Cách điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn bệnh là biện pháp chữa trị mà chúng tôi muốn đề cập với bạn trong khuôn khổ bài viết này để bạn cảm thấy an tâm phần nào vì căn bệnh của mình vẫn còn có hướng điều trị theo đúng tiến độ mà hi vọng được khỏi sớm.

Ung thư cổ tử cung là trường hợp bệnh được hiểu là có khối u ác tính ở cổ tử cung bị chèn ép gây nên tình trạng mệt mỏi, khó chịu cho người bệnh, tuy ban đầu triệu chứng không đau nhiều nên thường khó phát hiện nhưng càng để lâu thì khối u càng di căn, ảnh hưởng xấu tới tính mạng bệnh nhân.

Chính vì vậy mà ung thư cổ tử cung ở phụ nữ được khuyến cáo là nên chữa khỏi càng sớm càng tốt để đảm bảo mạng sống. Vậy nói tóm lại, trong mỗi giai đoạn bệnh thì ung thư cổ tử cung sẽ được chữa trị như thế nào cho đúng?

Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu rõ hơn về cách điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn bệnh bên dưới đây nhé!

Ung thư cổ tử cung và hoạch địch hướng điều trị

  • Ung thư cổ tử cung được hiểu đơn giản là có khối u ác tính của cổ tử cung. Dấu hiệu nhận biết thường là chảy máu bất thường của âm đạo. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các triệu chứng bệnh không rõ ràng nên việc chẩn đoán ung thư cổ tử cung thường gặp khó khăn. Thường thì, qua kỹ thuật sàng lọc hiện đại, các bác sĩ mới xác định được bệnh ung thư cổ tử cung đã phát triển đến giai đoạn nào để đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh.
  • Điều trị ung thư cổ tử cung đối với bệnh nhân đang mang thai có thể được trì hoãn tuỳ theo giai đoạn ung thư và bệnh nhân đang mang thai tháng thứ mấy.
  • Phương pháp điều trị chuẩn có thể được xem xét bởi tính hiệu quả của nó đối với những bệnh nhân trong những nghiên cứu trước đây hoặc có thể xem xét khả năng tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng. Không phải tất cả bệnh nhân đều được chữa khỏi bằng phương pháp điều trị chuẩn và một số phương pháp điều trị chuẩn có thể có nhiều tác dụng phụ hơn mong muốn. Vì những lý do này mà thử nghiệm lâm sàng được tiến hành để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho các bệnh nhân ung thư dựa trên những thông tin mới nhất. Thử nghiệm lâm sàng được tiến hành ở nhiều nơi cho hầu hết các giai đoạn ung thư cổ tử cung.

Cách điều trị ung tư cổ tử cung theo từng giai đoạn phát triển bệnh

1. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 0

Ung thư cổ từ cung giai đoạn 0 đôi khi còn được gọi là ung thư biểu mô nông tại chỗ. Có thể điều trị bằng một trong những phương pháp dưới đây:

(1) Thủ thuật cắt hình nón

(2) Phẫu thuật bằng lazer

(3) Thủ thuật cắt bằng vòng dây điện (LEEP)

(4) Phẫu thuật lạnh

(5) Phẫu thuật cắt bỏ vùng ung thư, cổ tử cung, và tử cung (cắt tử cung toàn bộ qua đường âm đạo hoặc qua đường ổ bụng) cho những phụ nữ không thể hoặc không muốn có con nữa.

2. Ung thư cố tử cung giai đoạn I

Có thể điều trị theo một trong những phương pháp điều trị sau tuỳ theo độ sâu mà tế bào ung thư xâm lấn vào mô lành:

Ung thư giai đoạn IA

(1) Phẫu thuật cắt bỏ ung thư, tử cung, và cổ tử cung (cắt tử cung toàn bộ qua đường ổ bụng). Hai buồng trứng cũng có thể bị cắt bỏ (cắt buồng trứng, vòi trứng hai bên), nhưng thường không được tiến hành ở các phụ nữ trẻ.

(2) Cắt hình nón

(3) Đối với những khối u đã xâm lấn sâu hơn (3 – 5mm): Phẫu thuật cắt ung thư, tử cung và một phần âm đạo (cắt tử cung triệt để) cùng với các hạch ở vùng chậu (phương pháp vét hạch).

(4) Điều trị bằng tia phóng xạ trong.

Cách điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn bệnh phần 1

 

 

Ung thư giai đoạn IB

(1) Điều trị tia phóng xạ trong và ngoài

(2) Cắt tử cung triệt để và vét hạch.

(3) Cắt từ cung triệt để và vét hạch sau đó bổ sung bằng điều trị tia phóng xạ và hóa chất.

(4) Điều trị tia phóng xạ và hóa chất.

3. Ung thư cổ tử cung giai đoạn II

Có thể điều trị bằng một trong những phương pháp sau:

Ung thư giai đoạn ILA

(1) Điều trị tia phóng xạ trong và ngoài.

(2) Cắt tử cung triệt để và vét hạch.

(3) Cắt tử cung triệt để và vét hạch sau đó bổ sung bằng điều trị tia phóng xạ và hóa chất.

(4) Điều trị tia phóng xạ và hóa chất

Ung thư giai đoạn IIB

(1) Điều trị tia phóng xạ trong và ngoài cộng với hóa chất.

4. Ung thư cổ tử cung giai đoạn III

(1) Điều trị tia phóng xạ trong và ngoài cộng với hóa chất.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn IV
Có thể điều trị bằng một trong những phương pháp sau:

Ung thư giai đoạn IVA

(1) Điều trị tia phóng xạ trong và ngoài cộng với hóa chất.

Ung thư giai đoạn IVB

(1) Điều trị tia phóng xạ làm giảm triệu chứng của bệnh ung thư

(2) Hóa trị liệu

5. Ung thư cổ tử cung tái phát

Nếu ung thư xuất hiện trở lại ở vùng chậu, điều trị có thể là:

(1) Điều trị tia phóng xạ phối hợp với hóa chất

(2) Hóa trị liệu giảm triệu chứng ung thư

Nếu ung thư xuất hiện trở lại ở ngoài vùng chậu, bệnh nhân có thể chọn lựa một thử nghiệm lâm sàng dùng hóa chất điều trị toàn thân.

 

Tin tưởng rằng với phác độ về cách điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn bệnh này sẽ giúp nhiều bệnh nhân có cơ hội được chữa khỏi căn bệnh ung thư ác tính này càng sớm càng tốt mà không phãi chịu nhiều đau đớn.

Hiện nay, y học cũng rất tiên tiến và hiện đại hơn trước, bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung có thể được tiến hành điều trị bằng tia phóng xạ, hóa trị liệu,…hay nặng thì có thể tiến hành cắt tử cung triệt để, thường thì ở vào những giai đoạn đầu sẽ dễ chữa khỏi hơn mà chi phí cũng nhẹ nhàng, thế nên các bạn hãy hết sức lưu tâm nhiều hơn khi phát hiện các dấu hiệu bất thường liên quan tới phụ khoa ở chị em phụ nữ nhé.

Chúc bạn luôn vui. Hãy đừng quên đồng hành và ủng hộ giadinh.blog.