Cách điều trị mất nước ở trẻ do sốt tiêu chảy nôn mửa

Bé bị sốt, nôn mửa, tiêu chảy hay thời tiết quá nóng… đó là những trường hợp dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng đối với bé cần phải cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể bé phát triển bình thường. Điều trị mất nước cho bé không hề khó nhưng cần phải đúng cách và kịp thời. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách điều trị mất nước ở trẻ do sốt tiêu chảy nôn mửa giúp bé luôn khỏe mạnh. Các mẹ hãy cùng giadinh.blog tham khảo để có thêm kinh nghiệm khi chăm sóc bé sơ sinh nhé!

1. Trường hợp bé bị sốt

Nên cho bé uống nhiều chất lỏng. Nếu bé có vẻ gặp khó khăn khi nuốt, nên hỏi bác sĩ xem liệu bạn có thể cho bé uống thuốc giảm đau dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên như acetaminophen hoặc ibuprofen hay không để giúp bé bớt khó chịu.

2. Trường hợp thời tiết quá nóng

Với quá nhiều hoạt động diễn ra vào ngày nắng nóng hoặc chỉ cần ngồi ở trong phòng ngột ngạt, nóng nực có thể dẫn đến đổ mồ hôi nhiều và mất nước. Nên cho bé uống nhiều chất lỏng hơn bình thường trong thời tiết nóng.

Cách điều trị mất nước ở bé do sốt tiêu chảy nôn mửa phần 1

3. Trường hợp bé bị tiêu chảy

Nếu bé mắc bệnh đường ruột, đặc biệt là viêm dạ dày cấp tính, bé sẽ bị mất nước thông qua tiêu chảy và nôn mửa. Không nên cho bé uống nước trái cây lúc này vì tình hình sẽ tồi tệ hơn. Không nên tự ý cho bé uống thuốc tiêu chảy mà không có toa, trừ khi bác sĩ kê toa.

Thay vào đó, khuyến khích bé uống thêm sữa mẹ hoặc sữa bột và bổ sung một ít nước nếu bé từ 6 tháng tuổi trở lên.

Nếu bé từ 3 tháng tuổi trở lên và bạn nghĩ rằng bé có dấu hiệu mất nước, bạn có thể cho bé uống dung dịch có chất điện giải.

Mẹo nhỏ: Nếu con bạn bị mất nước do tiêu chảy thì phân của bé sẽ thường lỏng. Nếu bị mất nước vì lý do khác, do nôn mửa hoặc thiếu nước uống, gây mất nước, bé sẽ đi tiêu ít hơn.

4. Trường hợp bé nôn mửa

Do virus và nhiễm trùng đường ruột có thể dẫn đến nôn mửa. Nếu bé đang gặp khó khăn trong việc giữ chất lỏng ở lại cơ thể, bé có thể dễ dàng bị mất nước.

Cố gắng cho bé uống thường xuyên một lượng rất nhỏ chất lỏng, chủ yếu là sữa mẹ hoặc sữa bột là chính và uống thêm một chút nước nếu bé 6 tháng tuổi trở lên. Chất lỏng điện giải sẽ hữu ích cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi trở lên bị mất nước vì nôn mửa, bắt đầu bằng cách liên tục cho bé uống từ từ từng ngụm một cho đến khi bụng của bé ổn định trở lại, khoảng 1 thìa cà phê (5ml hoặc cc, mỗi mười phút trong một vài giờ. Sau đó, nếu mọi việc diễn tiến tốt, bạn có thể tăng lên thành 2 muỗng cà phê 10ml hoặc cc, mỗi năm phút.

Từ chối uống: Bé bị đau họng hay mắc bệnh tay chân miệng có thể sẽ làm bé đau và đôi khi bé sẽ không chịu uống gì cả. Với bé lớn hơn 6 tháng tuổi, nên tham khảo ý kiến bác sĩ cách làm giảm bớt sự khó chịu cho bé với acetaminophen hoặc ibuprofen dành cho trẻ em. Sau đó thường xuyên cho bé uống một lượng rất nhỏ chất lỏng, chủ yếu là sữa mẹ hoặc sữa bột, cộng với một chút nước nếu bé ít nhất là 6 tháng tuổi.

Trong quá trình điều trị mất nước cho bé sơ sinh trong những trường hợp đặc biệt trên đây nếu có điều thắc mắc các mẹ nên tham khảo ngay ý kiến tư vấn của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho bé. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh hạnh phúc bé yêu phát triển toàn diện và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm thông tin chăm sóc sức khỏe cho cả nhà nhé!