Cách chữa vết thương bằng mật ong an toàn đơn giản bạn nên tham khảo ngay!

Bạn đã biết cách chữa vết thương bằng mật ong chưa? Mật ong là một sản phẩm tự nhiên phổ biến có tính năng của dược liệu giúp chữa trị chứng bệnh thông thường như: đau đầu, ợ nóng, buồn nôn, táo bón, da khô, mất ngủ, lo âu, khó tiêu, ho và viêm họng… 

Tuy nhiên ít người biết đến công dụng của mật ong trong việc điều trị các vết thương như loét chân, vết bỏng, vết cắt…

Bài viết “Cách chữa vết thương bằng mật ong an toàn đơn giản bạn nên tham khảo ngay!” dưới sẽ mách bạn cách điều trị các vết thương ngăn ngừa sẹo từ loại dược liệu tự nhiên này.

 

Tại sao mật ong có thể chữa lành vết thương?

Mật ong thúc đẩy chữa bệnh nhanh chóng bằng cách kích thích tái tạo mô, hình thành mạch máu và tăng trưởng nguyên bào sợi.

Khi thoa mật ong lên các vết thương, enzym có trong mật ong sẽ từ từ thẩm thấu giúp sát trùng vết thương và chống nhiễm trùng. Ngoài ra mật ong cũng có tác dụng giữ vết thương ẩm và sạch sẽ – một điều quan trọng cho sự hình thành các mô lành mạnh và ngăn ngừa sẹo.

Thêm vào đó tác dụng chống viêm của mật ong có tính làm dịu và thúc đẩy chữa lành các vết thương giúp bạn bớt cảm giác sưng và đau.

cach-chua-vet-thuong-bang-mat-ong

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được công dụng của mật ong trong chữa lành các vết thương. Một nghiên cứu năm 2009 của Đại học Auckland tiến hành 19 thử nghiệm lâm sàng đối với 2554 bệnh nhân bị bỏng và thấy rằng việc sử dụng mật ong giúp vết thương nhanh lành hơn rất nhiều so với cách sử dụng băng gạc thông thường.

Năm 2012, Tạp chí nghiên cứu quốc tế đã công bố đánh giá công dụng của mật ong trong việc xử lí các vết thương ở da sau chấn thương. Trong nghiên cứu này 10 bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên cho các thử nghiệm lâm sàng và kết quả được ghi nhận vào sau 15-20 ngày kết thúc quá trình chữa bệnh.

Nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng mật ong giúp cải thiện đáng kể các vết thương vì nó có tính kháng khuẩn, chống viêm và phù nề, chống nhiễm trùng và hạn chế sẹo hình thành.

 

Cách chữa vết thương bằng mật ong

cach-chua-vet-thuong-bang-mat-ong

Bước 1: Xác định khoảng da bị thương để xem xét cần thiết sử dụng bao nhiêu mật ong.

Bước 2: Rửa vùng da bị thương với nước oxy già hoặc cồn sát trùng để làm sạch, giệt khuẩn.

Bước 3: Lấy một lượng mật ong đã xác định cho vết thương, thoa đều lên vùng bị thương tổn.

Bước 4: Dùng băng mỏng và sạch băng lỏng vết thương đã thoa mật ong lên để tránh làm bẩn, mật ong sẽ được giữ trên vết thương và làm vết thương mau lành, hạn chế hình thành sẹo.

Lưu ý: Bạn hãy tìm mua loại mật ong tốt để điều trị các vết thương có hiệu quả nhất.

 

Cách chữa vết thương bằng mật ong là một phương pháp tự nhiên rất hữu hiệu và tiết kiệm thời gian giúp bạn nhanh chóng phục hồi thương tổn và không để lại sẹo.

Hy vọng bài viết “Cách chữa vết thương bằng mật ong an toàn đơn giản bạn nên tham khảo ngay!” đã giúp bạn có thêm một phương pháp tuyệt vời để điều trị các vết thương như vết bỏng, vết cắt, vết loét…

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hãy luôn đồng hành cùng giadinh.blog để được chia sẻ thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!