5 cách dạy con tự lập đơn giản mà hiệu quả mẹ nên biết

Cách dạy con tự lập như thế nào cho hiệu quả ? Làm gì để trẻ tự lập và bớt mè nheo, “đeo bám” mẹ là điều các bậc phụ huynh trăn trở. Bởi thói quen này không chỉ khiến người mẹ luôn bị “vướng víu”, bận rộn mà còn khiến em bé dễ trở nên nhút nhát, thụ động sau này. Vậy cần làm gì để khắc phục tình trạng trên?

Dưới đây là 5 cách dạy con tự lập đơn giản mà hiệu quả mà mọi bà mẹ nên biết! Cùng tìm hiểu nhé!

 

1. Dạy trẻ tự lập bằng cách để bé quen dần với việc ở cạnh nhiều người ngoài mẹ

5 cách dạy con tự lập đơn giản mà hiệu quả mẹ nên biết

Thiên chức làm mẹ và tình yêu con khiến cho phụ nữ thường muốn “ôm đồm” làm mọi việc cho trẻ. Từ việc cho con ăn, thay bỉm đến giặt giũ, chơi với con…Sự hi sinh cao cả này không chỉ làm mẹ thêm vất vả, mệt mỏi mà còn vô tình khiến trẻ quấn lấy mẹ nhiều hơn mà ít chịu chia sẻ tình cảm với bố cũng như những người thân khác trong gia đình.

Vì vậy, cách dạy trẻ tự lập tốt nhất là bạn nên chia sẻ công việc chăm sóc bé cho chồng, ông bà cũng như anh chị của bé (nếu có). Nhờ vậy, bạn sẽ có thời gian nghỉ ngơi để chăm sóc bản thân mà bé yêu cũng dễ dàng “làm quen” với sự chăm sóc của nhiều người hơn. Khi đó, bé sẽ ít cảm thấy “cô đơn” khi vắng mẹ hoặc không bị “sốc” khi mẹ đi làm trở lại.

2. Cho bé chơi đồ chơi – bí quyết dạy trẻ tự lập hiệu quả

5 cách dạy con tự lập đơn giản mà hiệu quả mẹ nên biết

Trẻ con thường rất dễ bị “phân tâm” bởi các món đồ chơi ngộ nghĩnh. Do đó, khi có việc cần làm hoặc đơn giản là muốn nghỉ ngơi một chút, bạn có thể để con tự chơi với thú bông, vẽ tranh hay nặn sáp…

Trẻ sẽ nhanh chóng say mê với món đồ chơi của mình mà ít mè nheo mẹ hơn đấy! Tuy nhiên, hãy thường xuyên để mắt đến trẻ. Bởi thói quen hiếu kì và ham vận động của con có thể gây ra một số nguy hiểm ngoài ý muốn nếu bỏ mặc trẻ chơi một mình quá lâu.

 

3. Dạy con tự lập bằng cách chào tạm biệt bé mỗi ngày

5 cách dạy con tự lập đơn giản mà hiệu quả mẹ nên biết

Nhiều bà mẹ khi có việc đi vắng, sợ con đeo bám thường tìm cách “lẩn đi”, không cho bé biết. Tuy nhiên,hành động này thường khiến trẻ cảm thấy hoảng sợ, bị bỏ rơi, do đó, lần sau, trẻ nhất định sẽ bám víu lấy bạn, không rời nửa bước vì sợ mẹ đi mất.

Cách tốt nhất để trẻ ngừng mè nheo và đòi “theo đuôi” mẹ là hãy nói cho chúng biết bạn đi đâu, khi nào sẽ về và nhớ giữ đúng lời hứa để bé được yên tâm. Trước khi đi, bạn nên đưa cho bé một món đồ nào đó như gối ôm, thú bông…để bé cảm thấy được an ủi khi không có mẹ ở bên. Và khi trở về, hãy tặng cho bé một món quà nhỏ, hoặc đơn giản là một cái ôm hay lời khen “con giỏi/ dũng cảm lắm…” như một phần thưởng cho sự tự lập của bé. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy hạnh phúc và can đảm hơn mỗi khi mẹ vắng nhà.

4. Muốn trẻ bớt mè nheo hãy kiên nhẫn khi bàn giao bé cho người khác

5 cách dạy con tự lập đơn giản mà hiệu quả mẹ nên biết

Khi có việc quan trọng cần đi xa, bạn nên nhờ người thân chăm sóc bé hộ mình. Lưu ý, trước khi đi, bạn không nên vội vã nhờ người khác trông trẻ giúp rồi đi ngay. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy bị bỏ rơi, vơ vơ giữa những người xa lạ. Thay vào đó, hãy nán lại để chơi với con và người sẽ ở cùng bé, cho đến khi trẻ quen dần với sự xuất hiện của “người lạ”. Sau đó, hãy bàn giao bé lại cho người ở nhà và chào tạm biệt bé theo các bước ở trên để bé không cảm thấy hụt hẫng.

5. Thường xuyên cho con đi chơi- cách dạy trẻ tự lập tuyệt vời nhất

5 cách dạy con tự lập đơn giản mà hiệu quả mẹ nên biết

Một trong những cách dạy trẻ tự lập thông minh nhất, được nhiều bậc phụ huynh áp dụng là cho trẻ đi chơi. Theo đó, người mẹ có thể nhờ chồng hoặc ông bà đưa bé đi chơi công viên, sở thú, siêu thị, xem phim… để bé làm thân với mọi người trong nhà và tạm quên đi sự có mặt của mẹ. Nếu bạn vắng nhà quá lâu, hãy nói cho bé biết bạn sẽ về trễ, bởi trẻ con rất dễ cảm thấy hụt hẫng và ấm ức mỗi khi đi chơi về nhà mà không thấy mẹ. Và lần sau, bé sẽ chẳng chịu đi đâu mà không có mẹ đi cùng.

 

Hi vọng với 5 cách dạy trẻ tự lập đơn giản mà hiệu quả trên đây, cha mẹ có thể trị được “căn bệnh” bám mẹ ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, khi con đã bắt đầu hiểu chuyện, mẹ có thể dạy con tự lập bằng cách trực tiếp để bé đối mặt với cảm giác ở một mình.

Đây cũng là điều bé phải học theo, chấp nhận và thích nghi, như một cách tự lập và trưởng thành. Nếu thấy bài viết hay và thú vị, hãy like và chia sẻ cho nhiều người cùng tìm hiểu nhé! Chúc bé yêu của bạn ngay càng ngoan và trưởng thành thật tốt nhé!