5 cách chọn cá tươi ngon không nhiễm độc

Cách chọn cá tươi ngon không nhiễm độc là điều vô cùng cần thiết đối với chị em nội trợ bởi chất lượng của cá không chỉ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng.

Vấn đề cá bị nhiễm độc, cá chết hàng loạt đang gây hoang mang trong cộng đồng, tuy vậy không phải ai cũng biết làm thế nào chọn cá tươi ngon không nhiễm độc.

Bài viết “5 cách chọn cá tươi ngon không nhiễm độc” dưới đây giadinh.blog mách bạn mẹo chọn cá chất lượng 100% cùng tham khảo nhé!

 

Vì sao phải chọn cá tươi ngon?

Có nhiều mẹo để chọn cá tươi ngon nhưng bạn có biết được tầm quan trọng của việc làm này không? Một con cá tươi, không nhiễm độc có ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe con người. Thực phẩm nạp vào cơ thể với động cơ tốt, nếu bạn chọn được con cá chất lượng không chỉ giúp cho món cá có hương vị ngon hơn mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể. Ngược lại, nếu cá không đạt tiêu chuẩn an toàn, cá bị nhiễm độc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng như: bị ngộ độc, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, tăng khả năng ung thư, các bệnh tim mạch…

5-cach-chon-ca-tuoi-ngon-khong-nhiem-doc-2

Ngoài ra, chọn được cá tươi ngon không nhiễm độc thì món ăn mới có hương vị, sắc vị trọn vẹn. Một điều hiển nhiên đó là cá tươi, cá chưa bị ươn khi ăn sẽ bớt tanh, ngọt thịt. Còn cá đã bị ươn khi chế biến bạn thấy rất tanh, thậm chí là có mùi hôi khó chịu. Nấu các món cá cũng chẳng còn ngon nữa. Qua những điều đó chúng ta thấy rằng việc lựa được con cá tươi ngon là điều vô cùng quan trọng.

Cách chọn cá tươi ngon đơn giản

1. Quan sát mang cá

5-cach-chon-ca-tuoi-ngon-khong-nhiem-doc-5

Cách chọn cá tươi ngon, cá mới bắt đầu tiên đó là quan sát xem mang cá có sạch hay không, mang cá sạch đồng nghĩa với việc con cá đó vẫn hoạt động bình thường, hô hấp tốt. Nếu mang cá có các biểu hiện như là đọng lại bẩn, có nhớt và mùi hôi thì bạn cần cảnh giác. Màu sắc mang cá còn tươi sẽ có màu hồng đỏ, mang còn bám chắc bạn chỉ cần sử dụng tay để kiểm tra là thấy rõ điều đó, cá bị nhiễm độc hay cá ươn mang cá có màu hồng nhợt nhạt, thậm chí bị đen lại.

2. Chọn cá chưa bị bong vảy

5-cach-chon-ca-tuoi-ngon-khong-nhiem-doc

Cách chọn cá tươi ngon ngoài chợ nữa đó là mua con cá còn nguyên vẹn phần vảy, chưa bị bong tróc, vảy có màu sáng tự nhiên còn bám chắc vào mình cá. Những con cá ươn, cá bị nhốt lâu ngày chắc chắn phần da cá và vảy cá có màu sắc tái hơn, nhợt nhạt và nhiều vị trí trên da bị bong mất vảy do va chạm nhiều hay do các con cá khác làm tổn thương, thậm chí là do cá đã yếu nên các bộ phận đó có dấu hiệu tổn thương.

 

3. Kiểm tra mắt cá

5-cach-chon-ca-tuoi-ngon-khong-nhiem-doc-4

Mẹo chọn cá tươi ngon cũng cần phải để ý đến mắt con cá đó xem còn trong và linh hoạt hay không. Một con cá khoẻ khoắn, không nhiễm độc phần mắt chắc chắn sáng trong, giác mạc co dãn tốt, phần mắt cá lồi và không có mùi hôi hay nhớt chảy ra. Nếu như con cá bạn định mua phần mắt hơi đục, lờ đờ kém nhanh nhẹn thì con cá đó đã không còn tươi nữa, cá cũ phần mắt thường đã lõm xuống và đang bị tổn thương nên không còn linh hoạt.

4. Chọn cá còn hoạt động mạnh

5-cach-chon-ca-tuoi-ngon-khong-nhiem-doc-1

Cách chọn cá tươi ngon chính xác 100% mà bạn có thể áp dụng nữa đó là quan sát, chọn lựa con cá nào vẫn có khả năng bơi lội. Hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán cá tươi sống, vì thế bạn hoàn toàn có quyền chọn cho mình nơi nào bán cá còn sống, còn bơi trong chậu nước. Bạn sử dụng tay chạm vào con cá nếu thấy quẫy mạnh cả thân thì đó là con cá tươi bạn đang tìm. Cá không nuôi bằng cám tăng trọng cũng vận động nhanh nhẹn, khoẻ mạnh hơn cá nuôi bằng cám.

5. Chọn cá mình dày

Mẹo chọn cá tươi ngon còn bao gồm cả việc bạn chọn được con cá dày thịt. Rất đơn giản, bạn chỉ cần quan sát xem mình con cá đó có độ dày hơn các con cá khác, hai bên cạnh cá hơi cong chứ không thẳng đuột. Nếu cầm con cá trên tay bạn cảm thấy nặng tay và có cảm giác con cá đó hơi căng thì đấy chính là con cá dày thịt bạn cần tìm.

5-cach-chon-ca-tuoi-ngon-khong-nhiem-doc-3

Lưu ý: nếu bạn đã chọn được con cá tươi ngon thì hãy chú ý cả cách chế biến cá không tanh. Để chế biến các món ngon từ cá không tanh, bạn có thể rửa cá với dấm khi cá còn sống, làm sạch màng đen vùng bụng cá, ngâm cá qua nước muối khi đã mổ cá, sử dụng các nguyên liệu khử mùi tanh như gừng, sả, ớt, thì là…

Xem thêm hướng dẫn chọn cá tươi ngon không nhiễm độc dưới đây.

Cách chọn cá tươi ngon không nhiễm độc mà chúng tôi hướng dẫn các bạn đều bắt nguồn từ thực tế. Đây là các mẹo mua cá ngon mà không phải ai cũng biết nếu như chỉ quan sát bề ngoài của cá.

Các món ăn từ cá có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng nếu mua phải cá kém chất lượng, cá đã bị ươn thì món ăn của bạn chẳng còn đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng nữa.

Hãy là khách hàng thông minh chọn cho mình con cá còn khỏe mạnh, mang sạch, mắt trong và đặc biệt là tránh xa những con đã bong vảy. Like và share bài viết để mọi người cùng biết nhé!