Cách bố trí sân phơi quần áo theo phong thủy để ngôi nhà luôn đẹp

Cách bố trí sân phơi quần áo theo phong thủy để ngôi nhà luôn đẹp là điều mà khi thiết kế nhà bạn nên lưu ý. Mặc dù nơi giặt phơi thường không phải là không gian chính của ngôi nhà, được sắp xếp ở vị trí khuất lấp mắt những vị khách ghé thăm nhà nhưng nếu bố trí không hợp lý không chỉ khiến cho việc sinh hoạt bất tiện mà còn gây nên điều hung hại cho nhà bạn.

Để có ngôi nhà luôn đẹp, bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây của giadinh.blog nhé.

 

Chú ý thiết kế vị trí và phương hướng sân phơi theo nguyên lý tọa hung hướng cát

Nếu kết hợp được chỗ giặt cùng với sân phơi sẽ giúp bạn không phải di chuyển nhiều, đồng thời dùng nguyên lý Tọa Hung (đối với khu bếp hay khu vệ sinh cũng vậy) sẽ khá hữu hiệu về phong thủy. Những hướng xấu, hướng ít giao tiếp thường bố trí sân phơi và chỗ giặt, tất nhiên là có che chắn hợp lý để không làm hỏng máy giặt hoặc nắng gắt làm hại quần áo.

Tốt nhất là làm thành phòng giặt (dù nhỏ) và sân phơi có mái, chung quanh là khung lưới để tránh mưa nắng trực tiếp, đồng thời có thể ngăn đồ đạc không bị thất lạc. Ngoài ra, nên dự phòng một phần phơi đồ trong nhà vào những mùa mưa bão kết hợp làm nơi ủi đồ (H.1).

Bố trí sân phơi quần áo theo phong thủy để ngôi nhà luôn đẹp phần 1

Hình 1

Nơi giặt và phơi đồ cũng phải đặt khuất tầm nhìn từ ngoài vào, với nhà 1 tầng thường ở giếng trời (phía sau) hay sàn nước, còn nhà có mái bằng thì dùng sân thượng là hợp lý. Tuy nhiên, cần chú ý sân phơi nên đặt về phần sân phía sau của nhà (H.2) để vừa tránh lộ ra mặt tiền thiếu thẩm mỹ, vừa không phải mang quần áo qua lại phòng thờ (thường hay hướng ra trước).

Bố trí sân phơi quần áo theo phong thủy để ngôi nhà luôn đẹp phần 2

Hình 2

 

Đây là điều phong thủy vốn kỵ: không treo y phục trước Minh Đường (khoảng trống thoáng đãng, sáng sủa trước mỗi nhà) và nơi trang nghiêm. Các hướng Đông, Đông Bắc, Bắc và Tây Bắc là hướng có trường khí thuộc dương, phù hợp để bố trí chỗ giặt – phơi. Tùy theo nhà, đây cũng là những hướng đón nhiều nắng sáng hoặc nắng chiều (H.3)

Bố trí sân phơi quần áo theo phong thủy để ngôi nhà luôn đẹp phần 3

Hình 3

Chú ý đến quy luật ngũ hành và âm dương ở sân phơi

Khi đặt nơi giặt phơi tại tầng 1 cũng cần phải lát gạch – tạo dốc tốt, tránh để sân lộ đất vì Thổ khắc Thủy, đã ẩm càng ẩm thêm. Riêng với bếp, khu vực mang tính Hỏa, mà Thủy khắc Hỏa, do đó không nên bố trí chỗ giặt – phơi trong hoặc bên cạnh bếp.

Nơi giặt giũ là chỗ có lượng nước sử dụng thuộc loại nhiều nhất trong nhà, do đó đây là chỗ cần chú ý cấp thoát nước (lai khứ thủy) đầy đủ. Có nước nhiều nhưng tính chất lại khác biệt nhà tắm hay nhà vệ sinh, người làm việc có thể ngồi lâu (nếu giặt tay), do đó không nên đặt chung khu giặt giũ với khu vệ sinh, sẽ khá bất tiện lúc sử dụng. Bạn cũng cần làm miệng thu thoát nước riêng và bố trí sàn âm để hạn chế nước chảy tràn lan ra sân (H.4).

Bố trí sân phơi quần áo theo phong thủy để ngôi nhà luôn đẹp phần 4

Hình 4

Nơi giặt giũ nhiều nước luân chuyển nên tính âm cao, nếu lại đặt trong môi trường âm nữa thì sẽ “âm thịnh dương suy”, không khí ẩm ướt, quần áo khó khô ráo, sạch sẽ, có nhiều nước xả cũng dễ gây trơn trượt. Vì thế, tốt nhất là bạn nên đặt khu giặt và phơi tại chỗ có nhiều ánh sáng (dương quang) chiếu vào để vừa cân bằng âm dương, vừa khô ráo, dễ dàng đi lại thao tác và giúp bạn thoải mái bước vào không gian này.

 

Bố trí sân phơi quần áo theo phong thủy để ngôi nhà luôn đẹp với những gợi ý hữu ích trên đây của giadinh.blog, bạn đọc sẽ có không gian thoải mái để giặt phơi quần áo mỗi ngày và đem lại sự cân bằng âm dương cho ngôi nhà của mình đó.