôi, cũi với Đàn piano khỉ con, tự do cho bé vẫy vùng mà vẫn tạo ra những âm thanh vui tai bằng đôi tay nhỏ xinh.

Bí quyết giúp con thông minh phát triển trí não nhờ những hoạt động hàng ngày trên đây hy vọng sẽ mang lại hiệu quả cho bé yêu của bạn. Đọc sách, cho con nghe nhạc là những hoạt động nên áp dụng cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ sẽ mang lại hiệu quả con hơn. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe cả nhà nhé!