Cách dạy trẻ tự tin hơn của mẹ Nhật

Cách dạy trẻ tự tin hơn của mẹ Nhật là những tuyệt chiêu mang lại hiệu quả cao nhất mà các bà mẹ Việt nên tham khảo để áp dụng thật thành công cho con yêu nhà mình.

Kỹ năng dạy con tự tin, không nhút nhát đòi hỏi cần có sự hiểu biết và kiên nhẫn từ phía cha mẹ, tuyệt đối đừng quát tháo hay la mắng con vì như thế sẽ khiến bé lạc lõng, sợ hãi, không thích nghi được với cách dạy dỗ của bố mẹ.

Nhưng không vì thế mà luôn yêu chiều, bảo bọc con sai quy cách, hãy tham khảo bài viết này ngay bây giờ để biết được cách nuôi dạy con ngoan ngoãn của mẹ Nhật như thế nào nhé.

Nào hãy cùng giadinh.blog tham khảo về cách dạy trẻ tự tin hơn của người Nhật bên dưới đây nhé!

Mặc dù thường xuyên đưa con ra ngoài chơi, nhưng không hiểu sao bé con nhà bạn vẫn luôn la khóc khi gặp người lạ, ngay cả khách đến chơi nhà cũng làm bé sợ hãi. Nỗi lo này càng lớn hơn khi bé đến tuổi đi học, mẹ không thể nào tìm ra cách tách con khỏi mình những ngày đầu đưa bé đến trường.

Vấn đề trẻ nhút nhát trong những năm đầu đời là chuyện khá bình thường. Tuy nhiên, nếu không tìm biện pháp xử lý và cải thiện ngay từ đầu, hệ quả về sau khá nghiêm trọng. Tính cách tự ti phát triển theo thời gian chính là trở ngại rất lớn trong việc giao tiếp xã hội của trẻ, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình học hỏi, cũng như hình thành nhân cách. Trên thực tế, trẻ nhút nhát luôn là đối tượng chịu đựng vấn nạn bạo lực, bắt nạt học đường. Làm sao để củng cố lòng tự tin cho con ngay khi còn nhỏ?

Những biểu hiện chứng tỏ bé nhút nhát thiếu tự tin

  • Trước hết, mẹ nên dành thời gian quan sát mức độ nhút nhát của bé con nhà mình. Bé có hay bám dính lấy mẹ mỗi khi ra ngoài, không thể rời nửa bước? Với bạn bè cùng lứa tuổi, bé rất khó để chơi chung hay hòa đồng? Mỗi khi ai đó hỏi chuyện, bé thường có biểu hiện sợ hãi, mếu máo hay thường xuyên mút tay?
  • Nếu bé có những biểu hiện trên, mẹ nên tìm biện pháp phù hợp để xử lý và khắc phục. Quan trọng nhất nên tìm ra nguyên nhân vì sao dẫn đến tình trạng không mong muốn này. Có thể do lối sống, cách sinh hoạt của gia đình đã ảnh hưởng đến cách hành xử và tính cách của bé. Mẹ có thường xuyên đưa bé ra ngoài? Cách giao tiếp của ba mẹ trước những người lớn khác?

Cách dạy trẻ tự tin hơn của người Nhật phần 1

 

 

Ba mẹ là “tấm gương”: Trẻ tự tin hơn là nhờ ba mẹ

  • Theo đó, mẹ nên chủ động cho con tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn. Thời gian trong tuần không cho phép, tranh thủ 2 ngày cuối tuần đi siêu thị, đến công viên, ra sở thú,… Khi gặp người khác, niềm nở chào hỏi và tươi cười, và không quên nhắc bé con chào hỏi theo. Ba mẹ chính là tấm gương tuyệt vời cho con trẻ. Ban đầu trẻ có thể sẽ hơi ngượng ngùng không chịu mở lời, nhưng cũng đừng vì thế lại la mắng trẻ. Mẹ có thể dịu dàng nói với con: “Mẹ biết con thấy ngại nhưng cô/chú đó rất tốt bụng, cô/chú sẽ rất vui nếu lần sau con chào cô/chú đấy”.
  • Việc giao tiếp với bạn đồng lứa cũng rất cần thiết cho trẻ những năm đầu đời. Ở nhà với người lớn, ông bà, ba mẹ, trẻ làm sao học được những hành vi ứng xử đúng độ tuổi của mình? Đó là lý do mẹ cũng nên cân nhắc việc cho bé đi học sớm. Thời gian đầu tuy sẽ vất vả, chuyện ốm đau khá liên miên, nhưng đổi lại về sau không chỉ tính cách được cải thiện, cả sức khỏe và kỹ năng khác của bé sẽ phát triển toàn diện hơn.
  • Vui chơi cùng các bạn cùng tuổi chính là cầu nối giúp bé thêm tự tin và sẵn sàng giao tiếp với mọi người. Phải bắt đầu từ xã hội thu nhỏ của con trước khi mở rộng ra thế giới rộng lớn chung quanh. Mẹ nên cố gắng tạo điều kiện cho các bé chơi đùa cùng nhau. Thay vì mặc để các bé tự chơi hay dạy cách chơi thế này thế kia, tốt nhất mẹ nên sáng tạo ra trò chơi hay cho các con tham gia hào hứng. Khi trẻ chơi, đừng chăm chút quá nhiều, thậm chí có thể càng lơ càng tốt. Chỉ có như vậy, bé mới có thể vượt qua sự nhút nhát của bản thân và thoải mái kết bạn.
  • Thêm một lời khuyên cần thiết dành cho mẹ: Các bé nhút nhát thường rất dễ bị tổn thương, thu mình hơn hẳn so với trẻ khác. Do đó, mẹ luôn phải đối xử dịu dàng, trò chuyện với con bằng lòng tin, tình yêu thương và sự chân thành. Việc lo lắng quá mức hay tỏ ra thờ ơ với trẻ đều không phải cách hay, thay vào đó, luôn ủng hộ và tin tưởng mới là động lực giúp con vượt qua sự tự ti, nhút nhát.

Với những tuyệt chiêu dạy con thêm tự tin của mẹ Nhật, đảm bảo mẹ sẽ không phải “lăn tăn” về tính nhút nhát của trẻ nữa.

 

Chúng tôi hi vọng rằng, thông qua bí quyết hay về cách dạy trẻ tự tin hơn của người Nhật vừa được chia sẻ trên đây sẽ góp phần hỗ trợ thật hiệu quả cho kế hoạch chăm sóc, nuôi dạy con phát triển khôn lớn từng ngày một cách hoàn hảo nhất.

Tùy vào hoàn cảnh và thời điểm mà bạn có thể yêu chiều, bảo bọc bé đúng cách, tránh làm bé tự ti nhút nhát. Tóm lại, dạy con tự tin hơn cần có thời gian, kiên nhẫn và sự hiểu biết thì mới thành công được, nếu không sẽ phản tác dụng đấy.

Chúc bạn và bé luôn vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ giadinh.blog nhé!

dạy trẻ tự tin